Iran tăng ngân sách cho chương trình tên lửa
Quốc hội Iran cũng sơ bộ thông qua dự luật tăng ngân sách cho Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ áp đặt đối với nước này hồi tháng trước.
Theo Đài phát thanh nhà nước IRIB, đa số các nghị sĩ trong quốc hội đã tán thành việc phân bổ 520 triệu USD dành cho phát triển chương trình tên lửa cũng như tăng cường các hoạt động của Lực lượng Quds, nhánh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ở nước ngoài. Quds đã được triển khai ra chiến trường ở Iran và Syria.
Theo Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, đại đa số nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ một gói biện pháp "đương đầu với các hành động khủng bố và phiêu lưu của Mỹ" tại khu vực. Ông cũng nói rằng đây là hành động đầu tiên của Iran.
Trong khi đó, theo hãng thông tấn IRNA, phát biểu tại quốc hội, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho biết dự luật này đkhông vi phạt Thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) hồi năm 2015.
Quốc hội Iran sẽ nhóm họp lại vào tuần tới để thảo luận chi tiết dự luật và bỏ phiếu thông qua lần thứ hai trước khi trình lên một cơ quan tôn giáo quyền lực để thông qua lần cuối và ban hành thành luật.
- Từ khóa :
- iran
- tên lửa iran
- chương trình tên lửa tehran
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Iran đàm phán mua 48 máy bay trực thăng của Airbus
08:45' - 13/08/2017
Một quan chức Iran ngày 12/8 cho biết nước này đang đàm phán với hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu để mua 48 máy bay trực thăng dân dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ưu tiên giảm căng thẳng với Mỹ
10:12' - 09/08/2017
Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định giảm căng thẳng với Mỹ là một trong số các ưu tiên chính sách ngoại giao của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Iran: Sẽ trả đũa thích đáng bất kỳ vi phạm nào trong thỏa thuận hạt nhân
07:55' - 06/08/2017
Trong lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội ngày 5/8, Tổng thống Iran Hassan Rohani cảnh báo Mỹ rằng Tehran sẽ trả đũa "một cách thích đáng" bất kỳ vi phạm nào trong thỏa thuận hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố không chế tạo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân
10:00' - 29/07/2017
Iran tuyên bố không chế tạo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, trong khi Mỹ cùng 3 nước đồng minh tại châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức đã hối thúc nước này ngừng các hoạt động tên lửa đạn đạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47'
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46'
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.