THỜI SỰ

HSBC: Kinh tế Việt Nam trên đà phục hồi mạnh mẽ

Facebook Share

BNEWS.VNHSBC cho rằng kinh tế Việt Nam vẫn trong thời khắc thử thách nhưng các chỉ số quý II cho thấy nền kinh tế này đang trên đà phục hồi mạnh mẽ.

HSBC nhận định kinh tế Việt Nam trên đà phục hồi mạnh mẽ. Ảnh: EPA

Ngân hàng HSBC vừa đưa ra thông báo mới nhất về triển vọng thị trường Việt Nam. 

HSBC cho rằng, kinh tế Việt Nam vẫn trong thời khắc thử thách nhưng những chỉ số quý II cho thấy, nền kinh tế đang trên đà phục hồi mạnh mẽ. 

Cụ thể, trái ngược với chỉ số Nhà Quản trị mua hàng PMI suy yếu của khu vực, chỉ số này của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trong tháng 5 và đạt mức cao nhất trong 10 tháng trở lại đây. PMI của Việt Nam tăng từ 52,3 điểm trong tháng 4 lên 52,7 điểm. 

Số lượng đơn hàng mới tăng mạnh, cho thấy hoạt động sản xuất vẫn có thể tiếp tục phát triển trong tháng 6. Trong khi đó, sản xuất công nghiệp và xuất khẩu vẫn không không ngừng gia tăng trong quý II. 

Tác động dai dẳng của hiện tượng ElNino vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp. Nhưng ngân hàng này kỳ vọng, sản lượng nhóm ngành sản xuất và dịch vụ phát triển mạnh sẽ giúp GDP quý II/2016 tăng từ 5,6% trong quý I lên 6,1% so với cùng kỳ năm trước. HSBC vẫn giữ nguyên dự báo GDP cả năm 2016 ở mức 6,3% so với cùng kỳ năm trước. 

HSBC đưa ra giải pháp trung hạn về vấn đề cải cách tài chính: mở rộng cơ sở lợi nhuận, điều chỉnh phương pháp kế toán phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. 

Theo đó, các biện pháp hành chính nhằm hạn chế trốn thuế, công bố các trường hợp gian lận thuế và đơn giản hoá quá trình hoàn thuế VAT có thể giúp thu hẹp khoảng cách do cắt giảm thuế trên nhiều lĩnh vực. 

Bên cạnh đó, cần điều chỉnh phương pháp kế toán phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế bởi cách làm này sẽ tạo điều kiện dễ dàng so sánh xuyên quốc gia. Truyền thông tài chính được cải thiện có thể giúp nâng cao nhận thức thị trường và gia tăng trách nhiệm cùng khả năng quản lý.../. 

Hải Yến/BNEWS/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Trong ba ngày từ 6-8/12 tại Hà Nội, 120 bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Nhật Bản sẽ tiến hành phỏng vấn và tuyển chọn hàng trăm ứng viên hộ lý, điều dưỡng của Việt Nam. Đây là năm thứ ba triển khai chương trình hợp tác đưa hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản làm việc và mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu lao động chất lượng cao.