1. >

Anh được hưởng quy chế đặc biệt trong EU

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định thỏa thuận cải cách ngôi nhà châu Âu sẽ trao cho London quy chế đặc biệt và ông sẽ đưa văn kiện này ra cuộc họp gồm các bộ trưởng hàng đầu của mình.

Anh được hưởng quy chế đặc biệt trong EU

Anh được hưởng quy chế đặc biệt trong EU. Ảnh: theguardian

Ngày 19/2, sau khi thỏa thuận nhằm giữ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) đã nhận được sự ủng hộ của tất cả 28 nhà lãnh đạo các nước thành viên tại Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định thỏa thuận cải cách ngôi nhà châu Âu sẽ trao cho London quy chế đặc biệt và ông sẽ đưa văn kiện này ra cuộc họp gồm các bộ trưởng hàng đầu của mình.

Phát biểu trên mạng Twitter, Thủ tướng Cameron nói: "Tôi đã đàm phán một thỏa thuận trao cho Anh quy chế đặc biệt trong EU. Tôi sẽ giới thiệu thỏa thuận này tới Nội các của mình trong cuộc họp ngày 20/2".

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo thỏa thuận nhằm giữ Anh ở lại EU đã nhận được sự ủng hộ của tất cả lãnh đạo các nước thành viên trong liên minh.

Nhiệm vụ của Thủ tướng Cameron là phải tìm cách tranh thủ sự ủng hộ của những người theo quan điểm hoài nghi châu Âu trong đảng của mình và cả người dân Anh đối với thỏa thuận gây tranh cãi trên. Thăm dò dư luận cho thấy người dân Anh hiện đang chia rẽ trong việc liệu có ủng hộ Anh rời khỏi EU hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, thỏa thuận mà Thủ tướng Cameron đạt được sau các cuộc thương lượng marathon với các nhà lãnh đạo EU đề cập hầu hết các yêu cầu cải cách mà London đặt ra trước đó, bao gồm vấn đề nhập cư, bảo vệ khu Tài chính London cũng như "miễn trừ" cho Anh bổn phận thực hiện cam kết về "một liên minh gần gũi hơn bao giờ hết".

Tuy nhiên, đối mặt với sự phản đối từ Ba Lan và các nước thành viên Đông Âu khác, Thủ tướng Cameron đã buộc phải nhượng bộ kế hoạch hạn chế chi trả phúc lợi cho người lao động EU nhập cư và con cái của họ.

Cụ thể, ý định của Anh "đóng băng" phúc lợi ngoài lương của người lao động EU nhập cư trong 4 năm đầu làm việc ở nước này sẽ chỉ thực hiện trong thời hạn 7 năm và sẽ chỉ áp dụng với những công dân EU nhập cư mới chứ không phải với những công dân EU hiện đã làm việc tại Anh.

Bên cạnh đó, ông Cameron cũng không thể thực hiện được ý định chấm dứt tất cả các khoản thanh toán phúc lợi trẻ em mà công dân EU làm việc ở Anh nhận được để gửi cho con cái họ vẫn ở quê nhà.

Thay vào đó, các khoản phúc lợi trẻ em sẽ được điều chỉnh phù hợp với mức sinh hoạt ở nơi mà đứa trẻ đó đang sống và quy định này cũng sẽ chỉ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị, Thủ tướng Cameron tuyên bố gói cải cách tổng thể sẽ mang đến cho Anh "những điều tốt đẹp nhất của cả hai thế giới", đảm bảo cách tiếp cận công bằng thị trường chung và Anh cũng không bị ràng buộc bởi sứ mệnh liên minh chặt chẽ hơn.

Ông Cameron cũng nói ông từ lâu vẫn ủng hộ tư cách thành viên EU chừng nào mà liên minh này cải cách, đồng thời khẳng định sẽ vận động với cả "trái tim và tinh thần" để Anh ở lại EU.

Thủ tướng Cameron dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp khẩn nội các ngay trong ngày 20/2 để thông báo kết quả thỏa thuận vừa đạt được với EU, trước khi chính thức ấn định thời điểm tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.