Chìm tàu ngoài khơi Libya, gần 100 người mất tích
Người phát ngôn của lực lượng bảo vệ bờ biển Libya Ayoub Qassem ngày 13/4 cho biết gần 100 người di cư bị cho là mất tích sau khi tàu chở họ chìm ở ngoài khơi Libya.
Theo quan chức trên, con tàu này đã bị chìm ở Gargaresh, ngoài khơi vùng ngoại ô phía Tây thủ đô Tripoli. Chỉ có 23 người được cứu, trong khi khoảng 97 người vẫn mất tích, trong đó có 15 phụ nữ và trẻ em. Theo lời kể của những người sống sót, tàu này chở 120 người. Ông Qassem cho biết phần đáy tàu bị vỡ là nguyên nhân khiến tàu chìm.
Libya là điểm khởi hành chính đối với những người di cư hy vọng tới châu Âu bằng đường biển. Những kẻ buôn người đưa phần những người di cư vượt biển bằng những xuồng cao su mong manh.
Nếu tới được vùng biển quốc tế, người di cư thường được các tàu cứu hộ hoặc các tàu khác cứu. Trong khi đó, một số tàu chở người di cư bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chặn và buộc phải quay lại.
Theo số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), hơn 24.000 người di cư đã tới Italy từ Libya trong 3 tháng đầu năm nay, tăng mạnh so với con số 18.000 người cùng kỳ năm ngoái. Năm 2016 đã ghi nhận tổng cộng 181.000 người di cư đến Italy, trong đó 90% đến từ Libya./.
- Từ khóa :
- chìm tàu
- vấn đề người di cư
- libya
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ phạt các thành viên không thực thi chương trình tái bố trí người di cư
10:02' - 13/04/2017
Ủy ban châu ÂU (EC) cho biết một số nước như Bulgaria, Croatia và Slovakia chỉ đáp ứng một cách rất hạn chế các nghĩa vụ về tiếp nhận người di cư theo hạn ngạch được phân bổ.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Italy thông qua các biện pháp giải quyết nhanh thủ tục tị nạn
11:24' - 12/04/2017
Quốc hội Italy đã thông qua các biện pháp đẩy nhanh các thủ tục liên quan tới vấn đề người tị nạn, để giảm bớt số vụ phúc thẩm về tị nạn và tăng cường trục xuất những người di cư bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Ùn tắc tại biên giới khu vực Schengen
18:44' - 11/04/2017
Sau khi áp dụng quy định mới, biên giới khu vực Schengen đã rơi vào tình trạng ách tắc nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Số người di cư vượt biển tới châu Âu giảm mạnh
06:11' - 03/04/2017
Gần 28.000 người di cư đã đến châu Âu trong 3 tháng đầu năm nay, ít hơn hẳn con số hơn 165.000 người tị nạn đổ về Lục địa Già cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề di cư: Hơn 140 người mất tích ở Địa Trung Hải
12:16' - 30/03/2017
Ngày 29/3, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho rằng hơn 140 người có thể đã mất tích sau khi thuyền chở họ bị lật ở ngoài khơi Libya.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.