Cải cách thuế ở Mỹ - tâm điểm của giới đầu tư
Sự "vấp ngã" của dự luật cải cách y tế có thể không chặn đứng thị trường giá lên như một số người lo ngại, nhưng để duy trì được động lực thị trường đến từ các cam kết chính sách của tân Tổng thống Donald Trump, các nhà đầu tư nên bớt kỳ vọng vào những cắt giảm thuế mạnh tay.
Sự lo ngại về số phận của dự luật cải cách y tế tại Mỹ đã khiến giá cổ phiếu tuần trước giảm mạnh nhất kể từ khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 năm ngoái.Tuy nhiên, việc dự luật do đảng Cộng hòa thúc đẩy này không được thông qua cũng có thể buộc chính quyền của Tổng thống Trump tiến tới một dự luật cải cách thuế dễ được chấp nhận, đem đến động lực cho sự phục hồi của thị trường Phố Wall trong năm nay.
Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump đã cam kết hạ thuế doanh nghiệp xuống 15%. Để cân bằng nguồn thu và dễ nhận được sự nhất trí trong đảng Cộng hòa, chính quyền của ông đã tính đến khoản tiết kiệm được nhờ dự luật cải cách y tế mà có thể sẽ không trở thành hiện thực.Khi thừa nhận sự thất bại của dự luật cải cách y tế, ông Trump nói đảng Cộng hòa sẽ chuyển hướng tập trung vào cải cách thuế.
Theo chiến lược gia đứng đầu về thị trường Art Hogan thuộc Wunderlich Securities ở New York, mức thuế doanh nghiệp cuối cùng có thể ở trong khoảng 25-30%, cao hơn nhiều mức mà ông Trump cam kết trong chiến dịch tranh cử và con số 20% theo kế hoạch của đảng Cộng hòa hiện nay.Mức cắt giảm nhẹ hơn khiến giá cổ phiếu sụt giảm sau khi đã phục hồi nhờ hy vọng vào một sự mạnh tay hơn.
Bên cạnh chương trình nghị sự về tăng trưởng của ông Trump, một số nhà đầu tư cho rằng kinh tế toàn cầu cải thiện và những kỳ vọng về việc lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng ở mức hai con số đã hỗ trợ thị trường chứng khoán.Một khảo sát cuối tuần qua cho thấy lĩnh vực tư của Đức trong tháng Ba tăng nhanh nhất trong gần sáu năm, cho thấy sự tăng tốc của nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong quý đầu năm.
Trong khi đó, thị trường chứng khoán cũng "dao động" theo cáo báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp. Theo số liệu của Thomson Reuters, lợi nhuận doanh nghiệp quý I được dự báo sẽ tăng hơn 10%.
Xem thêm:
>>>Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại trong nỗ lực thay thế Obamacare
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phố Wall phản ứng tích cực với những cam kết của Tổng thống Donald Trump
17:59' - 27/03/2017
Chứng khoán Phố Wall đã đánh giá quá cao các cam kết về quy định và chính sách thuế có lợi cho doanh nghiệp của ông Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm con rể làm người đứng đầu cơ quan mới ở Nhà Trắng
17:47' - 27/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lựa chọn cố vấn cao cấp Jared Kushner con rể của ông, làm người đứng đầu Văn phòng Sáng tạo của Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại trong nỗ lực thay thế Obamacare
09:14' - 25/03/2017
Đây được xem là một đòn giáng mạnh đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực vận động sự ủng hộ của các thành viên trong đảng nhằm thay thế Obamacare.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nỗ lực vận động cho dự luật thay thế Obamacare
13:56' - 23/03/2017
Tổng thống donald Trump tuyên bố đã giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ bảo thủ trong đảng Cộng hòa, những người trước đó vốn phản đối mạnh mẽ AHCA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs, JPMorgan nâng dự báo về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ
08:28'
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
EU đề xuất thuế trả đũa 25% đối với hàng hóa Mỹ
08:12'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) vừa đưa ra đề xuất áp mức thuế trả đũa 25% lên một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Xuất khẩu tăng trưởng mong manh giữa tâm bão chiến tranh thương mại
06:30'
Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis), trong tháng Hai, sản lượng công nghiệp của Đức tiếp tục giảm mặc dù xuất khẩu tăng, do dự đoán tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20' - 07/04/2025
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11' - 07/04/2025
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08' - 07/04/2025
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51' - 07/04/2025
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49' - 07/04/2025
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46' - 07/04/2025
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.