BNEWS Sau vòng đàm phán thứ 3 về việc Anh rời khỏi EU, hai bên đã không đạt được tiến bộ quyết định về quyền công dân, "hóa đơn Brexit" và đường biên giới giữa nước Anh với Ireland.
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 31/8, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier tuyên bố chưa đạt được "tiến bộ mang tính quyết định" sau vòng đàm phán thứ 3 về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi lại Brexit sau bốn ngày thảo luận tại Brussels.
Trong cuộc họp báo chung với Trưởng đoàn đàm phán của Anh David Davis, ông Barnier thông báo cuộc đàm phán đã đạt được một số tiến bộ rõ ràng và hữu ích trên một vài nội dung cụ thể như quy chế của người lao động hay các quyền lợi về an sinh xã hội của họ.
Cả hai bên đều thống nhất về việc bảo vệ các quyền của người lao động và chế độ an sinh xã hội như đảm bảo quyền tiếp cận y tế cho công dân EU và ngược lại, quyền kinh doanh và việc công nhận bằng cấp của nhau.
Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được tiến bộ quyết định về những vấn đề chính tại vòng đàm phán lần này như quyền công dân, "hóa đơn Brexit" và đường biên giới giữa nước Anh với Ireland, dù trên thực tế vấn đề đường biên giới đã đạt một số tiến triển hữu ích.
Theo Trưởng đoàn đàm phán của Anh David Davis, cuộc thương lượng lần này tuy còn nhiều bất đồng nhưng có vẻ đã có hướng giải quyết. Ông Davis cho biết thông qua các cuộc thảo luận chi tiết, hai bên đã chốt lại được một số điểm thống nhất và tiếp tục đàm phán về các vấn đề còn chưa tìm được tiếng nói chung.
Ông cho biết quan điểm của London đã được trình bày chi tiết bằng văn bản, và đây được xem là kết quả của một quá trình làm việc thực sự nghiêm túc trong nội bộ nước Anh.
Trưởng đoàn Davis cũng chỉ rõ các đề xuất của phía Anh đưa ra không phải là hướng đi duy nhất mà nên được coi là một trong các lựa chọn trong quá trình thảo luận. Trưởng đoàn đàm phán của Anh kêu gọi EU thể hiện thái độ linh hoạt và mềm dẻo để thúc đẩy cuộc đàm phán diễn ra nhanh chóng hơn.
Nước Anh đang trong giai đoạn "đếm ngược" để rời EU vào cuối tháng 3/2019 sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 năm ngoái.
Để tránh một cuộc ra đi không có trật tự, các quan chức EU và Anh đã thống nhất gặp nhau mỗi tháng bốn ngày tại Brussels để thảo về các điều khoản Brexit trước khi quyết định các bước tiếp theo vào tháng 10 tới, thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU./.
>>> Vấn đề Brexit: Làm rõ vấn đề quyền của người lao động EU và Anh
Tin liên quan
EU hối thúc Anh nêu rõ quan điểm trong đàm phán Brexit
EU cần biết quan điểm rõ ràng của phía Anh về tất cả các vấn đề liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiArgentina gia nhập liên minh công nghệ của Mỹ để thúc đẩy AI
Pax Silica hiện quy tụ 35 quốc gia, trong đó có Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel, Anh, Đức, Chile, New Zealand và Paraguay.











