BNEWS Thỏa thuận cắt giảm sản lượng sản lượng dầu mỏ 6 tháng đầu năm 2017 hướng đến việc giảm dự trữ dầu toàn cầu đang dôi dư và đẩy giá dầu đang ở mức thấp nhích lên.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabar Ali al-Luaibi ngày 25/3 nhận định thị trường là một nhân tố then chốt trong việc quyết định có hay không việc mở rộng thỏa thuận toàn cầu về cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ sang nửa cuối năm nay.
Trả lời phỏng vấn báo chí tại Kuwait ngày 25/3, ông al-Luaibi cho biết thị trường sẽ quyết định và là một nhân tố mang tính then chốt.
Ông cho biết Iraq đã tuân thủ đầy đủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng được thống nhất bởi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và 11 nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt khác của thế giới bao gồm cả Nga hồi tháng 12/2016.Theo đó, các nước đồng thuận cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng dầu/ngày trong sáu tháng đầu năm 2017, hướng đến việc giảm dự trữ dầu toàn cầu đang dôi dư và đẩy giá dầu đang ở mức thấp nhích lên.
Thỏa thuận này hiện đã kích giá “vàng đen” lên mức hơn 50 USD/thùng, song lại tạo điều kiện để các nhà sản xuất dầu khí đá phiến Mỹ tăng sản lượng, kìm hãm các nỗ lực giảm dự trữ dầu toàn cầu. Số liệu mới nhất từ Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết hiện Nga đã giảm được 185.000 thùng dầu/ngày. Trước đó, nước này tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 200.000 thùng dầu/ngày trong quý I/2017 và sau đó tăng cam kết này lên thành 300.000 thùng dầu/ngày. Về phần mình, ông Novak cũng cho biết còn quá sớm để quyết định xem liệu có tiếp tục nối dài thỏa thuận này hay không, và cho rằng tình hình sẽ rõ ràng hơn vào tháng Tư, tháng Năm tới. Bộ trưởng Năng lượng Algeria Nouredine Bouterfa cho biết việc kéo dài thời gian thực thi thỏa thuận này có thể làm lợi cho thị trường và nước này ủng hộ phương án trên.- Từ khóa:
- sản lượng dầu mỏ
- opec
- dầu mỏ
- thị trường dầu
- giá dầu
- iraq
Tin liên quan
Giới chuyên gia nhận định: OPEC cần có thêm thành viên mới
Giáo sư Mohammad Abdul Rahman Al Asoomi, một chuyên gia kinh tế của UAE, nhận định các thành viên OPEC cần phải giải quyết những bất đồng và cố gắng hơn nữa để đưa thêm các nước mới gia nhập OPEC.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáThị trường dầu thô lặng sóng trước kỳ nghỉ lễ tại Mỹ
Phiên 3/7, giá dầu thô tại châu Á ít biến động trước thềm kỳ nghỉ lễ kéo dài tại Mỹ, trong bối cảnh các nhà giao dịch vẫn kỳ vọng những nỗ lực đàm phán của Mỹ và Iran sẽ mang lại kết quả tích cực.
-
Hàng hoáĐà Nẵng siết quản lý vùng sâm Ngọc Linh để phát triển bền vững
Đà Nẵng rà soát toàn bộ vùng trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng, chấn chỉnh vi phạm về sử dụng rừng, hướng tới phát triển vùng dược liệu đạt chuẩn, bảo vệ hệ sinh thái và nâng cao giá trị kinh tế.
-
Hàng hoáSaudi Arabia tăng mạnh xuất khẩu dầu qua eo biển Hormuz sau thỏa thuận Mỹ-Iran
Saudi Arabia đã tăng cường đáng kể lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz kể từ khi Mỹ và Iran ký kết thỏa thuận mở lại tuyến đường thủy chiến lược này vào tháng trước.
-
Hàng hoáXung đột tại Trung Đông: Iran đưa ra yêu cầu mới đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz
Ngày 2/7, Iran đã đưa ra cảnh báo rằng tất cả các tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz phải tuân thủ các tuyến hàng hải do nước này phê duyệt, nếu không sẽ phải đối mặt với “phản ứng cứng rắn”.
-
Hàng hoáHoạt động mua vào đẩy giá dầu tăng nhẹ trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ
Trong phiên giao dịch ngày 2/7, giá dầu thế giới tăng nhẹ khi giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động mua vào nhằm đảm bảo nguồn cung trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ kéo dài.
-
Hàng hoáXúc tiến thương mại: Mạch dẫn đưa hàng Việt vươn xa
Xúc tiến thương mại ngày càng trở thành một phần của chiến lược kinh doanh và không còn là hoạt động đi kèm như trước đây.
-
Hàng hoáGiá xăng dầu giảm từ chiều nay 2/7
Giá xăng dầu giảm kể từ 16h00 hôm nay 2/7, trong đó E5RON92 giảm mạnh nhất.
-
Hàng hoáGiá dầu thô kéo dài đà giảm trước tiến triển đàm phán Mỹ-Iran
Giá dầu thô tiếp tục giảm khoảng 1% trong chiều 2/7, đánh dấu phiên đi xuống thứ ba liên tiếp sau khi các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran ghi nhận tiến triển tích cực.
-
Hàng hoáLượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz vượt 10 triệu thùng/ngày
Lưu lượng tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz đã tăng mạnh trong vài tuần qua, khi sự hỗ trợ quân sự của Mỹ giúp lượng dầu vận chuyển qua tuyến hàng hải này vượt 10 triệu thùng mỗi ngày.













