1. >

Các hãng chế tạo “xế hộp” lo ngại về tác động từ Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Những tập đoàn/doanh nghiệp lớn ủng hộ nước Anh ở lại EU cảnh báo việc "xứ sở sương mù" rời EU (Brexit) sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với những lợi ích kinh tế của nước Anh.

Các hãng chế tạo “xế hộp” lo ngại về tác động từ Brexit

Đánh giá về những tác động từ kết quả cuộc trưng cầu dân ý vừa diễn ra tại nước Anh, các nhà sản xuất ô tô đã lên tiếng kêu gọi các chính trị gia bảo vệ tự do thương mại, đồng thời cảnh báo về khả năng sẽ phải tăng giá sản phẩm và cắt giảm lao động.

Những tập đoàn/doanh nghiệp lớn ủng hộ nước Anh ở lại EU cảnh báo việc "xứ sở sương mù" rời EU (Brexit) sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với những lợi ích kinh tế của nước Anh.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô châu Âu và châu Á đã giảm mạnh, trong đó giá cổ phiếu của PSA Group giảm 17% và của Renault (Pháp) giảm 13%.

Bên cạnh đó, đồng bảng Anh đã giảm tới 10% so với đồng USD xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 1985. Trước tình hình này, các nhà sản xuất ô tô Pháp bày tỏ lo ngại rằng sức cạnh tranh của các mẫu xe của Peugeot và Citroen sẽ giảm sút, khi giá thành cao hơn.

Với các nhà chế tạo châu Á, Giám đốc điều hành hãng sản xuất ô tô Nissan, Carlos Ghosn cảnh báo việc nước Anh rời EU sẽ tác động đến hoạt động đầu tư.

Mới đây, Jaguar Land Rover (JLR), nhà chế tạo ô tô lớn nhất nước Anh, ước tính trong trường hợp Brexit lợi nhuận hàng năm của hãng này sẽ giảm 1 tỷ bảng (1,47 tỷ USD) đến cuối thập niên này./.

Xem thêm:

Chuyên gia VCBS: Vn-Index có thể quay về mốc 600 điểm do Brexit

Được-mất đối với kinh tế châu Âu hậu Brexit

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.