BNEWS Chiều 5/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.
Trao đổi bên lề Kỳ họp, các đại biểu đánh giá, tình trạng vi phạm về quy định an toàn thực phẩm khá phổ biến trong nhiều loại hình kinh doanh thực phẩm; an toàn thực phẩm có lúc, có nơi đã đến mức báo động.
Vì thế, cần có chế tài đủ mạnh để xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm.
Đại biểu Ngô Thị Kim Yến (Đà Nẵng) cho rằng, những vụ ngộ độc cấp tính, nhất là gia tăng bệnh ung thư trong thời gian qua đã khiến cả xã hội lo lắng về vấn nạn thực phẩm bẩn.Tuy nhiên, việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thực phẩm vẫn gặp nhiều khó khăn, người dân phần lớn mua thực phẩm tại các chợ nhỏ lẻ.
Đại biểu Ngô Thị Kim Yến phân tích, Luật An toàn thực phẩm quy định phải truy xuất nguồn gốc hàng hóa khi hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Khi các cơ quan chức năng phát hiện ra những vấn đề về thực phẩm bẩn thì việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa rất khó, trong khi các văn bản, thông tư liên quan đến các bộ, ngành lại còn nhiều vấn đề chưa thống nhất.
Theo đó, Luật An toàn thực phẩm được ban hành từ năm 2010, có hiệu lực năm 2011 nhưng Thông tư phân công trách nhiệm các bộ, ngành thì phải tới năm 2013 mới được ban hành.
Ngoài ra, khi ban hành Thông tư vẫn còn nhiều vấn đề giao thoa giữa các Bộ còn vướng mắc.
Về việc xử phạt hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, đại biểu Ngô Thị Kim Yến nêu rõ: Kiểm tra nhiều, phát hiện nhiều nhưng lại khó xử lý vì hành lang pháp lý, tiêu chuẩn kĩ thuật về quản lý thực phẩm chưa ban hành kịp thời.Bên cạnh đó, năng lực kiểm nghiệm còn hạn chế; ví dụ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép lưu hành nhiều loại thuốc trừ sâu nhưng năng lực kiểm nghiệm chưa đáp ứng hết.
Hệ thống kiểm nghiệm còn dàn trải. Ngành y tế có hai đơn vị có thể kiểm nghiệm, nông nghiệp cũng có đơn vị kiểm nghiệm, chưa kể các phòng xét nghiệm khu vực.
Để kiểm soát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đại biểu Hồ Thị Minh (Quảng Trị) cho rằng, phải quy định rõ trách nhiệm cho từng cơ quan chức năng và từng địa phương cụ thể, nếu không quy trách nhiệm thì không thể kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm đang nhức nhối hiện nay. Ngoài ra, cần có những chế tài cụ thể hoặc hướng dẫn dưới Luật, gắn trách nhiệm của cơ quan, đơn vị để xử phạt. Nhấn mạnh an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng lớn và lâu dài đến thế hệ tương lai, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) cho rằng, phải có chế tài mạnh mẽ để xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm, nhất là những trường hợp gây tổn hại sức khỏe người khác hoặc gây chết người.Đại biểu Lê Công Nhường đề nghị cần sớm hoàn thành, sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự 2015 để tạo cơ sở pháp lý cho việc xử lý đối với hành vi tội phạm về an toàn thực phẩm.
Tin liên quan
Bên lề Quốc hội: Thiếu quy hoạch tốt, tạo ra áp lực cung cho thị trường
Thời gian qua, giá các mặt hàng thịt lợn nói riêng và nông sản nói chung giảm mạnh, điều này đã ảnh hưởng đến tăng trưởng của ngành nông nghiệp nước ta.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTạo nền tăng tốc cho xuất khẩu nông lâm sản
Dù thương mại toàn cầu còn nhiều biến động, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026, tạo nền tảng để tăng tốc trong những tháng cuối năm.
-
Kinh tế Việt NamThương mại Việt Nam - Israel hướng tới mốc 4 tỷ USD
Nếu thị trường quốc tế không có biến động lớn trong những tháng cuối năm, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel năm 2026 dự báo sẽ vượt 3,9 tỷ USD, cao hơn mức gần 3,65 tỷ USD năm 2025.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài cuối: Cách Nhật Bản “đánh thức” nhà đất bỏ trống
Nhật Bản chuyển từ tư duy “có tài sản thì giữ” sang tư duy “tài sản công phải được quản lý như một danh mục đầu tư”.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 3: Khi trụ sở cũ bước vào “vòng đời mới”
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, hàng trăm cơ sở nhà, đất công ở TP Hồ Chí Minh đang được rà soát, bố trí lại theo hướng ưu tiên chuyển đổi thành bệnh viện, trường học, các công trình phục vụ cộng đồng.
-
Kinh tế Việt NamDồn lực bứt phá để đạt tăng trưởng hai con số
Lãnh đạo một số tỉnh, thành phố đã làm rõ bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định quyết tâm thực hiện thắng lợi mức tăng trưởng hai con số trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 2: Phá thế ách tắc cho nhà, đất "đóng băng"
Có những trụ sở đã hoàn thành kiểm kê, phương án xử lý cũng đã được xây dựng, nhưng nhiều tháng sau vẫn đóng cửa vì còn chờ hoàn tất thủ tục.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 1: Hơn 11.000 cơ sở nhà, đất đang chờ "đánh thức"
Sau 1 năm sắp xếp và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, quá trình tinh gọn bộ máy đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng xanh, đưa GRDP tăng hơn 10%/năm
Giai đoạn 2026 - 2030, Sở Công Thương Tây Ninh đặt mục tiêu cụ thể hóa các chỉ tiêu được Bộ Công Thương và UBND tỉnh giao, góp phần cùng tỉnh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 10 - 10,5%/năm.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh dẫn đầu cả nước về tỷ trọng kinh tế số trong GRDP
Theo Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh, tính đến tháng 6 năm 2026, tỷ trọng kinh tế số trong GRDP của Bắc Ninh đã đạt tới 46,3%.












