IMF: Kế hoạch thuế quan của Tổng thống D.Trump sẽ gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ và thế giới
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã lên tiếng cảnh báo rằng kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép sẽ gây tổn hại cho kinh tế Mỹ, cũng như các nền kinh tế khác trên quy mô toàn cầu.
Theo ông Gerry Rice, người phát ngôn của IMF, động thái này đã làm dấy lên lo ngại rằng các nước khác có thể sử dụng lý do an ninh quốc gia để biện minh cho những hạn chế nhập khẩu trên diện rộng. IMF kêu gọi các nước chung tay giải quyết những bất đồng thương mại mà không áp dụng các biện pháp “cực đoan” như vậy.Trước đó một ngày, Tổng thống D.Trump tuyên bố sẽ thông qua mức thuế quan mới đối với hai mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào tuần tới.Việc áp mức thuế nhập khẩu mới đối với hai mặt hàng kim loại này, 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm, được cho là một bước đi mới trong nỗ lực thúc đẩy chính sách bảo hộ của Tổng thống D.Trump. Kế hoạch của ông chủ Nhà Trắng đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ nhiều nước và tổ chức quốc tế. Giới phân tích nhận định việc áp đặt thuế quan sẽ không bảo vệ được việc làm của Mỹ mà chỉ làm tăng giá hàng hóa và đối tượng chịu thiệt thòi là người tiêu dùng.
Ông Rice cũng lưu ý rằng thuế nhập khẩu nhôm và thép sẽ gây thiệt hại đối với hoạt động chế tạo và lĩnh vực xây dựng.- Từ khóa :
- imf
- kinh tế thế giới
- chứng khoán mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF hối thúc Trung Quốc cắt giảm nhanh công suất thép
15:49' - 02/03/2018
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 1/3 cho rằng Trung Quốc cần giảm nhanh hơn công suất dư thừa và nâng cao tính hiệu quả trong sản xuất thép và than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc IMF kêu gọi các nền kinh tế ASEAN chuẩn bị ứng phó với sự thay đổi
15:28' - 27/02/2018
Theo Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde, kinh tế toàn cầu nhìn chung đang tăng trưởng, nhưng bối cảnh đang thay đổi khi nguy cơ xảy ra các mâu thuẫn thương mại đang gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng Giám đốc IMF cảnh báo hệ quả của chương trình cải cách thuế của Mỹ
20:04' - 17/02/2018
Ngày 17/2 Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo rằng nỗ lực kích thích kinh tế thông qua biện pháp cắt giảm thuế của Mỹ có thể đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34'
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
