1. >

ILO: Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tiếp tục cao trong năm nay

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự đoán tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ trên toàn cầu sẽ tăng từ 12,9% năm 2015 lên 13,1% năm 2016, gần mức cao kỷ lục 13,2% của năm 2013.

ILO: Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tiếp tục cao trong năm nay

ILO: Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tiếp tục cao trong năm nay. Ảnh: reuters

Trong một báo cáo vừa đưa ra ngày 24/8, ILO thuộc Liên hợp quốc ước tính số thanh niên thất nghiệp trên toàn cầu sẽ tăng thêm 500.000 người lên 71 triệu người trong năm nay, ghi dấu mức tăng đầu tiên trong ba năm.

Steven Tobin, nhà kinh tế cấp cao thuộc ILO và là tác giả chính của bản báo cáo, nhận định tình trạng thất nghiệp gia tăng trong giới trẻ chủ yếu do sự suy thoái sâu hơn dự kiến tại một số nền kinh tế mới nổi vốn dựa nhiều vào xuất khẩu hàng hóa và sự đình đốn tại các nền kinh tế phát triển.

Theo báo cáo, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 15-24 tại các quốc gia mới nổi sẽ tăng từ 13,3% năm 2015 lên 13,6% năm 2016 và tác động đến 53,5 triệu người trên thế giới.

Báo cáo còn chỉ ra rằng khoảng 156 triệu thanh niên làm việc tại các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi có mức sống chỉ dưới 3,1 USD/ngày, thậm chí là dưới 1,9 USD/ngày.

Ông Tobin nhấn mạnh tỷ lệ thất nghiệp gia tăng chỉ là một mặt của vấn đề, tỷ lệ người sống trong nghèo đói ở mức cao là một mặt khác.

Điều này cho thấy mục tiêu chấm dứt tình trạng nghèo đói vào năm 2030 sẽ khó có thể thực hiện được.

Theo ông Tobin, các nhà lãnh đạo trên thế giới cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và tạo việc làm, nhất là cho giới trẻ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.