Anh phản ứng về mức thuế gần 220% mà Mỹ đánh vào Bombardier
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 27/9 bày tỏ sự “thất vọng tràn trề” trước việc Bộ Thương mại Mỹ ra phán quyết có lợi cho hãng chế tạo Boeing của Mỹ và theo đó Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu trừng phạt đối với máy bay chở khách do hãng chế tạo máy bay Bombardier của Canada sản xuất ở Bắc Ireland.
Thủ tướng tuyên bố Chính phủ Anh về việc tìm cách bảo vệ việc làm tại nhà máy chế tạo máy bay của hãng đặt tại Bắc Ireland được đưa ra sau khi Mỹ đưa ra mức thuế nhập khẩu máy bay dòng C-Series của Bombardier lên tới 219,63%.
Tuy nhiên, hai bên vẫn phải chờ phán quyết cuối cùng dự kiến được đưa ra vào tháng Hai năm tới.
Boeing đã kiện Bombardier lên tòa án Mỹ, trong đó cáo buộc việc họ nhận sự hỗ trợ không công bằng của Chính quyền thành phố Quebec thông qua gói trợ giúp trị giá 1 tỷ USD và bán phá giá dòng C-Series tại thị trường Mỹ.Trong một nỗ lực nhằm tránh cho vụ kiện ảnh hưởng xấu đến tình hình việc làm tại Bắc Ireland, Thủ tướng May đã từng đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump thuyết phục hãng chế tạo máy bay Boeing từ bỏ vụ kiện này.
Nhà máy của Bombardier tại phía Đông Belfast của Bắc Ireland hiện mang lại việc làm nhiều nhất, hơn 4.000 việc làm, trong đó khoảng 1.000 việc làm liên quan đến dự án chế tạo cánh và thân cho máy bay dòng C-Series.Trong 30 năm qua, Bombardier là doanh nghiệp mang lại việc làm chủ chốt trong khu vực và hỗ trợ hàng trăm việc làm khác ở Bắc Ireland thông qua các nhà cung cấp.
Hồi năm ngoái, Bombardier đã ký hợp đồng cung cấp 125 máy bay mới dòng CS 100 với tổng trị giá 5,6 tỷ USD cho hãng hàng không Delta Airlines của Mỹ.Nếu mức thuế 219,63% được áp đặt, số thuế mà Bombardier phải trả sẽ cao gấp hơn ba lần giá một chiếc máy bay C-Series bán cho Delta Airlines, lên tới khoảng 61 triệu USD/chiếc.
>>>Anh cam kết thanh toán "hóa đơn ly dị" EU ít nhất 20 tỷ euro
- Từ khóa :
- bombardier
- máy bay bombardier
- boeing
- thủ tướng anh
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hãng máy bay Boeing kỳ vọng về thị trường Đông Nam Á
18:46' - 22/09/2017
Đông Nam Á là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới về du lịch hàng không giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Đấu giá trực tuyến 3 máy bay Boeing 747 trên Taobao
19:51' - 21/09/2017
Trung Quốc đã cho phép đấu giá công khai 3 chiếc máy bay chở hàng Boeing 747-400F trên nền tảng thương mại điện tử Taobao của Tập đoàn Alibaba.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Bombardier hoãn tăng lương cho các lãnh đạo
14:57' - 04/04/2017
Ban lãnh đạo Tập đoàn Bombardier, chuyên về lĩnh vực hàng không-vũ trụ và giao thông, đã hoãn tăng 50% lương cho các lãnh đạo như quyết định đưa ra trước đó do vấp phải sự phản đối của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: EPA