BMW phải nộp phạt 158 triệu USD tại Thụy Sỹ
Ngày 10/11, Tòa án Tối cao Thụy Sỹ đã bác đơn kháng cáo của hãng sản xuất ô tô hạng sang BMW (Đức). Theo đó, hãng này sẽ phải nộp 158 triệu USD theo án phạt của cơ quan chức năng Thụy Sỹ đưa ra cách đây 5 năm.
Ủy ban Cạnh tranh Thụy Sỹ (COMCO) cáo buộc rằng kể từ năm 2003, BMW đã cố ý ngăn cản người dân nước này mua các mẫu xe của hãng ở thị trường nước ngoài. COMCO cho biết một điều khoản trong hợp đồng của các đại lý BMW tại Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) cấm việc bán xe cho những khách hàng từ những quốc gia nằm ngoài EEA.Điều khoản trên đã gây khó khăn cho các cá nhân muốn nhập khẩu ô tô về Thụy Sỹ, giữa bối cảnh Thụy Sỹ không nằm trong EEA. Cũng trong thời gian đó đồng france Thụy Sỹ mạnh lên đáng kể so với đồng euro, khiến khách hàng mua xe tại Khu vực đồng euro được lợi rất nhiều. Theo COMCO, hành động của BMW đã vi phạm luật cạnh tranh của Thụy Sỹ.
Trong khi đó, BMW đã phủ nhận lập luận trên và đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Hành chính Liên bang của Thụy Sỹ, song bị bác đơn vào năm 2015. Sau đó, BMW tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao, song vẫn tiếp tục bị bác đơn. Gần đây, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đã tiến hành các cuộc thanh kiểm tra liên quan đến những quan ngại rằng một số nhà sản xuất ô tô của Đức đã vi phạm các luật lệ quy định về chống độc quyền, theo đó cấm các tổ chức liên kết với nhau để khống chế thị trường và các hành vi kinh doanh không được phép khác. Hồi tháng Bảy, tuần báo Der Spiegel của Đức cho biết Volkswagen, Daimler, Audi, Porsche và BMW đã bí mật cộng tác với nhau trong lĩnh vực phát triển xe ô tô, xây dựng và logistics (dịch vụ hậu cần, kho vận) từ những năm 1990.Việc hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất ô tô không phải là hiếm thấy, và các cuộc thanh tra kể trên của EU là bước đầu tiên trong việc xác định liệu các thỏa thuận hợp tác đó có vượt qua ranh giới để bị xem là “thông đồng” với nhau hay không.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
BMW đầu tư mạnh vào phát triển công nghệ mới
21:32' - 08/11/2017
BMW đang đẩy mạnh đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển các mẫu xe mới - nhân tố phần nào khiến lợi nhuận trong quý III/2017 sụt giảm.
-
Chuyển động DN
BMW sẽ thu hồi hơn 1 triệu xe ô tô có nguy cơ tự bốc cháy
08:51' - 07/11/2017
Hãng xe BMW của Đức đã ra 2 thông báo thu hồi tổng cộng hơn 1 triệu xe ô tô có nguy cơ bốc cháy ngay cả khi chúng đã được tắt máy.
-
Doanh nghiệp
Thu hồi xe mô tô hai bánh BMW Motorrad R-Nite-T để xử lý lỗi bu lông
21:02' - 28/09/2017
Hàng chục xe mô tô hai bánh, nhãn hiệu BMW Motorrad, R-Nite-T sẽ được thu hồi để siết lực bu lông ổ đỡ của càng gắp phía sau.
-
Hàng hoá
Triệu hồi gần 80 mô tô BMW Motorrad R1200GS tại Việt Nam
11:32' - 24/09/2017
Có 79 chiếc mô tô BMW Motorrad R1200GS và BMW R1200GS Adventure tại Việt Nam do Công ty cổ phần Ô tô Âu Châu phân phối phải triệu hồi để kiểm tra, thay thế lỗi giảm xóc trước của xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Kết nối lãnh đạo cấp cao ngành trí tuệ nhân tạo và bán dẫn
20:01' - 14/03/2025
Ngày 14/3, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với CMC tổ chức "Chương trình kết nối Lãnh đạo cấp cao ngành trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn" tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Cách mạng AI trong ngành dầu khí: Tăng tốc khai thác, giảm chi phí
18:01' - 14/03/2025
AI đang đẩy nhanh tốc độ khoan thăm dò và khai thác dầu khí, đồng thời tạo động lực cho các công ty xem xét lại những khu vực mà trước đây đánh giá là quá khó khăn hoặc tốn kém để phát triển.
-
Doanh nghiệp
3 cuộc thi chào mừng 50 năm thành lập ngành điện miền Nam: Có gì đặc biệt?
17:31' - 14/03/2025
EVNSPC phối hợp các cơ quan báo chí tổ chức 3 cuộc thi gồm các thể loại: Viết, chụp ảnh và video clip, nhằm lan toả nỗ lực, đóng góp của ngành điện miền Nam đối với với sự phát triển kinh tế - xã hội.
-
Doanh nghiệp
Hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Algeria tiếp tục đạt kết quả tích cực
17:10' - 14/03/2025
Dự án Liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí tại Algeria giữa PVEP với các đối tác Sonatrach Algeria và Công ty Dầu khí Thái Lan (PTTEP) đang rất hiệu quả và tiếp tục được triển khai giai đoạn 2.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam nỗ lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
16:01' - 14/03/2025
Petrovietnam đang tập trung quản trị hiệu quả, triển khai các giải pháp đồng bộ, nâng cao hiệu suất, hiệu quả, đảm bảo duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh an toàn, phấn đấu đạt tăng trưởng hai con số.
-
Doanh nghiệp
Nissan tái cơ cấu đội ngũ lãnh đạo để vượt qua khó khăn
09:12' - 14/03/2025
Nissan Nhật Bản vừa thông báo đổi mới đội ngũ quản lý, thay thế 4 giám đốc, nhằm tái cơ cấu tổ chức quản lý sau những hoạt động kinh doanh kém hiệu quả và sự đổ vỡ trong đàm phán sáp nhập với Honda.
-
Doanh nghiệp
VinUni khánh thành Trung tâm Trí tuệ Môi trường đầu tiên tại Việt Nam
19:02' - 13/03/2025
Ngày 13/3, Trường Đại học VinUni chính thức khánh thành Trung tâm Trí tuệ Môi trường (Center for Environmental Intelligence - CEI), đánh dấu bước phát triển quan trọng của “ngôi trường 5 sao”.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên mới
17:29' - 13/03/2025
Mục tiêu của việc tinh gọn, sắp xếp bộ máy không chỉ tiết kiệm ngân sách, mà quan trọng hơn là hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước, đưa đất nước phát triển.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines hợp tác với Singapore đưa sân bay Long Thành vươn tầm quốc tế
17:09' - 13/03/2025
Sự kết hợp giữa Vietnam Airlines, SaigonTourist Group và APG Group Pte Limited hứa hẹn mang đến những sản phẩm du lịch hàng không độc