Doanh nghiệp Mỹ, Trung "khởi động" với các thỏa thuận trị giá 9 tỷ USD
Phát biểu với báo giới, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương nhận định các thỏa thuận kinh tế là nền tảng quan trọng cho toàn bộ quan hệ song phương, bày tỏ tin tưởng các thỏa thuận này sẽ góp phần cho sự ổn định của mối quan hệ.
Cũng theo ông Uông Dương, các thỏa thuận vừa ký kết chỉ là sự "khởi động", nhiều thỏa thuận có giá trị lớn hơn sẽ được ký kết trong ngày 9/11 trước sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo, bao gồm những văn kiện hợp tác về xuất khẩu khí tự nhiên và đỗ tương.
Phó Thủ tướng Uông Dương và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã tham dự lễ ký 19 thỏa thuận diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, hai bên không cung cấp thêm thông tin về các văn kiện này.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết giải quyết sự mất cân bằng trong thương mại với Trung Quốc là trọng tâm của các cuộc thảo luận mang tính xây dựng giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.
Theo đó, mục tiêu chung là đạt được sự đối xử công bằng và tương hỗ cho các doanh nghiệp hai nước.
Chiều 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Sau đó, Tổng thống Mỹ đã cùng Chủ tịch Trung Quốc thăm Tử Cấm Thành cũng như dự buổi trà chiều tại Bảo tàng Cung điện. Phu nhân của hai nhà lãnh đạo cũng tham gia các hoạt động này.
Trung Quốc là chặng dừng chân thứ 3 sau Nhật Bản và Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du dài ngày của Tổng thống Donald Trump tới châu Á, trong đó có Việt Nam.
Chuyến thăm này sẽ mở ra cơ hội để Trung Quốc và Mỹ xem xét lại những thành tựu trong quan hệ song phương, đồng thời vạch ra những bước đi tiếp theo để tăng cường hợp tác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại - trọng tâm trong chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Mỹ
16:12' - 08/11/2017
Chiều 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thủ đô Bắc Kinh, chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc
14:58' - 08/11/2017
Chiều 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đến Trung Quốc: Hướng đi nào cho quan hệ Mỹ-Trung
11:12' - 08/11/2017
Khó có thể đoán được diễn biến chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi không thành viên nào trong chính quyền của ông tiết lộ về chính sách toàn diện của Mỹ đối với châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.