1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Chủ tịch ECB tuyên bố có thể tiếp tục giảm lãi suất

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi ngày 10/3 đã để ngỏ khả năng tiếp tục giảm lãi suất.

Chủ tịch ECB tuyên bố có thể tiếp tục giảm lãi suất

Chủ tịch ECB tuyên bố có thể tiếp tục giảm lãi suất. Ảnh: ufficiostampa

Đồng thời khẳng định mức lãi suất thấp kỷ lục 0% vừa công bố có thể giảm nữa nếu tỷ lệ lạm phát không sớm tăng lên.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi ECB hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp lịch sử 0%, ông Draghi cho biết hội đồng quản trị ngân hàng dự báo lãi suất cơ bản của ECB sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc giảm thấp hơn nữa trong thời gian tới.

Trước đó, trong thông báo của ECB công bố vào trưa 10/3 (giờ địa phương), mức lãi suất tái cấp vốn của ngân hàng này đã giảm từ 0,05% xuống 0%, ngoài ra lãi suất cho vay thanh khoản cũng giảm từ 0,30% xuống còn 0,25%, trong khi lãi suất tiền gửi ngân hàng đã giảm từ âm 0,3% xuống âm 0,4%.

Một sự điều chỉnh quan trọng khác là chương trình mua vào trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp sẽ được mở rộng lên thành 80 tỷ euro/tháng, thay vì mức mua vào 60 tỷ euro/tháng như hiện nay.

Biện pháp nới rộng chương trình mua vào trái phiếu này của ECB nhằm kích thích nền kinh tế và đẩy lạm phát lên.

ECB cũng đã hạ dự báo tỷ lệ lạm phát, đồng thời dự đoán rằng sự tăng giá sẽ duy trì dưới mức chỉ tiêu thậm chí đến năm 2018 trong bối cảnh giá năng lượng rẻ tác động tới giá của các hàng hóa và dịch vụ khác.

ECB đã hạ dự báo lạm phát của năm 2016 từ 1% xuống 0,1% và của năm 2017 từ 1,6% xuống 1,3% .

Ngân hàng này cũng đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Eurozone xuống mức lần lượt 1,4% và 1,9% trong năm 2016 và 2017, so với mức dự báo trước đó là 1,7% và 1,9%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.