Đàm phán Anh - EU vẫn chưa đạt được tiến bộ có tính quyết định
Ủy viên phụ trách ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger ngày 2/9 khẳng định sẽ không thể có các cuộc đàm phán với Anh về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit trừ khi hai bên có tiến triển về "những câu hỏi cơ bản", trong đó các những khoản tiền mà London phải trả cho EU trong tương lai.
Phát biểu với báo giới, ông Oettinger cho rằng các vấn đề như quyền của các công dân EU tại Anh trong tương lai và biên giới Anh với Ireland cũng cần có tiến triển trước khi các cuộc đàm phán thương mại có thể bắt đầu.
Theo ông Oettinger, năm 2013, Anh đã nhất trí đóng góp cho ngân sách EU đến cuối năm 2020 và London phải tiếp tục đóng góp theo đúng cam kết cho đến năm 2023.
Trước đó, ngày 1/9, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox tuyên bố London sẽ không nhượng bộ chấp thuận mức thanh toán lên đến hàng chục tỷ euro theo đề xuất của EU để rời khỏi liên minh này.
Ông Fox cũng hối thúc EU nhanh chóng xúc tiến các cuộc đàm phán thảo luận về mối quan hệ tương lai giữa hai bên.
Vòng đàm phán thứ 3 giữa Anh và EU về vấn đề Brexit kéo dài 4 ngày vừa kết thúc hôm 31/8. Hen bên đã thống nhất được việc bảo vệ các quyền của người lao động và chế độ an sinh xã hội như đảm bảo quyền tiếp cận y tế cho công dân EU và ngược lại, quyền kinh doanh và việc công nhận bằng cấp của nhau.
Tuy nhiên, vòng đàm phán vẫn chưa đạt được "tiến bộ mang tính quyết định", do chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề quyền công dân, "hóa đơn Brexit" và đường biên giới giữa Anh với Ireland./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Nước Anh có đang cố tình "nghi binh" ?
05:30' - 02/09/2017
Có vẻ như nước Anh đang làm ảnh hưởng đến tiến độ của các cuộc đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh khẳng định không nhượng bộ về "hóa đơn Brexit"
16:27' - 01/09/2017
Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox ngày 1/9 tuyên bố London sẽ không nhượng bộ chấp thuận mức bồi thường hiện nay theo đề xuất của EU để rời khỏi liên minh này, hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Vòng ba đàm phán chưa đạt những tiến bộ mang tính quyết định
19:46' - 31/08/2017
Sau vòng đàm phán thứ 3 về việc Anh rời khỏi EU, hai bên đã không đạt được tiến bộ quyết định về quyền công dân, "hóa đơn Brexit" và đường biên giới giữa nước Anh với Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Anh nêu rõ quan điểm trong đàm phán Brexit
09:42' - 31/08/2017
EU cần biết quan điểm rõ ràng của phía Anh về tất cả các vấn đề liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Làm rõ vấn đề quyền của người lao động EU và Anh
08:17' - 30/08/2017
Hiệp hội các nhà máy chế tạo Anh (EEF) yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Theresa May nhanh chóng làm rõ vấn đề quyền của người lao động Liên minh châu Âu (EU) và Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29'
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29'
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27'
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22'
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01'
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19'
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm quyết định của nước Anh trong cuộc đua stablecoin
09:52'
Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các chính sách mang tính đón đầu nhằm tích hợp stablecoin vào chiến lược kinh tế, London vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng quen thuộc.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34' - 15/04/2026
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.

Ngày 31/8, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier (ảnh phải) tuyên bố chưa đạt được "tiến bộ mang tính quyết định" sau vòng đàm phán thứ 3 về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi lại Brexit sau bốn ngày thảo luận tại Brussels. AFP/ TTXVN