1. >

Hội nghị APEC 2016: Các nước châu Á-TBD cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ

Facebook Share

BNEWS.VN Lãnh đạo các nước châu Á-TBD cam kết cùng nhau chống lại chủ nghĩa bảo hộ tại phiên họp kết thúc Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Hội nghị APEC 2016: Các nước châu Á-TBD cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ

Các nhà Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC chụp ảnh chung tại Lima, Peru ngày 20/11. AP/TTXVN

Lãnh đạo các nước châu Á-Thái Bình Dương ngày 20/11 cam kết cùng nhau chống lại chủ nghĩa bảo hộ tại phiên họp kết thúc Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô Lima của Peru.

Theo tuyên bố chính thức của APEC, các nhà lãnh đạo tái khẳng định "cam kết mở cửa thị trường và chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ".

Bên cạnh đó, các lãnh đạo cũng tuyên bố "chống lại những nhân vật theo chủ nghĩa bảo hộ và các biện pháp ảnh hưởng đến thương mại tự do, các nhân tố sẽ làm suy yếu thương mại và cản trở sự phục hồi cũng như phát triển của kinh tế thế giới". Các nước cũng cam kết tránh hạ giá đồng tiền nội địa nhằm tăng tính cạnh tranh trong thương mại quốc tế.

Sự đi lên của chủ nghĩa bảo hộ theo sau sự kiện người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay gọi là Brexit, và việc ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua đã khiến nhiều quốc gia quan ngại.

Trong quá trình tranh cử, ông Trump từng phản đối mạnh mẽ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tỷ phú bất động sản cảnh báo sẽ “khai tử” hoặc cho đàm phán lại TPP cũng như nhiều hiệp định thương mại khác mà Mỹ đang tham gia.

Tuy nhiên, phát biểu cùng ngày tại Lima, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định TPP sẽ không kết thúc. Trả lời báo giới sau phiên họp với các lãnh đạo APEC, ông Obama cho biết lãnh đạo các nước châu Á-Thái Bình Dương đã nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực thông qua thỏa thuận thương mại này.

TPP có sự tham gia của Australia, Brunei, Canada, Chile, Japan, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Thỏa thuận này đã chính thức được các bộ trưởng từ 12 quốc gia trên ký kết hồi tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán.

TPP hiện đang ở trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Tuy nhiên, triển vọng của thỏa thuận này tại Washington trở nên khá mờ mịt sau khi ứng cử viên kịch liệt phản đối TPP là ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.