Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc
Đón Tổng thống Mỹ cùng phu nhân tại Sân bay Quốc tế Bắc Kinh có Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, nhiều lãnh đạo Trung Quốc, cùng hàng trăm học sinh và sinh viên.
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh dư luận và giới truyền thông Trung Quốc nhận định rằng cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước Mỹ-Trung tại thủ đô Bắc Kinh là "cuộc gặp quan trọng mang tính lịch sử" và được chú ý nhất trong chuyến công du châu Á lần này của Tổng thống Trump.
Nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang rất căng thẳng và nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự.
Trước đó, Tổng thống Mỹ khẳng định đang rất mong chờ cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Trung Quốc kể từ khi ông Trump lên nắm quyền tại Mỹ.
Trong cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Mỹ hồi tháng 4 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thiết lập 4 cơ chế đối thoại cấp cao gồm đối thoại ngoại giao và an ninh, đối thoại kinh tế toàn diện, đối thoại thực thi luật pháp và an ninh mạng, đối thoại xã hội và giao lưu nhân dân.
Hai bên cũng đồng ý mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực và duy trì các cuộc trao đổi cấp cao trong cuộc gặp thứ 2 diễn ra bên lề Hội nghị Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg (Đức) hồi tháng 7 vừa qua.
Trung Quốc là chặng dừng chân thứ 3 sau Nhật Bản và Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du dài ngày của Tổng thống Donald Trump tới châu Á, trong đó có Việt Nam.
Chuyến thăm này sẽ mở ra cơ hội để Trung Quốc và Mỹ xem xét lại những thành tựu trong quan hệ song phương, đồng thời vạch ra những bước đi tiếp theo để tăng cường mối quan hệ này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đến Trung Quốc: Hướng đi nào cho quan hệ Mỹ-Trung
11:12' - 08/11/2017
Khó có thể đoán được diễn biến chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi không thành viên nào trong chính quyền của ông tiết lộ về chính sách toàn diện của Mỹ đối với châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến thăm Khu phi quân sự liên Triều
08:29' - 08/11/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã buộc phải hủy chuyến thăm đến Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên ngày 8/11 do thời tiết xấu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi tăng cường hợp tác Trung - Mỹ trong lĩnh vực công nghệ điện hạt nhân
08:00' - 05/11/2017
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Trung Quốc và Mỹ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện hạt nhân thế hệ mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng sau động thái của Mỹ tại Hormuz
13:14'
Theo báo cáo công bố ngày 12/4, lưu lượng tàu qua eo biển này vẫn ở mức hạn chế, mặc dù khối lượng hàng hóa vận chuyển đã tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột với Iran gây tổn thất 11,5 tỷ USD cho kinh tế Israel
12:22'
Báo “Times of Israel” ngày 12/4 dẫn thông báo của Bộ Tài chính cho biết, cuộc chiến với Iran đã tiêu tốn của Israel khoảng 35 tỷ shekel (11,5 tỷ USD) chi phí ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có phải gánh chịu tổn thất từ một cuộc xung đột kéo dài?
11:38'
Bộ trưởng Bessent cho rằng châu Á và châu Âu sẽ là những khu vực dễ bị tổn thương nhất khi giá năng lượng leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở rộng FTA về Nam bán cầu đối phó căng thẳng toàn cầu
10:02'
Hàn Quốc đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng các hiệp định thương mại tự do (FTA) sang các khu vực mới nổi ở Nam bán cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cầu thang Tháp Eiffel lên sàn đấu giá, hứa hẹn lập kỷ lục mới
09:50'
Một phần cầu thang xoắn ốc lịch sử của tháp Eiffel dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 21/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30'
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tìm đầu tư, công nghệ xanh từ Trung Quốc
08:23'
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư, công nghệ xanh và giảm thâm hụt thương mại, trong bối cảnh sức ép địa chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông
07:00'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực trung gian thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị IMF 2026: Kinh tế thế giới trước "phép thử" Iran
06:30'
Hội nghị năm 2026 sẽ tập trung vào việc dự báo triển vọng kinh tế sau khi Mỹ và Iran thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chung tại các cuộc đàm phán marathon cuối tuần qua ở Pakistan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và phu nhân Melania Trump tới Bắc Kinh ngày 8/11. AFP/TTXVN
Chiều 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, giữa) tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Trung Quốc. THX/TTXVN