ZTE nối lại một phần hoạt động
Trong Công báo Liên bang ngày 3/7, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố cho ZTE thời hạn tới ngày 1/8 năm nay để tiếp tục duy trì mạng lưới và trang thiết bị hiện có tại Mỹ, đồng thời dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đưa ra hồi tháng Tư năm nay, vốn đẩy doanh nghiệp viễn thông này đến bờ vực sụp đổ.
Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ không cho phép các công ty trong nước gây dựng bất kỳ mối quan hệ kinh doanh mới nào với ZTE. Hiện ZTE và người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Tuyên bố trên được đưa ra khi hồi tuần trước, ZTE đã thực hiện một trong số các cam kết với Washington, đó là thay thế Ban giám đốc mới với 8 thành viên, đồng thời sa thải nhiều vị trí điều hành cấp cao của tập đoàn. Trước đó, hôm 7/6, Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Washington, giúp ZTE tránh được nguy cơ phá sản.Theo thỏa thuận, ZTE sẽ phải nộp phạt một tỷ USD và trong vòng 30 ngày phải thay Ban giám đốc điều hành hiện tại. Ngoài ra, hãng sản xuất thiết bị viễn thông này còn phải nộp 400 triệu USD tiền đặt cọc trong trường hợp vi phạm các điều khoản trên.
Thỏa thuận trên được đưa ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khi ngày 6/7 tới, chính quyền Mỹ dự kiến bắt đầu áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá hơn 30 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có nhiều hoạt động thương mại không công bằng khác.Đáp lại, Bắc Kinh sau đó có động thái trả đũa bằng cách áp thuế tương tự lên số hàng Mỹ có cùng giá trị. Những tranh cãi này đẩy hai nước tiến gần hơn một cuộc chiến thương mại mà theo dự đoán sẽ gây tổn hại cho kinh tế toàn cầu.
Với 70.000 nhân viên trên toàn cầu, ZTE là hãng viễn thông lớn thứ hai ở Trung Quốc và là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.Tuy nhiên, ZTE đã buộc phải đình chỉ các hoạt động kinh doanh chính trên toàn thế giới sau khi Bộ Thương mại Mỹ hồi giữa tháng Tư vừa qua cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho hãng viễn thông Trung Quốc này trong vòng 7 năm do ZTE nhiều lần tái phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran.
Thông báo trên của giới chức Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.Ngày 6/7 tới, Mỹ sẽ chính thức áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị 34 tỷ USD, và Bắc Kinh dự kiến cũng sẽ có hành động đáp trả./.
Xem thêm:
>>>Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm Tập đoàn ZTE của Trung Quốc
>>>Quốc hội Mỹ có thể bác bỏ thỏa thuận nới lỏng trừng phạt hãng ZTE của Trung Quốc
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Bước tiến mới trong nỗ lực đưa ZTE trở lại hoạt động kinh doanh
10:11' - 12/06/2018
ZTE mới đây đã cam kết đưa ra chế tài phạt nội bộ và giải quyết những sai lầm trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn ZTE của Trung Quốc cam kết không tái phạm sau thỏa thuận với Mỹ
17:50' - 08/06/2018
Tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc đã cam kết đưa ra chế tài phạt nội bộ và giải quyết những sai lầm trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ZTE cam kết phục hồi hoạt động sớm nhất có thể
17:15' - 08/06/2018
Chủ tịch tập đoàn viễn thông ZTE ngày 8/6 đã gửi lời xin lỗi tới các nhân viên và khách hàng, sau khi tập đoàn công nghệ này của Trung Quốc chấp nhận trả khoản phạt 1 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Mỹ đạt được thỏa thuận dỡ bỏ lệnh trừng phạt ZTE
20:25' - 07/06/2018
Thỏa thuận bao gồm việc ZTE chấp nhận thay đổi ban giám đốc và nhân sự quản lý trong vòng 30 ngày, nộp phạt 1 tỷ USD cùng với chuyển 400 triệu USD vào một tài khoản bảo chứng (escrow account).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Trung Quốc chưa đạt được thỏa thuận về ZTE
11:24' - 07/06/2018
Cố vấn kinh tế Mỹ Larry Kudlow cho biết Mỹ và Trung Quốc chưa đạt được thỏa thuận về việc giúp Tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc tránh nguy cơ phá sản do các lệnh trừng phạt của Washington.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thu hồi giấy xác nhận của một doanh nghiệp phân phối xăng dầu
22:13'
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3730/QĐ-BCT, Bộ Công Thương thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu với Công ty cổ phần Thương mại và Vận tải Liên Kết.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội không cắt điện đêm Giao thừa Tết Dương lịch
18:56'
Theo kế hoạch, EVNHANOI sẽ không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện trên toàn địa bàn thành phố từ 22 giờ ngày 31/12/2025 đến 6 giờ ngày 2/1/2026.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kiến nghị tháo gỡ khó khăn để tăng trưởng hai con số
14:06'
Tại Hội nghị sáng 29/12, lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
-
Doanh nghiệp
Vinachem giữ vững vai trò nòng cốt, dẫn dắt ngành công nghiệp hoá chất
12:06'
Về đích toàn diện năm 2025 với việc xác lập nhiều kỷ lục trong lịch sử, Vinachem đang tiếp tục triển nhiều giải pháp để giữ vững vai trò đơn vị nòng cốt, dẫn dắt ngành công nghiệp hoá chất Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
EVN tạo nền tảng cho tăng trưởng và chuyển dịch năng lượng giai đoạn tới
11:23'
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2025 của EVN, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh EVN chịu áp lực lớn trong bảo đảm cung ứng điện nhưng đã vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện Trạm biến áp 220kV Lai Uyên, giảm tải lưới điện TP. Hồ Chí Minh
08:48'
EVNNPT cùng các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Trạm biến áp 220kV Lai Uyên và đường dây đấu nối, tăng cường năng lực truyền tải, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho TP. Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn đường sắt Pháp giành hai hợp đồng lớn ở nước ngoài
06:30'
Tập đoàn chế tạo đường sắt Pháp Alstom vừa ký hai hợp đồng quy mô lớn tại Mexico và Hy Lạp, với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ euro, qua đó khép lại năm 2025 bằng những đơn hàng quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Kết nối giao thương thúc đẩy ngành hoa cảnh Đồng Tháp
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị kết nối giao thương ngành hoa cảnh, nhấn mạnh vai trò thương mại điện tử, liên kết vùng, ứng dụng công nghệ và mở rộng thị trường tiêu thụ.
-
Doanh nghiệp
Công đoàn Dệt may Việt Nam tạo giá trị gần 300 tỷ đồng từ sáng kiến
20:14' - 28/12/2025
Thông tin từ Công đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2023 – 2025, toàn hệ thống có 15.592 sáng kiến, giải pháp, làm lợi gần 300 tỷ đồng.

Trụ ở ZTE ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN