Giá cả hàng hóa tại Đà Nẵng ổn định trong ngày rằm tháng Giêng

16:02' - 02/03/2018
BNEWS Với quan niệm "Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng", tại thành phố Đà Nẵng, ngay từ sáng sớm đã có rất đông người dân đi chợ sắm sửa đồ để bày biện mâm cúng rằm của gia đình.
 Người dân mua hàng tại chợ đầu mối Hòa Cường. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các loại thực phẩm và đồ dùng dành cho ngày rằm tháng Giêng khá đa dạng và phong phú về chủng loại, mẫu mã và giá cả đều giảm so với dịp Tết Nguyên đán.

Ông Diệp Hoàng Thông Anh, Trưởng Ban Quản lý chợ đầu mối Hòa Cường (Đà Nẵng) cho biết, từ ngày 22/2 đến 2/3, trung bình mỗi ngày chợ đầu mối Hòa Cường nhập 180 tấn rau, củ và trái cây các loại; trong đó, có 100 tấn rau, củ và 80 tấn trái cây để phân phối cho các chợ trên địa bàn thành phố.

Để phục vụ cho thị trường rằm tháng Giêng, trong ngày 28/2 (tức ngày 13 tháng Giêng), chợ đã nhập về 300 tấn rau, củ và trái cây các loại, tăng 120 tấn, so với những ngày trước đó. Riêng mặt hàng trái cây tăng 90 tấn; rau, củ tăng 30 tấn, so với ngày thường.

Theo ông Diệp Hoàng Thông Anh, hiện sức mua của người dân đã giảm, cộng với việc lượng rau, hoa quả đưa về Đà Nẵng tiêu thụ ngày một nhiều nên giá các mặt hàng này đều giảm, so với dịp Tết Nguyên đán. Do đó, người dân dễ dàng chọn mua những mặt hàng cần thiết để bày biện mâm cúng rằm của gia đình.

Bà Mai Thị Cam, tiểu thương bán rau tại chợ Đống Đa cho biết, thông thường như mọi năm vào ngày rằm tháng Giêng giá các mặt hàng rau xanh đều tăng nhẹ từ 5%-10% so với ngày thường, nhưng năm nay do lượng hàng hóa dồi dào vì thế các mặt hàng này cũng giảm giá theo.

Theo bà Cam, hiện các mặt hàng rau xanh đều giảm giá từ 5.000-15.000 đồng/kg, so với thời điểm Tết Nguyên đán và dao động ở mức từ 12.000 đồng-35.000 đồng/kg. Cụ thể, rau cải xanh có giá 12.000 đồng/kg (giảm 8.000 đồng/kg); súp lơ xanh có giá 15.000 đồng/bông (giảm 10.000 đồng/bông); cà chua có giá 15.000 đồng/kg (giảm 10.000 đồng/kg); mướp đắng có giá 15.000 đồng/kg (giảm 15.000 đồng/kg); rau cúc 5.000/bó (giảm 5.000/bó)...

Chị Trần Thị Phương, trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu cho biết, rằm tháng Giêng là ngày rằm lớn trong năm nên mâm cúng phải được chuẩn bị tươm tất để cầu cho gia đình một năm mới nhiều may mắn và bình an. Hiện giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm đều giảm giá nên không khó để chị Phương chọn mua những mặt hàng cần thiết.

Giá cả hàng hóa tại Đà Nẵng ổn định trong ngày rằm tháng Giêng. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

Những ngày trước đó, các loại hoa tươi có xu hướng giảm so với dịp Tết nhưng lại tăng nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/bó trong ngày rằm tháng Giêng. Cụ thể, hoa cúc có giá từ 30.000 - 40.000 đồng/10 bông (tùy loại), hoa ly có giá dao động từ 35.000 - 50.000 đồng/cành (tùy loại); hoa hồng có giá 35.000-40.000 đồng/10 bông (tùy loại)...

Trái cây là mặt hàng bán chạy nhất trong ngày rằm tháng Giêng, chị Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương chợ Đống Đa cho biết, những ngày trước Tết Nguyên đán, sức mua trái cây của người dân tăng cao, vì thế giá mặt hàng cũng tăng theo. Thời điểm này, lượng trái cây về nhiều, cộng với việc sức mua giảm, nên giá mặt hàng này giảm từ 10.000-20.000 đồng/kg, so với dịp Tết.

Cụ thể, xoài có giá 25.000/kg (giảm 15.000 đồng/kg); nhãn lồng có giá 50.000/kg (giảm 10.000 đồng/kg); quýt đường có giá 55.000 đồng/kg (giảm 10.000 đồng/kg), cam sành có giá 30.000 đồng/kg (giảm 15.000 đồng/kg); thanh long có giá 30.000 đồng/kg (giảm 20.000 đồng/kg). Riêng các loại quả nhập khẩu như nho, táo Mỹ có giá từ 150.000-200.000 đồng/kg.

Theo chị Hồng, để phục vụ ngày rằm tháng Giêng, chị đã nhập 150 kg trái cây các loại về bán, tăng 50 kg so với ngày thường. Các loại trái cây như cam, thanh long, na, nhãn, mãng cầu, dứa...được khách hàng chọn mua nhiều.

Các mặt hàng xôi chè giữ giá ổn định, dao động 5.000 - 7.000 đồng/chén. Chị Nguyễn Lệ Thu, người bán xôi, chè tại chợ Cồn cho biết, xôi chè là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng ngày rằm tháng Giêng của người dân Đà Nẵng. Nếu như ngày thường chị Thu chỉ làm khoảng 40 chén xôi, chè để bán nhưng hôm nay chị đã làm thêm để phục vụ khách hàng. Riêng trong sáng nay, chị Thu đã bán được trên 100 chén xôi, chè.

Hiện nay, tại Đà Nẵng, nhiều người dân có xu hướng ăn chay trong những ngày rằm, nhất là trong ngày rằm tháng Giêng. Vì thế, số lượng nhà hàng, quán chay ngày càng nhiều, với những thực đơn phong phú, hấp dẫn như cơm chay, bún mắm, bún chả, bánh canh, mì Quảng....Các mặt hàng này có giá phải chăng, dao động 15.000 - 40.000 đồng/suất (tùy loại)../.

>>> Thực phẩm chay “hút khách” dịp rằm tháng Giêng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục