Lợi nhuận ròng của HSBC giảm 1,2% trong năm 2015
Kết quả này thấp hơn so với mức dự báo của các nhà phân tích trong một năm được ngân hàng HSBC cho là đầy “chấn động” trong nền kinh tế thế giới, với sự chao đảo của thị trường chứng khoán và tiền tệ Trung Quốc, giá cả hàng hóa lao dốc và tín dụng siết chặt do động thái tăng lãi suất tại Mỹ.
Tuy nhiên, Chủ tịch HSBC Douglas Flint vẫn cho rằng kết quả lợi nhuận trên là “thỏa đáng”, dù lợi nhuận trước thuế của ngân hàng lớn nhất châu Âu này chỉ là 18,9 tỷ USD, thấp hơn so với con số dự báo 21,8 tỷ USD của giới phân tích.
Ngân hàng cũng bất ngờ thông báo bị lỗ 1,3 tỷ USD trong quý IV/2015, so với khoản lãi 511 triệu USD của cùng kỳ năm 2014.
Năm ngoái, HSBC đã công bố một chương trình tái cơ cấu và các bước tập trung vào thị trường châu Á, bao gồm cả việc cắt giảm 50.000 việc làm trên toàn cầu. Châu Á chiếm tới 83,5% lợi nhuận trước thuế của HSBC trong năm ngoái.
Trong một thông báo đưa ra cùng ngày, Tổng Giám đốc HSBC Stuart Gulliver nói rằng các biện pháp tiết giảm chi phí trên đã “phát huy tác dụng” và HSBC hiện là một doanh nghiệp “gọn” hơn.
Hồi tháng Một vừa qua, HSBC đã quyết định giữ nguyên trụ sở chính của ngân hàng tại London chứ không chuyển đến Hong Kong, bất chấp chính sách hướng về châu Á của ngân hàng.
- Từ khóa :
- HSBC
- ngân hàng
- lợi nhuận năm 2015
Tin liên quan
-
Ngân hàng
HSBC tiếp tục đặt trụ sở chính tại London
06:19' - 16/02/2016
Hong Kong, nơi HSBC được sáng lập khoảng 150 năm trước, được đánh giá là “ứng cử viên” sáng giá nhất cho địa điểm di dời trụ sở mới, với Hong Kong đóng góp 46% tổng lợi nhuận trước thuế của HSBC.
-
Tài chính & Ngân hàng
HSBC nộp 470 triệu USD để giải quyết vụ lạm dụng quy định tịch thu tài sản
18:44' - 06/02/2016
Bộ Tư pháp Mỹ vừa cho hay ngân hàng HSBC đã đạt được một thỏa thuận trị giá 470 triệu USD với chính phủ và hầu hết các bang ở Mỹ về vụ việc lạm dụng quy định tịch thu tài sản để gán nợ.
-
Chuyển động DN
HSBC "đóng băng" tuyển dụng và không tăng lương
11:01' - 02/02/2016
HSBC đang trong quá trình cắt giảm chi phí, để tối ưu hóa lợi nhuận và tăng cổ tức cho các cổ đông.
-
Ngân hàng
Doanh thu của HSBC còn lâu mới phục hồi
15:56' - 03/11/2015
Tổng doanh thu quý III vừa qua của HSBC giảm 4%, xuống 15,1 tỷ USD do bị tác động bởi tình trạng bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Sun PhuQuoc Airways khai trương đường bay Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh – Đà Nẵng
15:28'
Sun PhuQuoc Airways khai trương các đường bay kết nối Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với Đà Nẵng, tăng tần suất khai thác và mở rộng mạng bay theo mô hình “trục nan”.
-
Chuyển động DN
PVCFC xuất khẩu thành công 40 nghìn tấn phân bón đầu tiên sang Mỹ
18:49' - 24/02/2026
PVCFC vừa xuất khẩu thành công lô hàng 40 nghìn tấn phân bón đầu tiên sang thị trường Mỹ - một trong những thị trường nhập khẩu phân bón lớn và có yêu cầu khắt khe hàng đầu thế giới.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát ghi nhận sản lượng bán hàng kỷ lục đạt 25.000 tấn
17:22' - 24/02/2026
Trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết (23/2), Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận sản lượng bán hàng 25.000 tấn thép xây dựng, thép chất lượng cao, ống thép.
-
Chuyển động DN
Cổ phiếu IBM giảm mạnh nhất kể từ năm 2000
11:17' - 24/02/2026
Cổ phiếu IBM giảm 13% sau khi Anthropic ra mắt Claude Code hỗ trợ hiện đại hóa Cobol, làm dấy lên lo ngại AI đe dọa mảng mainframe truyền thống.
-
Chuyển động DN
May 10 phát động thi đua, ra quân sản xuất đầu Xuân
16:47' - 23/02/2026
Tổng công ty May 10 khởi động năm làm việc mới với khí thế thi đua sôi nổi nhân kỷ niệm 80 năm xây dựng và phát triển.
-
Chuyển động DN
Masan Consumer bổ nhiệm Phó tổng Giám đốc mới
15:30' - 23/02/2026
Ngày 23/2/2026, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HoSE: MCH) chính thức công bố bổ nhiệm bà Nguyễn Trương Kim Phượng giữ chức Phó Tổng giám đốc, có hiệu lực từ ngày 23/02/2026.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới rút khỏi mảng kinh doanh kem
06:30' - 20/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới Nestlé, ngày 19/2, cho biết đang trong giai đoạn "đàm phán nâng cao" nhằm bán toàn bộ mảng kinh doanh kem còn lại cho đối tác liên doanh Froneri.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị tiếp nhận chuyến tàu chở dầu thô cỡ lớn cập cảng Nghi Sơn
14:41' - 19/02/2026
Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật PTSC Thanh Hóa đang chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp nhận chuyến tàu dầu thô VLCC No.270 (tàu chở dầu thô cỡ rất lớn) cập cảng Nghi Sơn vào ngày 20/2 (mùng 4 Tết).
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines đầu tư 50 máy bay Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD
14:11' - 19/02/2026
Ngày 19/2, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký kết mua 50 tàu bay thân hẹp Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ).

Lợi nhuận của ngân hàng HSBC sụt giảm 1,2% trong năm 2015. Ảnh: Telegraft