BMW phải nộp phạt 158 triệu USD tại Thụy Sỹ
Ngày 10/11, Tòa án Tối cao Thụy Sỹ đã bác đơn kháng cáo của hãng sản xuất ô tô hạng sang BMW (Đức). Theo đó, hãng này sẽ phải nộp 158 triệu USD theo án phạt của cơ quan chức năng Thụy Sỹ đưa ra cách đây 5 năm.
Ủy ban Cạnh tranh Thụy Sỹ (COMCO) cáo buộc rằng kể từ năm 2003, BMW đã cố ý ngăn cản người dân nước này mua các mẫu xe của hãng ở thị trường nước ngoài. COMCO cho biết một điều khoản trong hợp đồng của các đại lý BMW tại Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) cấm việc bán xe cho những khách hàng từ những quốc gia nằm ngoài EEA.Điều khoản trên đã gây khó khăn cho các cá nhân muốn nhập khẩu ô tô về Thụy Sỹ, giữa bối cảnh Thụy Sỹ không nằm trong EEA. Cũng trong thời gian đó đồng france Thụy Sỹ mạnh lên đáng kể so với đồng euro, khiến khách hàng mua xe tại Khu vực đồng euro được lợi rất nhiều. Theo COMCO, hành động của BMW đã vi phạm luật cạnh tranh của Thụy Sỹ.
Trong khi đó, BMW đã phủ nhận lập luận trên và đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Hành chính Liên bang của Thụy Sỹ, song bị bác đơn vào năm 2015. Sau đó, BMW tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao, song vẫn tiếp tục bị bác đơn. Gần đây, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đã tiến hành các cuộc thanh kiểm tra liên quan đến những quan ngại rằng một số nhà sản xuất ô tô của Đức đã vi phạm các luật lệ quy định về chống độc quyền, theo đó cấm các tổ chức liên kết với nhau để khống chế thị trường và các hành vi kinh doanh không được phép khác. Hồi tháng Bảy, tuần báo Der Spiegel của Đức cho biết Volkswagen, Daimler, Audi, Porsche và BMW đã bí mật cộng tác với nhau trong lĩnh vực phát triển xe ô tô, xây dựng và logistics (dịch vụ hậu cần, kho vận) từ những năm 1990.Việc hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất ô tô không phải là hiếm thấy, và các cuộc thanh tra kể trên của EU là bước đầu tiên trong việc xác định liệu các thỏa thuận hợp tác đó có vượt qua ranh giới để bị xem là “thông đồng” với nhau hay không.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
BMW đầu tư mạnh vào phát triển công nghệ mới
21:32' - 08/11/2017
BMW đang đẩy mạnh đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển các mẫu xe mới - nhân tố phần nào khiến lợi nhuận trong quý III/2017 sụt giảm.
-
Chuyển động DN
BMW sẽ thu hồi hơn 1 triệu xe ô tô có nguy cơ tự bốc cháy
08:51' - 07/11/2017
Hãng xe BMW của Đức đã ra 2 thông báo thu hồi tổng cộng hơn 1 triệu xe ô tô có nguy cơ bốc cháy ngay cả khi chúng đã được tắt máy.
-
Doanh nghiệp
Thu hồi xe mô tô hai bánh BMW Motorrad R-Nite-T để xử lý lỗi bu lông
21:02' - 28/09/2017
Hàng chục xe mô tô hai bánh, nhãn hiệu BMW Motorrad, R-Nite-T sẽ được thu hồi để siết lực bu lông ổ đỡ của càng gắp phía sau.
-
Hàng hoá
Triệu hồi gần 80 mô tô BMW Motorrad R1200GS tại Việt Nam
11:32' - 24/09/2017
Có 79 chiếc mô tô BMW Motorrad R1200GS và BMW R1200GS Adventure tại Việt Nam do Công ty cổ phần Ô tô Âu Châu phân phối phải triệu hồi để kiểm tra, thay thế lỗi giảm xóc trước của xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Miễn phí chở hàng hoá cứu trợ bằng tàu hoả
17:23'
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) triển khai hoạt động vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ gửi đến đồng bào vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 11 và hoàn lưu bão.
-
Doanh nghiệp
Đổi mới sáng tạo tái định hình tương lai ngành logistics
16:36'
Việc dịch chuyển sản xuất về gần thị trường tiêu thụ hoặc tới các quốc gia đáng tin cậy, mặc dù có thể làm gia tăng chi phí, nhưng lại mở ra cơ hội cho Đông Nam Á; trong đó có Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk thắp sáng mùa trăng
16:09'
Trung thu 2025, Vinamilk trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng và quà ý nghĩa tới 10.000 trẻ em, mang niềm vui và hy vọng đến các em nhỏ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk giữ vững vị thế dẫn đầu Thương hiệu mạnh Việt Nam
15:41'
Vinamilk vừa được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025.
-
Doanh nghiệp
Hành trình của những người “giữ lời cam kết” từ Bảo hiểm Agribank
15:41'
Bảo hiểm Agribank không chỉ đồng hành với người dân, mà còn sát cánh cùng hệ thống Agribank - đối tác chiến lược sẻ chia rủi ro, lan tỏa an toàn tài chính cùng dựng lại niềm tin sau bão.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc khôi phục cấp điện hơn 76% khách hàng bị ảnh hưởng sau bão lũ
11:12'
Sau hoàn lưu bão số 11 gây mưa lũ diện rộng ở miền Bắc, EVNNPC đã huy động lực lượng khắc phục sự cố, đến sáng 10/10 khôi phục cấp điện cho hơn 76% khách hàng bị ảnh hưởng, bảo đảm an toàn, kịp thời.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp xây dựng “văn hóa học tập số”
11:02'
Với xu hướng chuyển đổi số và hiện đại hóa dây chuyền sản xuất ngày càng phổ biến, nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã chủ động đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng số cho công nhân.
-
Doanh nghiệp
Danh sách cập nhật 68 doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam
10:48'
Theo Phụ lục ban hành kèm Công điện 191/CĐ-TTg ngày 08/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ là chi tiết 68 doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam mới nhất hiện nay.
-
Doanh nghiệp
SoftBank chi 5,4 tỷ USD thâu tóm mảng robot của ABB
08:43'
Tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) sẽ mua lại toàn bộ mảng robot của ABB (Thụy Sĩ) với giá 5,4 tỷ USD, đánh dấu bước đi chiến lược nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực AI và tự động hóa toàn cầu.