1. >

Fed vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Fed Janet Yellen ngày 6/6 đã bày tỏ lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ và khẳng định kịch bản nâng lãi suất đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang nằm trong lộ trình.

Fed vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ

Chủ tịch Fed Janet Yellen lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ. Ảnh: Reuters/TTXVN

Tuy nhiên, người đứng đầu ngân hàng trung ương nước Mỹ vẫn giữ một thái độ thận trọng khi đề cập đến vấn đề này.

Trong bài phát biểu tại Hội đồng các vấn đề thế giới Philadelphia, Chủ tịch Fed nêu rõ có nhiều lý do để tin rằng các nhân tố tích cực - hỗ trợ tăng trưởng việc làm và lạm phát - sẽ tiếp tục "lấn át" các nhân tố tiêu cực.

Theo bà Yellen, thị trường lao động của Mỹ nhìn chung đã mạnh lên khá nhiều kể từ cuộc Đại suy thoái. Người đứng đầu Fed dự báo, chi tiêu tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế có thể khởi sắc sau bước khởi đầu năm 2016 không mấy "sôi nổi".

Tuy nhiên, quan chức của Fed cũng lưu ý đến báo cáo việc làm đáng thất vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới vừa được công bố hôm 3/6, qua đó làm dấy lên những quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế nói chung.

Báo cáo này được giới quan sát coi là một trong những nguyên nhân chính khiến bà Yellen không đề cập đến thời gian cụ thể Fed sẽ nâng lãi suất và cũng là yếu tố khiến thị trường không còn quá kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ vào tháng Sáu này.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Yellen nói báo cáo việc làm vừa được công bố là “đáng thất vọng”, song cũng cảnh báo dư luận không nên quá để tâm vào một báo cáo tháng và khẳng định một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn cần phải được đưa ra dần dần trên cơ sở thị trường lao động tiếp tục phát đi những tín hiệu sáng và chỉ số lạm phát tiến dần đến mức mục tiêu 2%.

Trước đó, báo cáo công bố ngày 3/6 của Bộ Lao động Mỹ cho biết số việc làm mới trong tháng Năm vừa qua chỉ đạt 38.000, chỉ bằng 1/4 dự báo và thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng Năm lại giảm xuống còn 4,7% từ mức 5% của tháng Tư. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất của Mỹ tính từ tháng 11/2007.

Dự kiến, các quan chức hàng đầu của Fed sẽ nhóm họp vào ngày 14-15/6 tới để thảo luận về khả năng cho đợt điều chỉnh lãi suất tiếp theo. Trước đó, hồi cuối năm ngoái, Fed đã công bố quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau gần một thập kỷ.

Hồi tháng Ba vừa qua, Chủ tịch Yellen đã bày tỏ sự tin tưởng đối với triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới, song nhấn mạnh thể chế tài chính này sẽ không vội tăng lãi suất cơ bản trong bối cảnh những rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa chấm dứt.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.