"Cơn sốt" bitcoin bắt đầu gây lo ngại lớn hơn cho các nhà chức trách
Người đứng đầu Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), Jay Clayton, tuần này cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro khi đầu tư vào các đồng tiền ảo gần như không được kiểm soát này.
Ông nói có những lo ngại về bitcoin và thị trường ICO, khi các nhà đầu tư không được bảo vệ như trong các thị trường chứng khoán truyền thống và điều này có nghĩa nguy cơ gian lận và thao túng sẽ lớn hơn.
SEC gần đây đã thành lập bộ phận giám sát để phát hiện các trường hợp gian lận trong ICO. Bộ phận này đã đưa ra những cáo buộc đầu tiên trong tuần trước nhằm vào một công ty của Canada là PlexCorps, công ty muốn huy động 15 triệu USD trong một đợt ICO với hứa hẹn với các nhà đầu tư về triển vọng lợi nhuận 1.354% trong chưa đầy 29 ngày.Ngay trong tuần này, một ứng dụng mới về đánh giá món ăn Munchee đã bị buộc phải dừng huy động 15 triệu USD thông qua ICO sau khi SEC lo ngại Munchee đang phát hành cổ phiếu chứ không phải tiền ảo. Các chuyên gia pháp lý tin rằng những động thái này báo trước những nỗ lực kiểm soát hoạt động ICO sắp tới.
Thế giới của đồng bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác được chia làm các nhánh lớn, một là các nhà đầu tư mua các đồng tiền ảo như bitcoin hay ethereum và hai là các công ty khởi nghiệp sử dụng ICO để tài trợ cho các hoạt động của mình. Với một đợt ICO, các công ty khởi nghiệp sẽ phát hành một đồng tiền, đôi khi được gọi là token, đồng tiền có thể được sử dụng để mua dịch vụ của công ty. Theo trang CoinSchedule theo dõi các hoạt động ICO, 234 ICO đã được thực hiện trong năm nay, huy động 3,7 tỷ USD cho các công ty khởi nghiệp, so với 46 ICO trong năm 2016, với gần 100 triệu USD được huy động. Trong khi đó, giá bitcoin tăng mạnh trong năm nay, từ dưới 1.000 USD, lên trên 19.000 USD và đà tăng này lan sang cả các đồng tiền ảo khác, với giá ethereum hiện ở mức 706 USD, tăng gần 8.300% so với mức 8 USD hồi đầu năm. "Cơn sốt" bitcoin cũng đang phơi bày những điểm yếu của thị trường tiền ảo. Khi đồng bitcoin đạt mức cao kỷ lục mới trong phiên 13/12, một trong những nhà cung cấp lớn nhất ví tiền điện tử Coinbase rơi vào tình trạng quá tải, khiến nhiều người trong số hơn 10 triệu khách hàng không tiếp cận được tiền của họ. Trong phiên 7/12, đồng bitcoin tăng từ dưới 16.000 USD lên 19.500 USD tại sàn GDAX của Coinbase, trong khi trao tay ở mức dưới 16.000 tại sàn Bitstamp. Khi khối lượng giao dịch tăng vọt, GDAX và Coinbase bị nghẽn ít nhất 10 lần do khối lượng giao dịch cao kỷ lục. Trong khi đó, Bitfinex, sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch, cho biết bị tấn công từ chối dịch vụ, khiến dịch vụ trực tuyến trở nên quá tải, không thể cung cấp dịch vụ và phải dừng hoạt động. Bên cạnh đó, có những lo ngại rằng việc giao dịch các hợp đồng bitcoin tương lai tại các sàn giao dịch sản phẩm phái sinh lớn nhất thế giới có thể khiến biến động thị trường gia tăng. Sàn CBOE tại Chicago bắt đầu giao dịch các hợp đồng này vào ngày 10/12, còn sàn CME bắt đầu một tuần sau đó.Tuy nhiên, cho đến nay, các giao dịch tại CBOE không gây thêm biến động, khi mức biến động giá bitcoin đã được hãm phanh so với tuần trước.
Ngoài ra, việc người mua bitcoin dường như không sử dụng nó cho mục đích trao đổi và thanh toán và cho mục đích đầu cơ trên đà lên giá của đồng tiền này khiến một số ngân hàng như Deutsche Bank lo ngại sự lao dốc của đồng bitcoin có thể ảnh hưởng đến lòng tin của các nhà đầu tư tư nhân, một trong những rủi ro lớn nhất đối với các thị trường trong năm 2018. Một vấn đề khác đối với thị trường là rủi ro tấn công và đánh cắp. Hơn 980.000 bitcoin đã bị đánh cắp từ các sàn giao dịch, trong đó đáng chú ý là vụ đánh cắp tại sàn giao dịch Mt.Gox năm năm trước, với 650.000 bitcoin bị mất.Tuần trước, phần mềm khai thác tiền điện tử của Slovenia NiceHash đã mất số bitcoin trị giá 64 triệu USD trong một cuộc tấn công hệ thống thanh toán.
>>>Công ty GMO Internet của Nhật Bản sẽ trả một phần lương tháng bằng bitcoin
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia không coi bitcoin là phương tiện giao dịch hợp pháp
14:21' - 15/12/2017
Tờ The Star ngày 15/12 đưa tin Ngân hàng trung ương Malaysia đã nhắc lại quan điểm không coi đồng bitcoin và các loại tiền ảo khác là phương tiện giao dịch hợp pháp tại Malaysia.
-
Chuyển động DN
Công ty GMO Internet của Nhật Bản sẽ trả một phần lương tháng bằng bitcoin
12:25' - 15/12/2017
Ngày 15/12, công ty GMO Internet của Nhật Bản thông báo họ sẽ bắt đầu trả một phần lương cho nhân viên bằng đồng bitcoin nhằm mục đích “hiểu” được đồng tiền kỹ thuật số này hơn nữa.
-
Tài chính
Đồng bitcoin phi mã - con tàu tăng tốc không phanh
11:08' - 15/12/2017
Đồng tiền ảo bitcoin đã chạm “đỉnh” 19.000 USD và được cho là sẽ còn tăng giá hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới chức ngân hàng thế giới cảnh báo về "bong bóng" Bitcoin
11:50' - 14/12/2017
Mặc dù giới đầu tư mạnh tay đổ tiền vào mua Bitcoin nhưng một số quan chức ngân hàng các nước đã bày tỏ quan ngại về tính bảo mật và nguy cơ "bong bóng" của đồng tiền mã hóa này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tài trợ nông nghiệp: Thế khó của EU
07:42' - 21/05/2025
Giới nông dân đã phản đối kế hoạch của EC nhằm hợp nhất các nguồn tài trợ khác nhau của EU, chẳng hạn như quỹ nông nghiệp, trợ cấp khu vực và nghiên cứu của khối, thành một quỹ ngân sách duy nhất.
-
Tài chính
Tăng năng lực thực thi cho hải quan về quy tắc xuất xứ
17:26' - 20/05/2025
Ngày 20/5, tại Hà Nội, Cục Hải quan phối hợp với Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tổ chức Hội thảo quốc gia về Quy tắc xuất xứ.
-
Tài chính
Chống lãng phí, ngăn thất thoát tài sản công khi hợp nhất
17:05' - 20/05/2025
Bộ Tài chính có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn bổ sung việc sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính
-
Tài chính
Khẩn trương xử lý dứt điểm nhà, đất dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính
14:35' - 20/05/2025
Bộ Tài chính đã yêu cầu các địa phương lập kế hoạch xử lý tài sản dôi dư, xác định cụ thể tiến độ, trách nhiệm, cập nhật danh mục tài sản không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả hoặc sai mục đích.
-
Tài chính
Đức siết ngân sách dù có quỹ đặc biệt 500 tỷ euro
09:05' - 20/05/2025
Dự kiến, ngày 25/6, Bộ trưởng Tài chính Klingbeil sẽ trình Nội các thông qua Dự thảo ngân sách năm 2025.
-
Tài chính
Tỷ phú Bian Ximing đặt cược gần 1 tỷ USD vào thị trường đồng
18:15' - 19/05/2025
Sau thành công vang dội với các giao dịch vàng, tỷ phú Trung Quốc kín tiếng Bian Ximing lại gây chú ý khi đặt cược gần 1 tỷ USD vào thị trường đồng.
-
Tài chính
Thủ tục chuyển nơi đóng BHXH khi cơ quan chuyển trụ sở
08:30' - 19/05/2025
Cơ quan của ông Trần Luân Ngọc ở quận Hà Đông, TP. Hà Nội và đóng BHXH cho người lao động tại BHXH quận Hà Đông. Nay, cơ quan chuyển trụ sở về quận Cầu Giấy.
-
Tài chính
Euro tăng giá - cơ hội cho châu Âu tỏa sáng
14:02' - 18/05/2025
Việc đồng euro tăng giá gần đây so với đồng USD là hệ quả từ các chính sách thất thường của Tổng thống Mỹ ông Donald Trump.
-
Tài chính
Từ bỏ "ví điện tử", Thái Lan tung "phao cứu sinh" 150 tỷ baht cho kinh tế
08:58' - 18/05/2025
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu leo thang do chiến tranh thương mại và việc áp dụng các biện pháp thuế quan gần đây của Mỹ, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.