Báo động về tình trạng lạm dụng thuốc kháng vi sinh vật trong chăn nuôi
Phát biểu trước các Bộ trưởng Y tế và Nông nghiệp tham dự hội nghị về vấn đề sử dụng thuốc kháng vi sinh vật diễn ra tại Amsterdam, Hà Lan, Phó Tổng giám đốc FAO bà Helena Semedo nhấn mạnh rằng việc lạm dụng thuốc kháng vi sinh vật trong chăn nuôi, nông nghiệp và sản xuất thực phẩm làm gia tăng mối nguy cơ kháng thuốc kháng vi sinh vật, đe dọa làm đảo ngược những tiến triển đạt được suốt một thế kỷ qua trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho con người và động vật.
Sự xuất hiện của những vi khuẩn kháng thuốc đe dọa sức khỏe của động vật, từ đó gây phương hại tới hoạt động chăn nuôi ở nông thôn cũng như an ninh lương thực.
Mặc dù FAO tích cực tuyên truyền về những tác hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh nhưng bà Semedo cũng thừa nhận rằng do khó khăn về kinh tế, những chủ trang trại nhỏ ít có sự lựa chọn, trong khi thuốc kháng sinh giả tràn lan khắp nơi.Bà Semedo nhấn mạnh rằng trong thế giới được kết nối, kháng thuốc kháng vi sinh vật là một mối đe dọa mang tính toàn cầu, do đó một mình châu Âu không thể giải quyết được.
Hà Lan là quốc gia thành công trong việc giảm bớt lượng thuốc sử dụng trong chăn nuôi (giảm gần 60% trong mấy năm gần đây). Tuy nhiên, mô hình của Hà Lan khó có thể áp dụng được cho những quốc gia có nguồn lực nghèo nàn. Tình trạng lạm dụng thuốc kháng vi sinh vật dường như rất nghiêm trọng tại những quốc gia thiếu hệ thống pháp luật, giám sát, phòng ngừa thích hợp.
Phó Phó Tổng giám đốc FAO khuyến cáo để giảm bớt tình trạng lạm dụng thuốc kháng vi sinh vật, cần phải có sự cải tiến đồng loạt trong các lĩnh vực vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh, quản lý thú y và chẩn đoán bệnh chính xác, cũng như đảm bảo sức khỏe nói chung cho gia cầm và thủy sản bằng cách đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể tăng trong dịp Tết
20:54' - 26/01/2016
Tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không những giảm mà còn có thể tăng trong dịp Tết Nguyên đán khi mà lượng thịt lợn về Tp.HCM tăng lên gấp 2,5 lần.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ NN&PTNT siết chặt quản lý chất cấm trong chăn nuôi
15:21' - 26/01/2016
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp nhằm tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Thuốc kháng vi sinh vật đang được sử dụng tràn lan trong hoạt động chăn nuôi ở nông thôn. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN