1. >

Các mảng sáng, tối đan xen trong bức tranh kinh tế Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Theo số liệu mới công bố, giá trị đơn đặt hàng mới đối với hàng chế tạo lâu bền tại Mỹ giảm trong tháng Hai, khi lĩnh vực này tiếp tục phải chịu tác động từ việc đồng USD mạnh và giá dầu thấp.

Các mảng sáng, tối đan xen trong bức tranh kinh tế Mỹ

Các mảng sáng, tối đan xen trong bức tranh kinh tế Mỹ. Ảnh: thesovereigninvestor

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, giá trị đơn đặt hàng chế tạo lâu bền (từ lò nướng đến máy bay) giảm 2,8% trong tháng Hai, xuống 229,3 tỷ USD, sau khi tăng 4,2% trong tháng Một.

Trong đó, giá trị đơn hàng máy bay thương mại giảm 27,1%, sau khi tăng 48,6%. Giá trị đơn đặt hàng lâu bền đã giảm ba trong bốn tháng qua.

Lĩnh vực chế tạo - chiếm 12% nền kinh tế Mỹ - đã bị tác động bởi đồng USD mạnh, nhu cầu toàn cầu yếu và xu hướng cắt giảm đầu tư tại các công ty dịch vụ dầu khí.

Việc đồng bạc xanh lên giá so với các đồng tiền khác đã khiến hàng hóa của Mỹ giảm sức cạnh tranh ở các thị trường nước ngoài. Ngành chế tạo đã trải qua một năm khó khăn và triển vọng của năm nay vẫn khá bấp bênh.

Dù vậy, có những dấu hiệu cho thấy sự giảm sút trong ngành chế tạo sắp kết thúc. Một số báo cáo trong những ngày gần đây cho thấy hoạt động sản xuất ở một số khu vực tăng trong tháng Ba, đưa đến sự lạc quan rằng hoạt động chế tạo nói chung trong tháng này sẽ tăng trưởng lần đầu tiên kể từ tháng 9/2015.

Trên thị trường lao động Mỹ, trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng trong tuần trước, thì con số đã được điều chỉnh của các tuần trước đó lại cho thấy một thị trường lao động "khỏe" hơn tiên lượng.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 6.000, lên mức đã được điều chỉnh theo mùa là 265.000 trong tuần kết thúc vào ngày 19/3, so với con số của tuần trước đó là 259.000.

Với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở mức thấp, các nhà kinh tế đang dự đoán số việc làm sẽ tăng mạnh trong tháng Ba, sau khi tăng 242.000 trong tháng Hai tại khu vực phi nông nghiệp.

Sự vững vàng của thị trường lao động đã làm giảm bớt lo ngại rằng kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái và sự kết hợp giữa các điều kiện việc làm đảm bảo hơn và lạm phát ổn định có thể cho phép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục lộ trình nâng dần lãi suất trong năm nay.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.