BNEWS Giới chức Hàn Quốc nhận định kinh tế Triều Tiên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn cả những năm 90 của thế kỷ trước do các lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
Phát biểu ngày 30/10 tại một diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết kinh tế Triều Tiên đã phải đối mặt với nhiều khó khăn nghiêm trọng sau khi nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành qua đời.
Trong giai đoạn từ giữa đến cuối thập niên 90 của thế kỷ XX, ước tính 3 triệu người dân nước này được cho là đã chết đói.
Bộ trưởng Cho Myoung-gyon đánh giá rằng tình hình Triều Tiên hiện nay có thể còn tồi tệ hơn cả giai đoạn trên.
Quan chức này nêu rõ dựa trên kết quả của đại hội Đảng Lao động mới đây, Triều Tiên dường như xem tình hình hiện nay là cuộc khủng hoảng và đang "gồng mình cho một cuộc đua đường dài". Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên kêu gọi người dân phát huy hơn nữa khả năng tự lực, tự cường.
Theo Bộ trưởng Cho Myoung-gyon, các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) cũng như những biện pháp trừng phạt đơn phương của Washington đối với Bình Nhưỡng dự kiến tác động đến khoảng 90% các mặt hàng xuất khẩu của Triều Tiên. Trong khi đó, ước tính kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên khoảng 3 tỷ USD/năm.
Đánh giá trên của quan chức Seoul được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an LHQ vừa áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thứ hạt nhân lần thứ sáu ngày 3/9 vừa qua.
Các lệnh trừng phạt này bao gồm cả biện pháp hạn chế Triều Tiên nhập khẩu các nguồn năng lượng và lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng dệt may./.
Tin liên quan
Ông Kim Jong-un ra lệnh rút toàn bộ công nhân Triều Tiên khỏi Trung Quốc
Theo trang mạng chosun.com, ngày 29/10, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho toàn bộ công nhân nước này ở Trung Quốc phải trở về nước trước cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ và giấc mơ "nền kinh tế yoga"
Yoga đã trở thành ngành giải trí, thời trang và sức khỏe trị giá hàng chục tỷ USD trên toàn cầu. Nhưng ngay tại "quê hương của yoga", các doanh nghiệp lại chật vật tìm cách thương mại hóa bộ môn này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ nỗ lực bình ổn thị trường năng lượng toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong vài ngày qua, Mỹ đã liên tiếp rút dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nhằm ghìm đà tăng giá nhiên liệu và giảm áp lực cho kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Các khoản hoàn thuế nhập khẩu đẩy thâm hụt ngân sách tháng 6 lên 120 tỷ USD
Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/7 cho biết, các khoản hoàn thuế nhập khẩu ngày càng tăng đã đẩy thâm hụt ngân sách liên bang trong tháng 6 lên 120 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiCanada: Tăng thuế thu nhập có thể dẫn đến những hậu quả kinh tế khó lường
Theo mạng tin “nationalpost.com” ngày 13/7, một báo cáo mới từ Viện Fraser cho biết, các gia đình có thu nhập cao ở Canada đang phải đóng một phần thuế lớn hơn mức bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiThượng viện Mỹ làm việc trở lại, Tổng thống Trump đối mặt bài toán khó
Thượng viện Mỹ ngày 13/7 nối lại kỳ họp sau hơn 2 tuần nghỉ, bắt đầu giai đoạn làm việc áp lực, với hàng loạt nội dung quan trọng, từ phê chuẩn nhân sự, ngân sách liên bang đến tình hình Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiThụy Sĩ và Anh hoàn tất đàm phán FTA nâng cấp, mở rộng hợp tác kinh tế
Hội đồng Liên bang ngày 13/7 thông báo Thụy Sĩ và Vương quốc Anh đã kết thúc đàm phán về thỏa thuận hiệp định thương mại tự do được nâng cấp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tái áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 13/7 thông báo sẽ tái áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc duy trì vị thế đối tác thương mại lớn thứ hai của Mexico
Bất chấp Mexico áp thuế nhập khẩu mới từ đầu năm 2026, Trung Quốc vẫn giữ vị trí đối tác thương mại lớn thứ hai, trong khi thâm hụt thương mại song phương duy trì ở mức khoảng 123 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 13/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 13/7/2026












