1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hơn 40.000 người Anh chết sớm mỗi năm vì ô nhiễm không khí

Facebook Share

BNEWS.VN Số liệu của Chính phủ Anh cho thấy ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến từ 40.000 đến 50.000 người dân nước này chết sớm mỗi năm.

Hơn 40.000 người Anh chết sớm mỗi năm vì ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là tác nhân khiến hơn 40.000 người Anh chết sớm mỗi năm. Ảnh: theguardian

Ủy ban Hạ viện Anh về Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn (Ủy ban Efra) vừa lên tiếng báo động về tình trạng ô nhiễm không khí tại Vương quốc Anh, đồng thời kêu gọi Chính phủ cần có hành động mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết vấn nạn này.

Báo cáo của Ủy ban Efra khẳng định chất lượng không khí tồi tệ đang hủy hoại môi trường của Anh và đe dọa sức khỏe người dân. Ông Neil Parish, đại diện Ủy ban Efra, dẫn số liệu của Chính phủ cho thấy ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến từ 40.000 đến 50.000 người tại Anh chết sớm mỗi năm.

Đồng quan điểm với Ủy ban Efra, ông Richard Howard thuộc tổ chức Trao đổi Chính sách cho rằng cần có thêm những cải cách rộng rãi hơn nữa như thay đổi mức thuế đường sá và thuế đánh vào các công ty sản xuất xe hơi.

Trong khi đó, bà Jenny Bates, một nhà hoạt động môi trường thuộc tổ chức "Những người bạn của Trái Đất" cũng cho rằng không khí bẩn đang trở thành sát thủ lớn nhất của nước Anh sau khói thuốc lá. Chính phủ cần lắng nghe tiếng nói của các nghị sĩ, các nhóm vận động và thực hiện thêm các hành động khẩn cấp để bảo vệ môi trường.

Trước đó, một nghiên cứu hồi tháng 9/2015 cũng đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí từ các trang trại, kết hợp với tình trạng khói bụi giao thông tại các thành phố là nguyên nhân lớn nhất gây ra 50% ca chết sớm.

Trong nỗ lực cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí, Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề Nông thôn Anh (DEFRA) - chịu trách nhiệm về chất lượng không khí - cho biết đã triển khai nhiều dự án nâng cao chất lượng không khí mà gần đây nhất là việc thực hiện "Vành đai không khí sạch" tại 5 thành phố gồm Birmingham, Derby, Leeds, Nottingham và Southampton.

Những thành phố này sẽ được phép áp phí cao đối với các phương tiện gây ô nhiễm để giảm lượng xe này lưu thông vào trung tâm thành phố. Thủ đô London cũng đã có các kế hoạch cho "Vành đai khí thải cực thấp" sẽ có hiệu lực từ năm 2020.

Người phát ngôn của DEFRA cho biết Chính phủ coi cải thiện không khí là vấn đề ưu tiên và đang nỗ lực thực hiện ưu tiên này thông qua nhiều biện pháp, trong đó có việc tiếp tục đầu tư vào công nghệ sạch và khuyến khích sử dụng phương tiện phát thải khí thấp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.