1. >

Brazil mở rộng điều tra vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn Petrobras

Facebook Share

BNEWS.VN Quy mô cuộc điều tra vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil có thể sẽ mở rộng sau lời khai của hàng loạt cựu giám đốc của tập đoàn xây dựng Odebretch.

Brazil mở rộng điều tra vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn Petrobras

Brazil mở rộng điều tra vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn Petrobras. Ảnh: brics-info.org

Phát biểu ngày 26/1, công tố viên liên bang Deltan Dallagnol cho biết lời khai của đội ngũ lãnh đạo cấp cao về các hoạt động làm ăn của Odebrecht sẽ cung cấp thêm manh mối để mở ra hàng loạt các cuộc điều tra mới.

Theo ông Dallagnol, số đối tượng tinh nghi tham gia vụ tham nhũng tại Petrobras có thể tăng gấp đôi và mạng lưới hối lộ của Odebrecht rất phức tạp, được tổ chức có hệ thống và lan rộng toàn Brazil. Nhóm điều tra đang xem xét hàng nghìn vụ việc liên quan tới hàng triệu USD và hàng trăm đối tượng.

Trước đó, cơ quan tư pháp Mỹ cho biết từ năm 2001, Odebrecht đã "đi đêm" 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu, để giành được các dự án.

Bản thân Odebrecht thừa nhận đã đưa hối lộ tại 12 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong suốt 10 năm để giành hợp đồng trong quá trình đấu thầu, đồng thời chấp nhận trả khoản tiền phạt khổng lồ 3,5 tỷ USD vì những hành vi đưa hối lộ tại Mỹ, Thụy Sĩ và Brazil.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường quốc gia Nam Mỹ từ tháng 3/2014. Hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu nước này.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Tập đoàn Petrobras.

Vụ việc đã ảnh hưởng đáng kể tới uy tín của cựu Tổng thống Dilma Rousseff khiến bà bị mất chức. Cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha cũng chịu chung số phận với cáo buộc nhận hối lộ.

Đương kim Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros và Tổng thống Michel Temer cũng bị tố cáo có liên quan tới vụ tham ô này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mặc dù Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chưa được luật pháp công nhận nhưng các hoạt động mở sàn giao dịch trung gian, mua bán Bitcoin, thậm chí là đào Bitcoin đang diễn ra sôi động và tạo ra những cơn sốt đầu tư tại Việt Nam. Vậy đâu là những rủi ro mà nhà đầu tư và nền kinh tế có thể gặp phải? Việt Nam phải làm gì để quản lý tiền điện tử/tiền ảo, trong đó có Bitcoin?