Tổng Giám đốc IMF cảnh báo hệ quả của chương trình cải cách thuế của Mỹ

20:04' - 17/02/2018
BNEWS Ngày 17/2 Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo rằng nỗ lực kích thích kinh tế thông qua biện pháp cắt giảm thuế của Mỹ có thể đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất của nước này.
Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, Mỹ ngày 8/10. AP/TTXVN

Điều đó sẽ tạo sức ép lên các quốc gia đang mắc nợ cao.
Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Pháp France Inter, bà Lagarde cho biết, IMF sẽ lưu ý đến hệ quả của cuộc cải cách thuế tại Mỹ, đặc biệt là việc giảm mạnh thuế doanh nghiệp.
Phát biểu của người đứng đầu IMF đã phản ánh mối quan tâm của các thị trường tài chính, vốn đang gặp nhiều bất ổn trong thời gian gần đây giữa bối cảnh ngày càng nhiều người lo ngại rằng lạm phát của Mỹ sẽ tăng nhanh hơn dự đoán của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Tuần trước, một số thị trường chứng khoán chủ chốt trên toàn cầu đã mất khoảng 10% giá trị trong một đợt điều chỉnh mạnh. Bà Lagarde cho biết, chương trình cải cách thuế của Mỹ sẽ hoạt động giống như chương trình kích thích đối với nền kinh tế của Mỹ, vốn đã tăng trưởng khá vững mạnh.

Theo bà, động thái trên có thể sẽ thúc đẩy tăng lương, đẩy giá tiêu dùng đi lên, qua đó đưa tỷ lệ lạm phát lên cao và lãi suất cũng sẽ tăng với nhịp độ nhanh hơn. Bà Lagarde cho rằng điều này sẽ tác động tới tất cả các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế đang mang gánh nặng nợ cao.
Tuy nhiên, bà Lagard đã bác bỏ mọi so sánh với tình hình kinh tế thế giới trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Tháng trước, IMF cho biết cải cách thuế của Mỹ có thể sẽ có tác động tích cực trong ngắn hạn lên nền kinh tế Mỹ. Thể chế tài chính này đã nâng dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm nay thêm 0,6 điểm phần trăm, lên 2,5%.

>>> Tổng Giám đốc IMF: Các thị trường toàn cầu đang có sự điều chỉnh cần thiết

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục