1. >

CBRE: Bất động sản trung và cao cấp chiếm ưu thế trên thị trường

Facebook Share

BNEWS.VN Phân khúc cao cấp và trung cấp lần lượt chiếm 48% và 36% thị phần, trong khi phân khúc nhà ở giá rẻ có lượng giao dịch giảm.

CBRE: Bất động sản trung và cao cấp chiếm ưu thế trên thị trường

Bất động sản trung và cao cấp chiếm ưu thế trên thị trường. Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Phân khúc trung cấp và cao cấp hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường là nhận định được Công ty TNHH CBRE Việt Nam đưa ra trong buổi họp báo về tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội diễn ra ngày 5/4.

Bà Nguyễn Hoài An, Phó Giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho biết, quý đầu tiên của năm 2016, thị trường bất động sản Hà Nội có sự suy giảm so với cùng kỳ năm trước. Số lượng căn hộ mới được mở bán mới là 4.318 căn từ 16 dự án, giảm 18%.

Tuy nhiên, trong số này có tới 11 dự án thuộc phân khúc trung cấp, chiếm tới 49% tổng lượng mở bán. Mặc dù vậy, các giao dịch vẫn diễn ra sôi động. Đáng chú ý, phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường, lần lượt chiếm 48% và 36% thị phần.

Phân khúc nhà ở giá rẻ có lượng giao dịch giảm, các chuyên gia nhận định một phần do ảnh hưởng từ thay đổi từ chính sách gói vay 30 nghìn tỷ đồng.

Một chính sách nữa cũng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là Ngân hàng Nhà nước dự thảo sửa đổi Thông tư 36 có liên quan đến việc cấp tín dụng cho thị trường, trong đó có nội dung về giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn, tăng hệ số rủi ro tài sản đối với các khoản vay bất động sản. 

Phía CBRE cho rằng, dự thảo sửa đổi nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý quản lý rủi ro trong hệ thống ngân hàng và khuyến khích dòng chảy tín dụng vào các ngành kinh tế khác. Thị trường bất động sản được coi là đã và đang trên đà phục hồi với nguồn cung và giá tăng trưởng trở lại.

Do đó, việc sửa đổi này cũng nhằm dỡ bỏ một số hỗ trợ được đưa ra khi thị trường ở giai đoạn khó khăn. Quy định này cũng có thể giúp quản lý tốt hơn rủi ro thị trường cũng như đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, những thay đổi này nếu được thông qua cũng sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho cả chủ đầu tư, nhà đầu tư và cả người mua bởi kênh huy động vốn chủ yếu hiện nay vẫn qua tín dụng ngân hàng. 

Theo diễn biến thị trường tại Hà Nội, những quý tiếp theo của năm, khu vực phía Tây và Tây Nam (Hà Nội) vẫn là nơi dẫn đầu nguồn cung, chiếm tới 75% lượng hàng cả thị trường. Đáng chú ý, quận Ba Đình sẽ có thêm 3 dự án thuộc phân khúc hạng sang, cung cấp 488 căn hộ.

Các dự án có vị trí tốt, nhiều vượt trội trong tiện ích cũng như cơ sở vật chất đã tăng giá bán. Nhưng xét về tổng thể, chỉ có giá sơ cấp của các dự án phân khúc trung cấp tăng 2,9%. Đối với phân khúc cao cấp và bình dân, giá sơ cấp lần lượt giảm 0,3% và 7,8%. Giá thứ cấp cho thấy sự cải thiện trong phân khúc cao cấp, trung bình, bình dân và sự sụt giảm trong phân khúc hạng sang so với cùng kỳ năm trước là do một số dự án bị mất giá theo thời gian./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.