THẾ GIỚI

Báo cáo của Mỹ ghi nhận số các vụ tấn công khủng bố giảm

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Ngoại giao Mỹ đã công bố Báo cáo Quốc gia năm 2015 về chủ nghĩa khủng bố, trong đó cho biết số vụ tấn công khủng bố trên toàn thế giới đã lần đầu tiên giảm xuống kể từ năm 2015.

Báo cáo của Mỹ ghi nhận số các vụ tấn công khủng bố giảm. Ảnh: nationofchange.org

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, báo cáo cho biết số vụ tấn công khủng bố trên thế giới trong năm 2015 theo xu thế phi tập trung và dàn trải hơn. Số vụ tấn công đã giảm 13% so với năm 2014 và mức độ thương vong do các vụ tấn công khủng bố gây ra cũng giảm 14%, song có xu hướng bạo lực chính trị hơn.

Quyền Điều phối viên phụ trách chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ Justin Siberell, 55% số vụ tấn công khủng bố trong năm 2015 xảy ra tại 5 quốc gia gồm Iraq, Pakistan, Ấn Độ, Afghanistan và Nigeria.

Báo cáo cũng khẳng định tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria hiện có khoảng 5.000 tay súng và là mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất trên thế giới, bất chấp việc nhóm này đã bị đẩy lui khỏi những vùng lãnh thổ rộng lớn ở hai nước nói trên.

IS đã thiết lập các tổ chức “chân rết” tại nhiều nơi trên thế giới như Trung Đông, Bắc Phi, Tây Phi, khu vực Caucasus của Nga và Nam Á. Theo ông Siberell, các vụ tấn công khủng bố và số lượng người thiệt mạng năm ngoái đã tăng tại Afghanistan, Bangladesh, Ai Cập, Philippines, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, theo số liệu Đại học Maryland cung cấp cho Bộ Ngoại giao Mỹ, có tổng cộng 11.774 vụ tấn công khủng bố xảy ra tại 92 quốc gia trên thế giới trong năm 2015, khiến hơn 28.300 người thiệt mạng và khoảng 35.300 người khác bị thương.

Trong báo cáo trên, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục coi Iran là quốc gia bảo trợ khủng bố lớn nhất thế giới, cho rằng Tehran ủng hộ các cuộc xung đột tại Syria và Iraq./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện cả nước có hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Tuy nhiên có một thực tế cho thấy là có rất nhiều sinh viên mặc dù chưa ra trường nhưng đã tìm được công việc ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Vừa học, vừa làm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có kinh nghiệm thực tế làm hành trang cho con đường lập nghiệp sau này.