Doanh nghiệp Mỹ, Trung "khởi động" với các thỏa thuận trị giá 9 tỷ USD
Phát biểu với báo giới, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương nhận định các thỏa thuận kinh tế là nền tảng quan trọng cho toàn bộ quan hệ song phương, bày tỏ tin tưởng các thỏa thuận này sẽ góp phần cho sự ổn định của mối quan hệ.
Cũng theo ông Uông Dương, các thỏa thuận vừa ký kết chỉ là sự "khởi động", nhiều thỏa thuận có giá trị lớn hơn sẽ được ký kết trong ngày 9/11 trước sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo, bao gồm những văn kiện hợp tác về xuất khẩu khí tự nhiên và đỗ tương.
Phó Thủ tướng Uông Dương và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã tham dự lễ ký 19 thỏa thuận diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, hai bên không cung cấp thêm thông tin về các văn kiện này.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết giải quyết sự mất cân bằng trong thương mại với Trung Quốc là trọng tâm của các cuộc thảo luận mang tính xây dựng giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.
Theo đó, mục tiêu chung là đạt được sự đối xử công bằng và tương hỗ cho các doanh nghiệp hai nước.
Chiều 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Sau đó, Tổng thống Mỹ đã cùng Chủ tịch Trung Quốc thăm Tử Cấm Thành cũng như dự buổi trà chiều tại Bảo tàng Cung điện. Phu nhân của hai nhà lãnh đạo cũng tham gia các hoạt động này.
Trung Quốc là chặng dừng chân thứ 3 sau Nhật Bản và Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du dài ngày của Tổng thống Donald Trump tới châu Á, trong đó có Việt Nam.
Chuyến thăm này sẽ mở ra cơ hội để Trung Quốc và Mỹ xem xét lại những thành tựu trong quan hệ song phương, đồng thời vạch ra những bước đi tiếp theo để tăng cường hợp tác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại - trọng tâm trong chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Mỹ
16:12' - 08/11/2017
Chiều 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thủ đô Bắc Kinh, chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc
14:58' - 08/11/2017
Chiều 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đến Trung Quốc: Hướng đi nào cho quan hệ Mỹ-Trung
11:12' - 08/11/2017
Khó có thể đoán được diễn biến chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi không thành viên nào trong chính quyền của ông tiết lộ về chính sách toàn diện của Mỹ đối với châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp
11:05'
Hàn Quốc sẽ tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh áp thuế gần đây của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thể "bốc hơi" khoảng 2,58 tỷ USD doanh thu vì thuế Mỹ
11:00'
Thái Lan có thể chịu khoản lỗ doanh thu ước tính 900 tỷ baht (khoảng 2,58 tỷ USD) do chính quyền Mỹ áp dụng mức thuế quan có đi có lại 36% đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ: Các thỏa thuận mới về thuế quan có thế chốt ngay tuần này
10:50'
Ngày 8/4, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Brooke Rollins cho biết nước này có thể ký kết các thỏa thuận thương mại mới về thuế quan với một số quốc gia ngay trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
EU có thể trả đũa thuế quan bằng cách nhắm vào các "ông lớn" công nghệ Mỹ
09:53'
Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây đã chỉ trích các mức thuế quan mới của Mỹ “về cơ bản là sai” khi Đức cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể trả đũa bằng cách nhắm vào các ông lớn công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 70 quốc gia đề xuất thương lượng với Mỹ về thuế quan
09:19'
Nhà Trắng ngày 8/4 thông báo gần 70 quốc gia đã chủ động liên hệ với chính quyền Tổng thống Donald Trump để khởi động các cuộc đàm phán nhằm giảm thiểu tác động từ chính sách thuế quan mới của ông.
-
Kinh tế Thế giới
ADB cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2025 của Hàn Quốc
09:19'
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc hôm 9/4 cho biết, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng năm 2025 của nền kinh tế Hàn Quốc xuống còn 1,5%.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump đánh giá khả năng đạt thỏa thuận thuế với Hàn Quốc
07:57'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã thảo luận về thuế quan với quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo ngày 8/4, một ngày trước khi mức thuế 25% đối với đồng minh châu Á này dự kiến có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức thu thuế 104% đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 9/4
07:48'
Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 104% đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 9/4, sau khi Bắc Kinh bỏ qua hạn chót của Tổng thống Donald Trump về việc dỡ bỏ các biện pháp đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc họp với các công ty tư nhân nhằm ứng phó với thuế quan của Mỹ
19:08' - 08/04/2025
Động thái này diễn ra khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả đến cùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc.