HSBC: Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 6,7% năm 2016
Lý do được Ngân hàng này dự báo như vậy bởi ở các nước trong khu vực, tình hình xuất khẩu chậm đang ngày càng trầm trọng. Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam lại đang thể hiện sự phục hồi mạnh nhất.
Trong tháng 2, chỉ số PMI sản xuất Việt Nam của Nikkei vẫn nằm trên mức không thay đổi, đạt 50,3 điểm với tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với tháng 1. Điều đáng khích lệ là đơn hàng xuất khẩu mới vẫn tăng trong khi nhu cầu tuyển dụng duy trì ổn định.
Trong năm 2015, ngành sản xuất đã tăng trưởng 10,6% và đóng góp 1,6 điểm phần trăm vào mức tăng 6,7% của GDP. Ngân hàng này kỳ vọng, sản lượng sản xuất sẽ vẫn ổn định trong năm 2016 và dự đoán sẽ tăng 10,7%.
Đáng khích lệ, sau khi đạt mức tăng kỷ lục vào năm 2015, dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2016. Tính đến tháng 2, nguồn vốn đăng ký đã đạt 2,8 tỷ USD; tăng 135% so với cùng kỳ năm trước.
Nhu cầu trong nước có khả năng duy trì sự ổn định nhờ vào tiêu dùng cá nhân. Điều này có được là nhờ mức lãi suất vẫn còn thấp. Ngân hàng HSBC kỳ vọng GDP sẽ vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng như năm ngoái, tức là đạt mức 6,7% trong năm 2016 và kỳ vọng tăng lên mức 6,8% trong năm 2017.
Ngân hàng này cũng dự báo, lạm phát sẽ tăng nhanh lên mức 5,2% vào cuối năm nay, chạm mức trần mục tiêu do Chính phủ đề ra. Và hy vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển sang áp dụng các biện pháp thắt chặt trong nửa sau của năm nay.
Theo đó, thị trường sẽ có diễn biến tương tự như dự báo của HSBC là lãi suất tăng 50 điểm đầu tiên trong quý 3 năm 2016. Ngân hàng Nhà nước cũng có thể sẽ áp dụng những chính sách thắt chặt hành chính để làm dịu hoạt động cho vay, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản./.
- Từ khóa :
- kinh tế việt nam
- ngân hàng hsbc
- hsbc
- dự báo
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận ròng của HSBC giảm 1,2% trong năm 2015
20:49' - 22/02/2016
Trong thông báo ngày 22/2, HSBC - "đại gia" ngân hàng đặt trụ sở tại nước Anh - cho biết lợi nhuận ròng của ngân hàng trong năm 2015 giảm 1,2% so với với năm 2014, xuống còn 13,52 tỷ USD.
-
Ngân hàng
HSBC tiếp tục đặt trụ sở chính tại London
06:19' - 16/02/2016
Hong Kong, nơi HSBC được sáng lập khoảng 150 năm trước, được đánh giá là “ứng cử viên” sáng giá nhất cho địa điểm di dời trụ sở mới, với Hong Kong đóng góp 46% tổng lợi nhuận trước thuế của HSBC.
-
Tài chính & Ngân hàng
HSBC nộp 470 triệu USD để giải quyết vụ lạm dụng quy định tịch thu tài sản
18:44' - 06/02/2016
Bộ Tư pháp Mỹ vừa cho hay ngân hàng HSBC đã đạt được một thỏa thuận trị giá 470 triệu USD với chính phủ và hầu hết các bang ở Mỹ về vụ việc lạm dụng quy định tịch thu tài sản để gán nợ.
-
Chuyển động DN
HSBC "đóng băng" tuyển dụng và không tăng lương
11:01' - 02/02/2016
HSBC đang trong quá trình cắt giảm chi phí, để tối ưu hóa lợi nhuận và tăng cổ tức cho các cổ đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Vương quốc Anh tăng cường hợp tác phát triển thị trường hàng hóa phái sinh
22:11'
Phía Anh khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng khuôn khổ thị trường phù hợp với điều kiện trong nước và thông lệ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/3/2026
20:51'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/3/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa phải thích ứng linh hoạt
20:12'
Chiều 5/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân đầu tư công chậm dù quy mô vốn kỷ lục
18:42'
Tính đến ngày 28/2/2026, tổng vốn giải ngân đạt 55.739,8 tỷ đồng, tương đương 5,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Xếp hàng nộp hồ sơ vào lớp 10: Trường Phan Bội Châu dừng tuyển sinh trực tiếp, hoàn trả phí ghi danh
13:52'
Sau phản ánh phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu Trường Phan Bội Châu dừng nhận hồ sơ trực tiếp, hoàn trả phí ghi danh và tuyển sinh đúng hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh kiểm soát chống khai thác IUU tại các cảng cá
13:47'
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác chống khai thác IUU fishing tại các cảng cá, yêu cầu quản lý chặt tàu ra vào và truy xuất nguồn gốc thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông, đóng góp thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số
13:47'
Sáng 5/3, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) đã họp phiên thứ 24, trực tuyến với 24 tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Khắc phục tình trạng “thừa người quen việc cũ nhưng thiếu người làm việc mới”
13:10'
Sáng 5/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về các giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở.
-
Kinh tế Việt Nam
Emirates khai thác trở lại chuyến bay đi Dubai vào rạng sáng 6/3
12:09'
Theo thông báo của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chuyến bay EK394 chặng Dubai – Hà Nội cũng hạ cánh trưa 4/3, với 427 khách.

Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2016. Ảnh minh họa: Viết Ý-TTXVN