Bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Cần cơ quan quản lý thống nhất về ATTP
Trao đổi bên lề Kỳ họp, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, việc triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên còn không ít hạn chế, bất cập; đặc biệt công tác quản lý nhà nước còn chồng chéo giữa các bộ, ngành, đơn vị. Các đại biểu đề nghị cần có một cơ quan chủ quản để quản lý thống nhất vấn đề an toàn thực phẩm.
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Thành phố Hồ Chí Minh) - Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá Báo cáo Kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đi thẳng vào vấn đề, thẳng thắn, khách quan và không ngại đụng chạm. Những vấn đề mà Báo cáo chỉ ra là chính xác, nếu khắc phục được thì tình hình an toàn thực phẩm chắc chắn được cải thiện.
Tuy nhiên, là người trực tiếp công tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, Báo cáo cần làm rõ khi nào tình trạng chồng chéo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này được cải thiện và khắc phục; khi nào tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ quản lý thực phẩm được bổ sung để đáp ứng yêu cầu đặt ra.
Bên cạnh đó, theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Báo cáo đã chỉ ra điểm yếu là công tác phân công, phân cấp nhiệm vụ quản lý Nhà nước giữa các Bộ còn có mặt chồng chéo nhưng chưa đề ra biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này, vì thế cần có phân tích, đánh giá rõ hơn.
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan phân tích, trước đây theo Pháp lệnh số 12/2003/PL-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác quản lý an toàn thực phẩm theo kiểu “cắt ngang”, nói nôm na là sản phẩm ở ruộng, ở chuồng là trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong quá trình phân phối, kinh doanh thì thuộc quyền Bộ Công Thương, khi “lên mâm” thì của Bộ Y tế và việc quản lý như vậy gây ra sự cắt khúc.
Từ khi có Luật An toàn thực phẩm, tất cả những sản phẩm thực phẩm đều có địa chỉ cụ thể là ngành nào quản lý, từ khâu sản xuất, lưu thông, kinh doanh, chế biến, kể cả bao bì đóng gói.
Tuy nhiên, việc quản lý này lại chia theo nhóm ngành hàng, cụ thể: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phụ trách 9 nhóm, Bộ Công Thương 5 nhóm và Bộ Y tế 5 nhóm.
“Lấy gì đảm bảo Bộ được giao sẽ quản lý được toàn bộ quy trình từ sản xuất, lưu thông, kinh doanh, chế biến của nhóm ngành hàng hay vẫn quản lý theo sở trường của Bộ đó? Như vậy, khoảng trống bây giờ còn nhiều hơn”, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đánh giá và đề nghị cần có một cơ quan quản lý thống nhất ở góc độ quốc gia đối với vấn đề này.
Ngoài ra, theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, công tác quản lý an toàn thực phẩm tại nhiều địa phương còn một số vấn đề bất cập mà Báo cáo chưa làm rõ.
Đó là số lượng thủ tục hành chính quá lớn, đầu mối quá nhiều gây khó khăn cho doanh nghiệp khi xin giấy tờ cấp phép.
Vì thế, các bộ cần ngồi lại với nhau để giảm bớt lượng thủ tục, chỉ giữ lại những thủ tục thực sự cần thiết.
Đối với hệ thống kiểm nghiệm, trong điều kiện nguồn lực không nhiều, số mẫu kiểm nghiệm ít thì Nhà nước cần có cơ chế để xã hội hóa, tức là sử dụng phòng thí nghiệm của tư nhân, đồng thời phải có cơ chế kiểm soát rõ ràng, tránh tình trạng tùy tiện, cấp sai giấy chứng nhận chất lượng.
Ngoài ra, các bếp ăn tập thể có nguy cơ ngộ độc rất lớn khi nguồn thực phẩm và quy trình chế biến không bảo đảm.
Vì thế, phải có cơ chế để quy được trách nhiệm đối với chủ doanh nghiệp về sức khỏe công nhân.
Đặc biệt, cần có cơ chế ưu đãi, khuyến khích cho các doanh nghiệp để doanh nghiệp đem thực phẩm an toàn đến với công nhân và người thu nhập thấp.
“Công tác thông tin tuyên truyền cũng phải đẩy mạnh, làm sao để người dân không chỉ biết chống thực phẩm bẩn, mà còn phải ủng hộ thực phẩm sạch”, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.
Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, cần tăng cường thông tin tới người dân bởi nhiều người chưa nhận thức được sự nguy hiểm về mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đối với một số đối tượng vì lợi nhuận mà kinh doanh thực phẩm bẩn, phải có chế tài xử lý phù hợp.
Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, cần xử phạt nghiêm đối tượng sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm...
Điều này đảm bảo tính răn đe đối với các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm bẩn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và giống nòi.
Về công tác quản lý Nhà nước đối với vấn đề này, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, cần có một cơ quan chủ quản để quản lý thống nhất về an toàn thực phẩm bởi hệ thống cơ quan quản lý nhà nước trong vấn đề này hiện nay, lực lượng còn phân tán ở nhiều bộ, ngành, đơn vị, từ đó việc kiểm tra, giám sát, xử lý chưa đạt yêu cầu đề ra.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Cần mô hình hiệu quả trong QLNN về an toàn thực phẩm
14:02' - 05/06/2017
Ngày 5/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016".
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm
11:09' - 05/06/2017
Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, ngày 5/6, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận ở hội trường "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016".
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cần lựa chọn phương án hiệu quả nhất cho Dự án cao tốc Bắc - Nam
10:12' - 05/06/2017
Quy hoạch đường cao tốc Bắc - Nam là từ 4-6 làn xe và Chính phủ cũng đang trình Quốc hội theo phương án này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
16:26'
Chiều 19/4, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn quốc gia, TTXVN khai trương chuyên trang 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại địa chỉ: http://dienbienphu.vnanet.vn.
-
Kinh tế Việt Nam
Khoan 37 mũi bơm bê tông gia cố, dự kiến 22/4 thông hầm Đèo Cả
16:00'
Lực lượng chức năng huy động tối đa lực lượng để sớm khắc phục sự cố sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả, đưa giao thông trở lại bình thường tại điểm đường sắt nối hai tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Quản lý theo không gian biển để gỡ “thẻ vàng” IUU
14:06'
Phải kiểm soát được mọi diễn biến tàu từ ra khơi đến cập bến ở bất kỳ địa phương nào. Dù tàu có vi phạm ở bất kỳ địa phương nào đều có các thông tin xử lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà thầu Thuận An ngừng thi công, chủ đầu tư dự án Tham Lương – Bến Cát yêu cầu báo cáo
21:38' - 18/04/2024
Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An đã ngưng thi công và các nhân sự ban chỉ huy công trường, nhân công... không có mặt trên công trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi công năng khu công nghiệp - Bài cuối: Hài hòa mục tiêu chuyển đổi
09:48' - 18/04/2024
Do nhiều doanh nghiệp hoạt động từ lâu, người lao động cũng ổn định công việc suốt hàng chục năm tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 nên những khó khăn là không thể tránh khỏi trong quá trình di dời.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Quốc Giỗ, dâng hương các Vua Hùng
09:45' - 18/04/2024
Sáng 18/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính về dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở thành phố Việt Trì.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi công năng khu công nghiệp - Bài 1: Định hướng phát triển xanh
09:40' - 18/04/2024
Việc di dời và chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 theo đề án mới vừa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt vào tháng 2/2024 sẽ đẩy mạnh phát triển xanh tại địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Những vấn đề nóng tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU
08:53' - 18/04/2024
Trong hai ngày 17-18/4, hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại thủ đô Brussels của Bỉ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan
08:52' - 18/04/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan.