1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cưỡng chế xây dựng không phép tại hồ Văn, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Facebook Share

BNEWS.VN Công trình xây dựng không phép tại gò Kim Châu nằm trong khuôn viên hồ Văn, thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám đang bị cưỡng chế tháo dỡ, dự kiến sẽ hoàn thành vào trưa 13/10.

Cưỡng chế xây dựng không phép tại hồ Văn, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Toàn cảnh khuôn viên hồ Văn, thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ảnh: Toquoc.vn

Ngày 12/10, lực lượng chức năng phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) và Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại gò Kim Châu nằm trong khuôn viên hồ Văn, thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Mặc dù trước khi tiến hành cưỡng chế, người dân có phản ứng, gây khó khăn cho lực lượng chức năng, tuy vậy với sự kiên trì vận động, thuyết phục, đến gần trưa 12/10, lực lượng chức năng đã bắt đầu tổ chức tháo dỡ phần mái.

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, công tác tháo dỡ sẽ hoàn thành muộn nhất vào trưa 13/10. Sau khi trả lại nguyên trạng, công tác quản lý khu vực này sẽ được tăng cường, Trung tâm sẽ tạo điều kiện cho người dân vào lễ trong ngày mồng một và ngày rằm (âm lịch) hằng tháng.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND quận Đống Đa đã tổ chức cuộc họp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự xây dựng tại gò Kim Châu trong khuôn viên hồ Văn. Các bên thống nhất giao UBND phường Quốc Tử Giám chủ trì việc cưỡng chế tháo dỡ công trình.

Đồng thời, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám và phường Quốc Tử Giám cũng tổ chức cuộc họp với người dân để giải thích, thống nhất phương án tháo dỡ.

Như TTXVN đã đưa tin, vào trung tuần tháng 9/2016, một số người dân đã lén lút chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu để cải tạo điện thờ trái phép. Trước đó, tại gò này đã có một điện thờ nhưng người dân cho rằng mái điện bị xuống cấp nên đã cải tạo lại mái, đồng thời nâng cao bốn bức tường điện lên khoảng 70 cm.

Đây là việc làm không đúng quy định bởi khu vực hồ Văn thuộc di tích quốc gia đặc biệt, vì vậy việc cải tạo, xây dựng phải có thỏa thuận của các cơ quan chức năng.

Trước tình hình đó, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan liên quan đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa và chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại đây./.

>>> Hà Nội xử lý xây dựng không phép tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?