HÀNG HOÁ

Các hãng chế tạo “xế hộp” lo ngại về tác động từ Brexit

Facebook Share

BNEWS.VNNhững tập đoàn/doanh nghiệp lớn ủng hộ nước Anh ở lại EU cảnh báo việc "xứ sở sương mù" rời EU (Brexit) sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với những lợi ích kinh tế của nước Anh.

Đánh giá về những tác động từ kết quả cuộc trưng cầu dân ý vừa diễn ra tại nước Anh, các nhà sản xuất ô tô đã lên tiếng kêu gọi các chính trị gia bảo vệ tự do thương mại, đồng thời cảnh báo về khả năng sẽ phải tăng giá sản phẩm và cắt giảm lao động.

Những tập đoàn/doanh nghiệp lớn ủng hộ nước Anh ở lại EU cảnh báo việc "xứ sở sương mù" rời EU (Brexit) sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với những lợi ích kinh tế của nước Anh.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô châu Âu và châu Á đã giảm mạnh, trong đó giá cổ phiếu của PSA Group giảm 17% và của Renault (Pháp) giảm 13%.

Bên cạnh đó, đồng bảng Anh đã giảm tới 10% so với đồng USD xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 1985. Trước tình hình này, các nhà sản xuất ô tô Pháp bày tỏ lo ngại rằng sức cạnh tranh của các mẫu xe của Peugeot và Citroen sẽ giảm sút, khi giá thành cao hơn.

Với các nhà chế tạo châu Á, Giám đốc điều hành hãng sản xuất ô tô Nissan, Carlos Ghosn cảnh báo việc nước Anh rời EU sẽ tác động đến hoạt động đầu tư.

Mới đây, Jaguar Land Rover (JLR), nhà chế tạo ô tô lớn nhất nước Anh, ước tính trong trường hợp Brexit lợi nhuận hàng năm của hãng này sẽ giảm 1 tỷ bảng (1,47 tỷ USD) đến cuối thập niên này./.

Xem thêm:

Chuyên gia VCBS: Vn-Index có thể quay về mốc 600 điểm do Brexit

Được-mất đối với kinh tế châu Âu hậu Brexit

Trà My (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.