1. >

Gần 825 tỷ đồng đưa điện về nông thôn Đắk Lắk

Facebook Share

BNEWS.VN Với mức đầu tư gần 825 tỷ đồng vào các Dự án điện nông thôn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong giai đoạn 2003 – 2015, đến nay, gần 97% dân số toàn tỉnh đã có điện.

Gần 825 tỷ đồng đưa điện về nông thôn Đắk Lắk

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trước khi Dự án cấp điện cho đồng bào các thôn, buôn chưa có điện 5 tỉnh Tây Nguyên (riêng khu vực tỉnh Đắk Lắk gọi tắt là Dự án 315 thôn, buôn) được khởi công, trong giai đoạn từ năm 2003 đến 2006, Dự án cấp điện cho 63 thôn, buôn căn cứ cách mạng tỉnh Đắk Lắk đã được Công ty Điện lực Đắk Lắk triển khai và hoàn thành.

Lắp điện ở thôn buôn Đắk Lắk. Ảnh: Mai Phương/BNEWS

Trong đó, khối lượng đầu tư gồm 115 km đường dây trung áp; 169 km đường dây hạ áp; 61 trạm biến áp (TBA); cấp điện cho 6.760 hộ dân với tổng vốn đầu tư trên 53,2 tỷ đồng. Từ đây, điện lưới quốc gia đã về với các hộ dân, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng.

Triển khai Dự án cấp điện cho 315 thôn buôn được Chính phủ phê duyệt, Công ty Điện lực Đắk Lắk trực tiếp nhận nhiệm vụ khảo sát thiết kế, lắp đặt công tơ cho gần 23 ngàn hộ dân thuộc 11 huyện trên địa bàn tỉnh, gồm: M’Đrắk, Ea Kar, Krông Pắc, Krông Năng, Buôn Đôn, Ea Súp, Cư M’gar, Krông Bông, Ea H’leo, Krông Ana và Krông Buk. Tổng khối lượng thi công gần 479 km đường dây trung áp; 545 km đường dây hạ áp và 297 TBA với nguồn vốn trên 412 tỷ đồng.

Ông Lê Hoài Nhơn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết Công ty Điện lực Đắk Lắk đã giao cho Xí nghiệp Tư vấn và Xây lắp cùng 7 Điện lực có liên quan đảm nhiệm thiết kế, thi công. Đặc biệt từ năm 2009, hầu hết 12 gói thầu tại 11 huyện đồng loạt triển khai thi công.

Do đó, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị sẵn sàng đáp ứng cho khu vực, Công ty đã thành lập 10 tổ công tác (mỗi tổ 3 - 5 người phụ trách từng địa bàn), trực tiếp khảo sát thiết kế, lắp đặt công tơ và kéo dây điện trong nhà cho các hộ dân.

Chỉ tính riêng năm 2009, Công ty Điện lực Đắk Lắk đã lắp đặt hoàn chỉnh cho hơn 16.000 hộ gia đình, nâng tổng số khách hàng trong dự án lên trên 19.000 hộ, tương đương với tổng kinh phí gần 90 tỷ đồng.

Nỗ lực cấp điện mùa khô ở Đắk Lắk. Ảnh: Công ty điện lực Đắk Lắk

Đến năm 2010, Dự án cơ bản được hoàn thành với kết quả vượt qua cả kỳ vọng ban đầu, góp phần đưa Đắk Lắk trở thành một trong những tỉnh có số thôn, buôn, số hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia cao nhất trong 5 tỉnh Tây Nguyên.

Từ đây, điện lưới quốc gia đã vươn xa đến các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, thực hiện nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đây cũng là tiền đề quan trọng đưa Tây Nguyên từng bước phát triển theo kịp các khu vực khác trong cả nước.

Ông Nguyễn Thành Đạt, Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện nông thôn miền Trung cho biết, s au Dự án 315 thôn buôn, để nâng cao chất lượng điện năng, giảm tổn thất trên lưới, Công ty Điện lực Đắk Lắk và Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã bố trí nguồn vốn để đầu tư, nâng cấp lưới điện.

Bên cạnh nguồn vốn huy động, đơn vị đã sử dụng nhiều nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), vốn ODA song phương (JICA, KfW…).

Theo đó, Công ty Điện lực Đắk Lắk đã phối hợp cùng Ban Quản lý Dự án Điện nông thôn miền Trung triển khai Dự án nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Đắk Lắk vay vốn Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) đầu tư cấp điện trên địa bàn 80 xã (phường) thuộc 14 huyện, thị, thành phố với tổng mức đầu tư trên 193 tỷ đồng, cấp điện cho hơn 12.000 hộ dân.

Đến nay, công trình đã đưa vào sử dụng, mang lại những hiệu quả bước đầu trong việc nâng cao chất lượng điện năng, giảm tổn thất trên lưới.

Tiếp theo đó, Dự án phân phối hiệu quả (DEP) vay vốn WB tiếp tục được triển khai. Ngoài ra, Dự án vay vốn KfW với quy mô đầu tư lớn, tổng nguồn vốn dự kiến đến 166 tỷ đồng đã được Tổng công ty Điện lực miền Trung phê duyệt.

Nghiệm thu đóng điện Trạm trung gian 35kV Ea Kar (Đắk Lắk). Ảnh: Công ty điện lực Đắk Lắk

Trưởng thôn M’Dhar 3, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk, ông Vũ Quyết Chiến khẳng định: Nhờ có điện, nhiều hộ dân trong thôn đã đẩy mạnh chăn nuôi, tăng gia sản xuất, rẫy cà phê, hồ tiêu thêm tươi tốt, cuộc sống từng bước đi vào ổn định….

Từ những nông dân tay trắng, giờ đây nhiều người trong thôn đã có thể sắm sửa các vật dụng hiện đại trong nhà, mua ti vi, xe máy… nắm bắt thông tin qua truyền hình, loa, đài. Số hộ khá, giàu trong thôn chiếm gần 70%, trên 10 hộ có thu nhập từ 600 - 700 triệu đồng/năm và hầu như nhà nào cũng có con, em đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học trong cả nước.

Đánh giá của ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc EVN cũng cho thấy, các dự án điện nông thôn đã kịp thời giải quyết nhu cầu sử dụng điện của đồng bào vùng sâu vùng xa.

Tuy nhiên, để chất lượng điện năng tiếp tục được đảm bảo, nâng cao số hộ trên địa bàn được sử dụng điện lưới quốc gia vẫn còn một chặng đường dài trước mắt, không chỉ cần sự nỗ lực ngành Điện mà cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ hơn nữa của chính quyền địa phương và các bộ, ban ngành liên quan./.

Mai Phương/BNEWS/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.