1. >

Đức lựa chọn tổng thống mới

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/2, các nghị sĩ thuộc Hạ viện Liên bang cùng đại diện các bang sẽ bỏ phiếu để bầu Tổng thống Đức nhiệm kỳ 2017-2022.

Đức lựa chọn tổng thống mới

Cựu Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua giành quyền lực. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua giành quyền lực này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Hiến pháp Đức quy định 630 nghị sĩ thuộc Hạ viện Liên bang và 630 người khác đại diện cho 16 bang của Liên bang Đức sẽ tiến hành bỏ phiếu để bầu ra Tổng thống. Tháng 6/2016, Tổng thống đương nhiệm là ông Joachim Gauck, năm nay 77 tuổi, đã quyết định sẽ không tái tranh cử khi hết nhiệm kỳ vì lý do sức khỏe.

Ông Steinmeier, 61 tuổi, thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), được cả đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên minh cầm quyền hiện tại gồm CDU/CSU và SPD ủng hộ.

Việc liên minh cầm quyền nắm giữ 923 trên tổng số 1.260 phiếu bầu gần như sẽ đảm bảo cho ông Steinmeier thắng cử trước bốn ứng cử viên Tổng thống khác, gồm Christoph Butterwegge của đảng Cánh tả, Albrecht Glaser của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), Alexander Hold của đảng Cử tri Tự và Engelbert Sonneborn.

Ông Steinmeier từng nắm giữ vai trò Chánh văn phòng Thủ tướng Đức dưới thời Thủ tướng Gehard Schröder  giai đoạn 1999 - 2005, Ngoại trưởng Đức trong các giai đoạn 2005 - 2009 và 2013 - 2017 dười thời Thủ tướng Angel Merkel. Cuối tháng 1 vừa qua, ông đã rời khỏi cương vị Ngoại trưởng Đức, trao lại vị trí này cho Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Sigmar Gabriel, đồng thời là Chủ tịch SPD.

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây của tạp chí uy tín "Der Spiegel", ông Steinmeier là chính trị gia được yêu thích nhất tại Đức hiện nay với tỷ lệ ủng hộ cao hơn cả Thủ tướng Merkel và ứng cử viên Thủ tướng trong cuộc bầu cử sắp tới, ông Martin Schulz. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, ông Steinmeier được cho là có quan điểm "chống lại Donald Trump", và tờ "Berliner Morgenpost" đã gọi ông là "Tổng thống chống Trump".

Tại Đức, Tổng thống giữ vai trò nguyên thủ quốc gia, song có ít quyền lực hơn trong việc điều hành đất nước. Người đắc cử sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 19/3 tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.