Cắt giảm hơn 1/3 điều kiện kinh doanh về kiểm dịch thực vật tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Cắt giảm điều kiện kinh doanh – cởi trói cho doanh nghiệp” diễn ra chiều ngày 19/12, do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo một số cục, vụ chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, từ khi Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật có hiệu thực thi hành, cục đã rà soát giảm thiểu được 27 thủ tục hành chính; giảm tổng số từ 66 thủ tục hành chính xuống chỉ còn 39 thủ tục hành chính như hiện nay.
Tới đây, cục đang dự thảo sửa đổi Thông tư số 33/2014/TT-BNNPTNT để gộp việc cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa với Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu. Được biết, Cục Bảo vệ Thực vật cũng đã giảm từ 8 loại giấy tờ xuống còn 3 loại giấy tờ đối với hồ sơ đăng ký kinh doanh thực vật nhập khẩu; từ 6 loại giấy tờ xuống còn 1 loại giấy tờ đối với hồ sơ đăng ký kinh doanh thực vật xuất khẩu; từ 7 loại giấy tờ xuống còn 2 loại giấy tờ đối với hồ sơ đăng ký kinh doanh thực vật tái xuất khẩu...; đồng thời, cục cũng đã cắt giảm thời gian cấp giấy chứng nhận kinh doanh thực vật xuống chỉ còn 4 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ và hàng không, 10 giờ đối với cảng biển, ông Trung cho hay. Một trong những vấn đề bất cập lớn nhất hiện nay trong công tác triển khai cải cách thủ tục hành chính của ngành nông nghiệp nói chung và lĩnh vực bảo vệ thực vật nói riêng, chính là việc tin học hóa hệ thống cơ sở dữ liệu và triển khai Cơ chế một cửa quốc gia; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4... Cũng như các diễn giả khác tham gia tọa đàm, ông Trung cũng phản ánh thực trạng, còn có nhiều cán bộ chưa bỏ thói quen cũ; vẫn giữ nếp làm việc với hồ sơ giấy tờ thay vì sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử.Thêm nữa, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cũng như trình độ tin học của một số ít doanh nghiệp và cán bộ tại các cửa khẩu đường bộ, vùng biên giới còn rất hạn chế. Việc phát sinh lỗi kỹ thuật của cả hai đầu hệ thống là đầu một cửa quốc gia và đầu mối Bộ NN&PTNT vẫn thường xuyên xảy ra.
Đã có không ít doanh nghiệp còn e dè và ngần ngại sử dụng hệ thống tra cứu, xử lý thông tin điện tử. Cho dù, thực tiễn có thể đem lại nhiều lợi ích về mặt chi phí, giảm thời gian chờ đợi cho khách hàng... Tới đây, bước sang năm 2018, Cục bảo vệ thực vật sẽ triển khai mở rộng thủ tục cấp Giấy chứng nhận kinh doanh thực vật xuất khẩu và tái xuất khẩu tới 6 chi cục kiểm dịch thực vật vùng; đồng thời, triển khai mới thủ tục cấp Giấy phép nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 và thủ tục cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu, ông Trung cho biết. Cũng tại buổi tọa đàm, báo cáo thống kê từ Bộ NN&PTNT cho thấy, ngành này hiện có 345 điều kiện đầu tư, kinh doanh đang lưu hành và còn hiệu lực thực thi.Thời gian tới, ngành đang đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 118 điều kiện kinh doanh nhằm mục đích hỗ trợ và tháo gỡ những vướng mắc mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang gặp phải.
Điều này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, qua đó, giảm thiểu chi phí cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia các hoạt động có liên quan tới ngành nông nghiệp./.
Xem thêm:
>>>Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Đừng để “cắt xong lại mọc”
Tin liên quan
-
DN cần biết
Rà soát, nghiên cứu cắt giảm điều kiện kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh
20:31' - 22/10/2017
Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị cắt giảm khoảng 3.000 điều kiện kinh doanh không cần thiết, không hợp lý, không hiệu quả.
-
Thị trường
Các bộ, ngành làm gì để loại bỏ các điều kiện kinh doanh “trói” doanh nghiệp
12:42' - 18/10/2017
Chủ trương của Chính phủ hiện nay là thúc đẩy cạnh tranh, sáng tạo, để có thể đưa doanh nghiệp Việt Nam vào giai đoạn cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt giảm điều kiện kinh doanh là thực chất chứ không phải đưa ra con số đẹp
19:22' - 13/10/2017
Con số có thể cao hơn hoặc cũng có thể thấp hơn, điều đó không quan trọng mà quan trọng nhất là việc cắt giảm ấy có đi vào thực chất hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bãi bỏ 10 thủ tục trong lĩnh vực hải quan, kinh doanh hàng miễn thuế
16:18' - 07/06/2026
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1292/QĐ-BTC công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ trong lĩnh vực hải quan.
-
DN cần biết
Tăng cước vận tải từ Trung Quốc: "Đòn giáng" mới vào chuỗi cung ứng Đông Phi
11:02' - 07/06/2026
Các doanh nghiệp tại Đông Phi đang đối mặt với làn sóng chi phí vận tải tăng mạnh sau khi các hãng vận tải biển lớn thông báo tăng cước phí đối với hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc.
-
DN cần biết
Công bố địa chỉ email tiếp nhận phản ánh về xăng E10
19:31' - 06/06/2026
Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) vừa vừa công bố địa chỉ email tiếp nhận phản ánh của người tiêu dùng liên quan đến xăng E10.
-
DN cần biết
Ra mắt Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử
16:36' - 06/06/2026
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa chính thức ra mắt "Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử năm 2026".
-
DN cần biết
Hợp tác chiến lược giữa VALOMA và giới truyền thông
12:50' - 06/06/2026
Sáng 06/06, tại Trường Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hiệp hội Phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA)
-
DN cần biết
Mỹ cam kết duy trì mức trần thuế quan trong thỏa thuận với EU và Nhật Bản
10:57' - 05/06/2026
Mỹ đã ký các thỏa thuận với EU và Nhật Bản nhằm giới hạn mức thuế của Mỹ đối với hầu hết những mặt hàng nhập khẩu từ EU hoặc Nhật Bản ở mức tối đa là 15%.
-
DN cần biết
Chủ động trước "sóng" phòng vệ thương mại
08:15' - 05/06/2026
Giữ thế chủ động, nâng năng lực quản trị rủi ro và minh bạch chuỗi cung ứng không còn là lựa chọn mà trở thành điều kiện để doanh nghiệp bảo vệ thị trường và duy trì tăng trưởng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị phổ biến tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER
07:22' - 05/06/2026
Cục Xuất nhập khẩu đề nghị phổ biến tài liệu hướng dẫn hệ thống CIFER, hỗ trợ doanh nghiệp thực phẩm thực hiện đăng ký, gia hạn và xuất khẩu thuận lợi sang Trung Quốc.
-
DN cần biết
Đồng Tháp giữ tấm vé xuất khẩu từ mã số vùng trồng
09:52' - 04/06/2026
UBND tỉnh Đồng Tháp giao Sở NN và MT tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về cấp, quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói; hoàn thiện kế hoạch cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.
