Cần có khung dung sai quy định chất lượng thực phẩm
An toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn của toàn xã hội. Đặc biệt là gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng phản ánh nhiều vụ vi phạm VSATTP với mật độ dày đặc, khiến dư luận hoang mang.
Ngày 12/9 tại Hà Nội, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Nhóm Công tác phát triển ngành thực phẩm đồ uống đã tổ chức hội thảo “Đối thoại chính sách quản lý an toàn thực phẩm thực hiện Nghị quyết 19/2016/NQ-CP và Nghị quyết 35/2016/NQ-CP”, nhằm tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính, cụ thể là xây dựng một khung dung sai chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI nhận định, hiểu rõ những quan ngại của người tiêu dùng, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đã không ngừng nâng cao chất lượng, kiểm soát các mối nguy hại và quá trình đó luôn có sự đồng hành của các cơ quan Nhà nước.
Vấn đề là cần phải có một khung pháp lý cụ thể về khung dung sai chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng cho các sản phẩm thực phẩm để các doanh nghiệp vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa kinh doanh thuận lợi và vừa hòa hợp với các tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời, minh bạch với người tiêu dùng.
Khung dung sai chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm thực sự là điều cần thiết, qua các nghiên cứu và thực tiễn đã được áp dụng tại một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
Tiến sĩ E-Song Tee, nguyên Trưởng Trung tâm nghiên cứu tim mạch, dinh dưỡng và tiểu đường, Viện Nghiên cứu Y khoa, Bộ Y tế Malaysia, cho biết, “các sản phẩm thực phẩm chế biến thường có thời gian sử dụng nhất định, phần lớn là trong khoảng 1 năm. Trong thời gian đó, hàm lượng dưỡng chất sẽ có sự suy giảm dần trong quá trình lưu kho và bảo quản, đặc biệt là những dưỡng chất.
Tuy nhiên, mức độ suy giảm này thường không vượt quá 20% tổng lượng dưỡng chất vốn có của sản phẩm. Vì thế, cần có quy định về khoảng dung sai, để các sản phẩm thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu đi nước ngoài, cũng như các sản phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được lưu thông một cách thuận lợi”.
Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Cục Trưởng, cho biết, các quy định của Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; đồng thời, việc bảo về quyền lợi của người tiêu dùng luôn là ưu tiên số 1.
Cục An toàn thực phẩm cũng đã có nhiều nỗ lực cải thiện và đơn giản hóa các thủ tục hành chính công như thực hiện mô hình phê duyệt hồ sơ đăng ký thực phẩm điện tử ở cấp độ 4, hay trình tự, thủ tục cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc công bố chất lượng sản phẩm và quảng cáo cho các sản phẩm thực phẩm, ông Phong cho biết thêm.
Tuy nhiên, qua phản ánh của nhiều doanh nghiêp, vẫn còn bất cập về thời gian thẩm xét hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; hệ thống thực hiện dịch vụ công cấp độ 4 chưa được nâng cấp nên còn chậm do quá tải. Quan trọng nhất là cần phải có quy định về dung sai định lượng kết quả kiểm duyệt với mức ghi trên nhãn bởi nhiều lý do.
Theo ý kiến của đại diện Hiệp hội Sữa Việt Nam, không thể có trị số tuyệt đối (trên nhãn so với thực tế), trọng lượng tịnh (định lượng) cũng được phép có sai số, sự khác nhau giữa phương pháp thử, người phân tích, trong suốt vòng đời chất lượng của sản phẩm không thể tránh khỏi sự biến đổi của các chất…
Cùng với nhiều kiến nghị khác, đa phần doanh nghiệp cho rằng các cấp có thẩm quyền cần nghiên cứu xây dựng khoảng sai số đối với các loại vitamin và khoáng chất, chất sinh năng lượng cũng như chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Điều tra 6 điểm kinh doanh thực phẩm chức năng nghi là hàng giả
05:59' - 10/09/2016
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu điều tra, làm rõ vụ 6 điểm kinh doanh thực phẩm chức năng nghi là hàng giả.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn và đặc sản Bắc bộ
16:49' - 09/09/2016
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn và đặc sản Bắc bộ, tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại (Hà Nội).
-
Phân tích doanh nghiệp
Thanh tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Suntory Pepsico Việt Nam
20:54' - 07/09/2016
Bộ Y tế đã quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH NGK Suntory Pepsico Việt Nam, theo Quyết định số 153/QĐ-TTr.
-
Kinh tế & Xã hội
"Nhức nhối" vấn đề an toàn thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh
12:46' - 30/08/2016
Kết quả thanh tra từ ngày 1/12/2015 đến 15/7/2016 tại 641 cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 211 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, chiếm hơn 30% tổng số cơ sở thanh tra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Đan Mạch chia sẻ tầm nhìn về năng lượng sạch và bền vững
09:57'
Ngày 25/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Đan Mạch như A.P Moller-Maersk, doanh nghiệp vận tải biển, logistics, Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Bến Thành - Tham Lương được đề xuất chuyển sang thực hiện bằng vốn ngân sách
09:55'
Dự án metro Bến Thành - Tham Lương có tổng mức đầu tư 47.890 tỷ đồng, với phần lớn là vốn vay ODA (khoảng 37.487 tỷ đồng). Chủ đầu tư là Ban Quản lý Đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư toàn diện, tạo luồng sinh khí mới cho các vùng quê
08:20'
Dự kiến đến hết năm 2024, Vĩnh Phúc sẽ hoàn thành 100% mục tiêu kế hoạch về xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa kỹ thuật mới vào khai thác tiềm năng hải sản nước mặn
08:08'
Để hỗ trợ bà con nuôi thủy sản thành công, địa phương đặc biệt chú trọng tập huấn, hội thảo, chuyển giao kỹ thuật, kết hợp với xây dựng những mô hình nuôi phù hợp, hiệu quả
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW
20:42' - 25/11/2024
Chiều tối 25/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng Ban Chỉ đạo về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”
20:41' - 25/11/2024
Giáo sư, Tiến sỹ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân công thành viên Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai
20:27' - 25/11/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 128/QĐ-TCT ngày 25/11/2024 về phân công thành viên Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Ericsson
19:46' - 25/11/2024
Chiều 25/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Borje Ekholm, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Bulgari Rumen Radev
19:40' - 25/11/2024
Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Tổng thống Bulgaria Rumen Radev nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.