Cục Đăng kiểm lên tiếng việc sử dụng vật liệu PPC trong đóng tàu
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, thời gian qua một số cơ quan báo chí đã có thông tin khác nhau về việc sử dụng vật liệu PPC; trong đó, có một số thông tin chưa chính xác liên quan đến quy định về chế tạo và đăng kiểm phương tiện thủy nội địa.
Cục Đăng kiểm Việt Nam lý giải, PPC là một loại nhựa nhiệt (thermoplastic) nhập khẩu từ nước ngoài và trên cơ sở kinh nghiệm của một số nước, Việt Nam đã nghiên cứu ứng dụng vật liệu PPC trong chế tạo phương tiện thủy để sử dụng thử nghiệm. Đồng thời, cũng là nước đầu tiên xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia áp dụng đối với phương tiện thủy chế tạo bằng vật liệu này.
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đang là nước đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng vật liệu PPC trong chế tạo phương tiện thủy có sức chở trên 12 người để sử dụng thử nghiệm và cũng là nước đầu tiên xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia áp dụng đối với phương tiện thủy chế tạo bằng vật liệu này.
Về thử kéo mẫu vật liệu PPC lấy từ tàu đã qua sử dụng, Cục Đăng kiểm Việt Nam và Công ty cổ phần công nghệ James Boat đã lấy mẫu vật liệu từ tàu đóng bằng vật liệu PPC đã qua sử dụng đang được lưu giữ tại nhà xưởng của công ty này để tiến hành thử nghiệm theo quy định.
Các kết quả thử nghiệm trên một số mẫu đều cho trị số ứng suất chảy và ứng suất kéo lớn nhất của vật liệu là tương đương nhau trong khoảng từ 22 MPa đến 25 MPa.
Như vậy, so với các loại vật liệu đóng tàu thì PPC có những nhược điểm ở trên cần phải xem xét thận trọng khi sử dụng trong chế tạo phương tiện thủy.
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam , trong nước hiện có 2 doanh nghiệp dùng PPC để chế tạo phương tiện thủy.
Để đáp ứng nhu cầu chế tạo phương tiện thủy nội địa của các doanh nghiệp trong nước nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời, làm cơ sở thu thập dữ liệu và kinh nghiệm cho việc xây dựng quy chuẩn với mục tiêu áp dụng cho mọi loại phương tiện thủy chế tạo bằng PPC, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam vận dụng các quy chuẩn kỹ thuật tương đương để kiểm tra kỹ thuật, cấp chứng nhận đăng kiểm cho 11 phương tiện có sức chở từ 12 người trở xuống và Ferry 56 (phà) có sức chở 56 người.
Hai tàu khách này đã và đang được sử dụng thử nghiệm tại vịnh Nha Trang và hiện là các tàu khách lớn nhất thế giới chế tạo bằng vật liệu PPC. Hiện tại, Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục theo dõi tình trạng kỹ thuật của các phương tiện chế tạo bằng vật liệu PPC.
Kết quả thử nghiệm trong thời gian vừa qua cho thấy, đ ối với 11 phương tiện có sức chở từ 12 người trở xuống, đến nay các đơn vị sử dụng đều không có phản hồi hoặc thông báo về việc các phương tiện này không bảo đảm an toàn hoặc có khiếm khuyết.
Đối với tàu khách Ferry 42 và Ferry 56, tháng 11/2014, Công ty cổ phần Công nghệ James Boat có văn bản số 171114/JBT-VN đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam cho đóng thử nghiệm phương tiện Ferry 42 và Ferry 56 để có mẫu sản phẩm thử nghiệm nhằm mục đích đánh giá kết quả ứng dụng vật liệu PPC vào thiết kế, chế tạo phương tiện thủy.
Sau khi xin ý kiến của các cục, vụ liên quan, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Công ty Công nghệ James Boat thiết kế, chế tạo, thử nghiệm phương tiện Ferry 42 và Ferry 56 trong thời gian không quá 3 năm, làm cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng vật liệu PPC trong đóng tàu thủy Việt Nam.
Thực hiện văn bản chỉ đạo này của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tiến hành việc thẩm định thiết kế, kiểm tra, giám sát trong quá trình chế tạo, cấp hồ sơ đăng kiểm cho phương tiện Ferry 42 và Ferry 56 hoạt động thử nghiệm với các yêu cầu chặt chẽ phải tuân thủ trong quá trình khai thác để bảo đảm an toàn cho con người và phương tiện.
Trên thế giới, chưa có nước nào hay tổ chức đăng kiểm nào có quy chuẩn, quy phạm về tàu đóng bằng vật liệu PPC và vật liệu này mới chỉ được sử dụng để chế tạo tàu thuyền vui chơi giải trí, tàu thuyền công tác với chiều dài lớn nhất không quá 17 m, sức chở tối đa không quá 12 người. Chưa có nước nào thực hiện việc thử nghiệm đối với tàu, thuyền có sức chở trên 12 người bằng vật liệu PPC.
Đối với 2 tàu khách Ferry 42 và Ferry 56 được đưa vào thử nghiệm trong thời gian qua, theo báo cáo của đơn vị sử dụng và đơn vị đăng kiểm quản lý địa bàn thì cả hai phương tiện đều bị sự cố, đã khắc phục sự cố và được cấp hồ sơ đăng kiểm để hoạt động trở lại, nhưng hiện rất ít hoạt động, chủ yếu vận hành để duy trì, bảo dưỡng.
Mặt khác, hiện nay, việc sử dụng thử nghiệm mới chỉ trong thời gian ngắn, vì vậy chưa có cơ sở xem xét đánh giá kết quả sử dụng thử nghiệm đối với tàu loại này.
Do chưa thực sự có đầy đủ các cứ liệu khoa học cả về lý thuyết lẫn thực tiễn cho việc ứng dụng vật liệu PPC trong chế tạo phương tiện thủy nội địa có kích cỡ và sức chở người lớn hơn so với quy định của QCVN 95: 2016/BGTVT, nên Cục Đăng kiểm Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông Vận tải để phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thử nghiệm các phương tiện thủy nội địa có kích cỡ và khả năng chở người lớn hơn so với quy định của QCVN 95: 2016/BGTVT. Đồng thời, tổ chức đánh giá và báo cáo kết quả thử nghiệm trước 30/06/2018 theo kế hoạch; thu thập đầy đủ các căn cứ khoa học, thực tiễn cần thiết cho việc xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho việc chế tạo các phương tiện thủy nói trên…/.
- Từ khóa :
- bộ gtvt
- cục đăng kiểm
- vật liệu ppc
- đóng tàu
- phương tiện thủy
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh liên tiếp phát hiện các trường hợp vi phạm ATGT trên tuyến đường thủy nội địa
12:40' - 02/05/2017
Lực lượng chức năng Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý hai vụ việc liên quan đến vi phạm an toàn giao thông đường thủy nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đường thủy nội địa thông tin về khai thác cát tại Cửa Đại
18:57' - 24/03/2017
Tại khu vực Cửa Đại hiện có hai dự án nạo vét tiến hành song song, trong đó có một dự án do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm dừng thi công Dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa sông Cầu
17:29' - 17/03/2017
Chiều 17/3, Bộ Giao thông Vận tải đã thông báo tạm dừng thi công Dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên tuyến sông Cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ GTVT phản hồi về dự án nạo vét tuyến đường thủy nội địa quốc gia sông Cầu
19:02' - 16/03/2017
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, cho ý kiến về việc tạm dừng thi công dự án xã hội hóa nạo vét trên tuyến đường thủy nội địa quốc gia sông Cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Rút ngắn tiến độ nhưng phải bảo đảm chất lượng
19:13' - 22/02/2026
“Việc điều chỉnh kế hoạch phải được triển khai đồng bộ, quyết liệt, bảo đảm tiến độ đi đôi với chất lượng và độ tin cậy của số liệu”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
18:51' - 22/02/2026
Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảnh sát giao thông phân luồng cho xe đi ngược chiều trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cao Bồ – Mai Sơn
17:08' - 22/02/2026
16 giờ 30 phút ngày 22/2 (mùng 6 Tết nguyên đán Bính Ngọ), Cục Cảnh sát giao thông ra thông báo về phân luồng giao thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cao Bồ – Mai Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời trước việc EU thêm Việt Nam vào danh sách các khu vực không hợp tác về thuế
16:08' - 22/02/2026
Chính phủ Việt Nam đang xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện các khuyến nghị của Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin về thuế của OECD.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Nội Bài chạm mốc sản lượng khai thác kỷ lục dịp Tết Nguyên đán
15:56' - 22/02/2026
Theo cập nhật sản lượng khai thác, tổng lưu lượng hành khách đạt 124.546 lượt; trong đó bao gồm 48.837 lượt khách quốc tế và 75.709 lượt khách nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
“Cởi trói” thể chế: Doanh nghiệp Thủ đô mạnh mẽ bứt tốc
14:48' - 22/02/2026
Phóng viên TTXVN đã có trao đổi với Gs.Ts Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) về sự lột xác về tư duy của chính giới doanh nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng 2 con số - Bài cuối: Chuyển đổi xanh - số và đòn bẩy công nghệ
14:31' - 22/02/2026
Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh và đối mặt với hàng loạt thách thức, chuyển đổi xanh - chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng 2 con số - Bài 1: Xác định mục tiêu và các trụ cột tăng trưởng
14:23' - 22/02/2026
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm 2026 và duy trì đà tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch phát triển ngành đường sắt với tầm nhìn trên 100 năm
14:14' - 22/02/2026
Sáng 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra, thăm động viên lực lượng đang thi công và chỉ đạo thúc đẩy triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Nội.
