Zimbabwe phát hành tiền trái phiếu có mệnh giá tương đương đồng USD
Kể từ năm 2009, quốc gia ở miền Nam châu Phi này đã sử dụng nhiều đồng tiền nước ngoài, trong đó có USD sau khi tỷ lệ lạm phát lên đến 500 tỷ% khiến đồng nội tệ trở nên vô giá trị.
Sự chuyển đổi này đã giúp nền kinh tế Zimbabwe tương đối ổn định trước khi bắt đầu chao đảo trở lại do các chính sách của chính phủ ngăn cản các nhà đầu tư.
Việc phát hành tiền trái phiếu mệnh giá giá 2 USD và 5 USD vào thị trường diễn ra 1 năm sau khi chính phủ phát hành xu trái phiếu nhằm giảm bớt sự khan hiếm các loại tiền có mệnh giá nhỏ.
Trong những tháng gần đây, kinh tế tiếp tục suy giảm khi các ngân hàng bị thiếu tiền mặt, buộc những người gửi tiền phải ngủ qua đêm bên ngoài các chi nhánh để rút tiền.
Sự khan hiếm tiền USD nghiêm trọng buộc chính quyền của Tổng thống Robert Mugabe phải in "tiền thay thế".
Theo tuần báo "The Standard", đa số người dân phản đối việc lưu hành tiền trái phiếu bởi họ vẫn còn bức xúc trước việc đồng Zimbabwe bị khai tử vào năm 2009 do siêu lạm phát.
Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Zimbabwe đã triển khai chiến dịch truyền thông nhằm xoa dịu loa ngại của người dân, nhấn mạnh rằng các nhà bán lẻ và doanh nghiệp đã đồng ý chấp nhận tiền trái phiếu.
Khách hàng gửi tiền sẽ hạn chế rút tối đa 150 USD/tuần.
Theo Chính phủ Zimbabwe, việc phát hành tiền mới sẽ được Ngân hàng Xuất Nhập khẩu châu Phi có trụ sở tại Cairo hỗ trợ bảo lãnh 200 triệu USD./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Lạm phát tại Eurozone vẫn cách xa mục tiêu của ECB
06:44' - 01/11/2016
Tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vẫn ổn định ở mức 0,3% trong quý III/2016, trong khi lạm phát của tháng 10/2016 tăng lên mức cao nhất trong 27 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vẫn thấp, chi tiêu tiêu dùng không tăng trong tháng Tám
20:31' - 01/10/2016
Theo số liệu vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, lạm phát ở nước này tăng nhẹ trong tháng Tám, trong khi chi tiêu tiêu dùng không tăng và mức tăng thu nhập chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố chính sách mới nhằm đạt mục tiêu lạm phát
05:46' - 22/09/2016
Ngày 21/9, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã đưa ra một giai đoạn chính sách mới nhằm sớm đạt mục tiêu giữ lạm phát ở mức 2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xác nhận cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
18:11'
Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Chống ngập lụt ở Singapore: Tầm nhìn sống còn
16:35'
Không chỉ là bài toán kỹ thuật, các chương trình chống ngập ở Singapore được thực hiện tích hợp giải pháp công nghệ, tự nhiên và trách nhiệm cộng đồng để bảo vệ quốc đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ nỗ lực hoàn tất FTA
15:46'
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) được chờ đợi lâu nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ được xem xét tại WTO
15:00'
Một số quốc gia đã chất vấn Anh về việc liệu thỏa thuận thương mại của nước này với Mỹ có tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thắt chặt các quy định với thiết bị viễn thông Trung Quốc
12:45'
Mỹ đã thắt chặt các quy định đối với thiết bị viễn thông do các công ty Trung Quốc sản xuất được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ 13 đường bay của Mexico do vi phạm hiệp định hàng không
10:42'
Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tạm dừng 13 tuyến bay và mọi chuyến xuất phát từ sân bay AIFA, cáo buộc Mexico vi phạm Hiệp định Hàng không song phương và làm méo mó cạnh tranh thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Australia cam kết ủng hộ thị trường mở tại châu Á-Thái Bình Dương
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/10, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã khẳng định cam kết ủng hộ thị trưởng mở tại châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kiểm soát viên không lưu Mỹ xoay xở làm thêm giữa khủng hoảng chính phủ đóng cửa
10:35'
Hàng trăm kiểm soát viên không lưu Mỹ phải làm thêm nghề sau khi bị chậm lương do chính phủ đóng cửa, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hoãn và hệ thống an toàn hàng không thêm quá tải.
-
Kinh tế Thế giới
Trở ngại chính cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Hàn Quốc
10:30'
Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thể thống nhất về một điểm quan trọng trong thỏa thuận thương mại sơ bộ ký kết mùa Hè này.

Người dân Zimbabwe đọc thông tin phát hành tiền trái phiếu có mệnh giá tương đương đồng USD. Ảnh: EPA