Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Cải cách mở cửa là con đường để phát triển mạnh hơn
Tham dự lễ bế mạc có 2.336 đại biểu và khách mời. Tại lễ bế mạc, Đại hội XIX đã nhất trí bầu Ban Chấp hành Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới.
Ngoài ra, các đại biểu cũng đã thông qua Báo cáo Chính trị do Ban Chấp hành Trung ương khóa XVIII đệ trình, báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cũng như thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ Đảng.
Nghị quyết của Đại hội XIX nêu rõ Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành sửa đổi Điều lệ Đảng, coi cải cách mở cửa là con đường để xây dựng một nước Trung Quốc mạnh hơn và là đặc trưng quan trọng nhất của giai đoạn phát triển mới ở Trung Quốc.
Đại hội cũng nhất trí thông qua Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới, đồng thời đưa tư tưởng này quán triệt vào Điều lệ Đảng sửa đổi.
Nghị quyết Đại hội XIX khẳng định kết hợp chặt chẽ hệ thống, con đường và học thuyết chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc với Tổng Bí thư Tập Cận Bình là hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới” là sự kết tinh trí tuệ tập thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc, là tư tưởng chỉ đạo lâu dài của đảng, đồng thời nêu rõ quan điểm đó đại diện cho thành tựu mới nhất mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đạt được trong quá trình áp dụng chủ nghĩa Mác vào điều kiện thực tiễn của Trung Quốc.
Theo kế hoạch, Ban Chấp hành Trung ương khóa 19 sẽ họp phiên đầu tiên vào sáng 25/10 và tiến hành bầu Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị và Tổng Bí thư.Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng chậm lại chút ít đúng như dự kiến trong quý III/2017, do tác động của những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm kiềm chế thị trường bất động sản trong nước tăng trưởng nóng và các rủi ro về nợ.
Theo NBS, kinh tế Trung Quốc trong quý III/2017 tăng trưởng 6,8% so với cùng kỳ năm 2016, phù hợp với kết quả một cuộc thăm dò do hãng tin Anh Reuters thực hiện. Số liệu này thấp hơn mức tăng trưởng 6,9% trong quý II/2017 của kinh tế Trung Quốc. Giới phân tích nhận định sức tăng GDP của Trung Quốc sẽ chậm dần do đầu tư vào thị trường bất động sản nước này và hoạt động xây dựng “hạ nhiệt”, trong bối cảnh nhiều thành phố nỗ lực kìm hãm đà tăng giá nhà đất, trong khi chính phủ triển khai "chiến dịch" hạn chế hoạt động tín dụng có rủi ro cao. Trung Quốc đã đề ra mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm 2017 và về lý thuyết thì tạo thêm “dư địa” cho thực hiện cải cách sau khi kinh tế nước này tăng trưởng 6,7% năm 2016, mức tăng thấp nhất trong 26 năm qua.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ Đảng
14:21' - 24/10/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, đúng 11h00 sáng 24/10 giờ địa phương, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX đã bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Công bố danh sách Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương
12:31' - 24/10/2017
Trong phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các đại biểu đã thông qua danh sách 204 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia dự đoán chính sách kinh tế của Trung Quốc 5 năm tới
05:30' - 24/10/2017
Theo giới quan sát, Trung Quốc trong 5 năm tới sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng “xã hội khá giả toàn diện” và tăng gấp đôi GDP năm 2010 vào trước năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.