BNEWS BoJ thông báo sẽ tăng gần gấp đôi mức độ mua hàng năm các quỹ hoán đổi, lên khoảng 6 nghìn tỷ yen (58 tỷ USD) từ mức 3,3 nghìn tỷ yen, và tăng nắm giữ chứng khoán.
Kết thúc cuộc họp trong hai ngày 28-29/7, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định nới lỏng thêm nữa chính sách tiền tệ để đẩy lui giảm phát và hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế, đề phòng bất kỳ tác động tiêu cực nào từ việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.
BoJ thông báo sẽ tăng gần gấp đôi mức độ mua hàng năm các quỹ hoán đổi, lên khoảng 6 nghìn tỷ yen (58 tỷ USD) từ mức 3,3 nghìn tỷ yen, và tăng nắm giữ chứng khoán.
BoJ nói sẽ duy trì việc tăng cơ sở tiền tệ ở mức hàng năm là 80 nghìn tỷ yen và tiếp tục áp dụng mức lãi suất âm 0,1% đối với tiền gửi của các ngân hàng tại BoJ.
BoJ hạ dự báo lạm phát trong tài khóa 2016 xuống 0,1%, so với mức 0,5% đưa ra hồi cuối tháng Tư, trong khi mục tiêu đề ra là 2%. Về tăng trưởng kinh tế, BoJ nhận định nền kinh tế sẽ tăng trưởng 1% trong tài khóa này, giảm so với con số 1,2% đưa ra trước đó.
Theo báo cáo của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản ngày 29/7, chỉ số giá tiêu dùng lõi, không bao gồm giá thực phẩm tươi sống thường biến động, của Nhật Bản trong tháng trước giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2013 và là tháng giảm thứ tư liên tiếp.
Mức giảm 0,5%, cao hơn mức giảm trung bình 0,4% được các chuyên gia kinh tế dự đoán trước đó, cho thấy nền kinh tế thứ 3 thế giới vẫn chưa vượt qua tình trạng giảm phát bất chấp những nỗ lực do Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra và chính sách tiền tệ quy mô lớn của BoJ.
Bộ trên cũng cho biết mức chi tiêu của các gia đình bình quân tháng Sáu giảm 2,2% xuống 261.452 yen (2.496 USD) và cũng là tháng giảm thứ tư liên tiếp. Mức chi tiêu của các hộ gia đình là số liệu chủ chốt phản ánh chi tiêu tiêu dùng, hiện chiếm 60% GDP của Nhật Bản.
Trong khi thị trường việc làm cải thiện, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,1% trong tháng Sáu, mức thấp nhất trong gần 21 năm và sản lượng công nghiệp tăng 1,9% sau khi được điều chỉnh theo mùa, có những lo ngại gia tăng về tăng trưởng kinh tế quý II, sau khi nền kinh tế đã tránh được suy thoái trong quý I.
Tin liên quan
BoJ họp bàn lãi suất, đồng yen tăng giá
Mở cửa phiên giao dịch ngày 28/7, tại thị trường châu Âu, đồng bạc xanh giảm giá so với đồng yen trong bối cảnh giới quan sát dự đoán BoJ sẽ không công bố gói nới lỏng định lượng lớn như dự đoán.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngFed có thể tăng lãi suất vào cuối năm
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể vẫn tập trung toàn bộ sự chú ý vào lạm phát và kéo dài thời gian giữ nguyên lãi suất, trước khi tăng vào cuối năm.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 3/7: USD giảm, NDT tăng
Sáng 3/7, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 25.203 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.
-
Ngân hàngCác ngân hàng trung ương toàn cầu lo ngại bất ổn tài chính vì AI
Giới chức tài chính toàn cầu có chung nhận định: AI có thể đảo lộn mọi khía cạnh của nền kinh tế, từ thị trường lao động, tín dụng đến an ninh mạng, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định tài chính toàn cầu.
-
Ngân hàngKết nối thanh toán QR Việt Nam - Singapore, mở rộng hạ tầng kinh tế số ASEAN
Việc kết nối này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch, thương mại và thúc đẩy liên kết hạ tầng thanh toán số trong khu vực ASEAN.
-
Ngân hàngKinh tế 6 tháng: Dòng vốn khơi thông động lực tăng trưởng
Giữ ổn định vĩ mô trong khi vẫn tạo dư địa cho tăng trưởng là dấu ấn nổi bật của ngành Ngân hàng trong nửa đầu năm 2026.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD và NDT cùng đi xuống
Vietcombank niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.105 VND/USD và giá bán ra 26.465 VND/USD, cùng giảm 1 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 1/7: Giá mùa vào USD giảm tại các ngân hàng
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.106 VND/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 26.466 VND/USD.
-
Ngân hàngLần đầu tiên nhiều ngân hàng trung ương có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ USD
Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD trong dự trữ ngoại hối vào thập niên tới, khi những rủi ro chính trị gắn với đồng tiền này gia tăng.











