1. >

Chính phủ Anh cần sự đồng ý của Quốc hội để "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon

Facebook Share

BNEWS.VN Tòa án Tối cao Anh đã ra phán quyết buộc chính phủ phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi khởi động các cuộc đàm phán đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Chính phủ Anh cần sự đồng ý của Quốc hội để "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon

Chính phủ Anh cần sự đồng ý của Quốc hội để "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon. Ảnh: Small Business

Chánh án Tòa án Tối cao Anh David Neuberger tuyên bố với sự đồng ý của 8 trong tổng số 11 thẩm phán, Tòa án Tối cao Anh khẳng định chính phủ Anh không thể "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon nếu Quốc hội không ra đạo luật cho phép làm điều này.

Chánh án Neuberger xác nhận đa số các thẩm phán trên đều nhất trí cho rằng tiến trình Brexit sẽ kéo theo những thay đổi trong luật pháp Anh, do đó chính phủ phải tham vấn ý kiến từ Quốc hội.

Phán quyết này được đưa ra sau khi Chính phủ Anh kháng cáo phán quyết đưa ra hồi tháng 11/2016 của Tòa Thượng thẩm nước này, cho rằng việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức khởi động các cuộc đàm phán về Brexit, phải được Quốc hội thông qua.

Giới phân tích chính trị cho rằng đây có thể được coi là sự thất bại của Thủ tướng Anh Theresa May, người đang nỗ lực muốn thực thi Brexit theo đúng lịch trình đã định.

Cũng theo Chánh án Neuberger, Chính phủ Anh không có nghĩa vụ pháp lý phải tham vấn các cơ quan lập pháp ở các vùng lãnh thổ Scotland, Bắc Ireland và Wales trước khi bắt đầu các cuộc thương lượng về Brexit.

Chánh án Neuberger nhấn mạnh "các mối quan hệ với EU là vấn đề của Chính phủ Anh". Tuyên bố trên được người đứng đầu Tòa án Tối cao Anh đưa ra sau khi Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon từng chỉ trích việc Chính phủ Anh không tham vấn với Scotland về kế hoạch đưa Anh rời EU. Bà Sturgeon cho rằng "Scotland không thể bị gạt sang một bên" trong tiến trình này.

Theo kế hoạch, chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 tới để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU. Các cuộc đàm phán này dự kiến kéo dài khoảng 2 năm.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, David Davis dự kiến sẽ có bài phát biểu với các nghị sĩ Quốc hội vào ngày 4/1 để trình bày chi tiết về kế hoạch đàm phán./.

>>> Sẽ mất vài năm để EU và Anh đàm phán hiệp định thương mại tự do hậu Brexit

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.