Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,2% trong quý I/2018
Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/5 cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ tăng 2,2% trong quý I/2018, giảm nhẹ so với số liệu sơ bộ đưa ra hồi tháng trước và thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 2,9% được ghi nhận trong quý IV/2017.
Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trên được cho là do xuất khẩu, chi tiêu của các hộ hộ gia đình và chi tiêu công sa sút tại tất cả cấp.Ngoài ra, đầu tư vào tài sản cố định, nhất là mua nhà ở, sụt giảm 2%, trong lúc giá trị nhập khẩu của Mỹ cao hơn một chút so với ước tính ban đầu.
Jim O’ Sullivan, thuộc High Frequency Economics, lưu ý rằng nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong tám năm qua chỉ đạt mức trung bình 1% trong quý I, thấp hơn mức bình quân 2,5% của các quý khác. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong Sách Be ngày 30/5 cũng nhận định các nhà máy Mỹ đã đẩy mạnh sản xuất trong giai đoạn cuối tháng Tư và đầu tháng 5/2018, bất chấp các rủi ro về một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Tuy vậy, hoạt động chi tiêu yếu đã "góp phần" làm nền kinh tế tăng trưởng vừa phải.Nhà Trắng đề ra mục tiêu đạt nhịp độ tăng trưởng hằng năm là 3%. Mặc dù số liệu về tăng trưởng kém khả quan, nhưng các nhà phân tích cho biết họ kỳ vọng nền kinh tế sẽ đi lên trong những tháng tới. Barclays có chung nhận định này và cho rằng thời gian vừa qua được nhìn nhận là giai đoạn chuyển đổi.
- Từ khóa :
- kinh tế mỹ
- mỹ
- fed
- cục dự trữ liên bang mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đợt suy thoái tiếp theo của kinh tế Mỹ có thể diễn ra vào năm 2020
15:24' - 11/05/2018
Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát mới đây do tờ Thời báo Phố Wall thực hiện đã nhận định đợt suy thoái kinh tế tiếp theo của Mỹ có thể diễn ra vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có thêm nhiều tín hiệu lạc quan
16:39' - 04/05/2018
Mỹ vừa công bố một loạt số liệu mới về thâm hụt thương mại và thị trường lao động khá lạc quan, qua đó củng cố thêm niềm tin vào triển vọng của nền kinh tế này khi bước sang quý II/2018.
-
Kinh tế Thế giới
Giới phân tích: Xu hướng giảm tốc của kinh tế Mỹ chỉ là tạm thời
18:45' - 28/04/2018
Theo Bộ Thương mại Mỹ, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chậm lại còn 2,3% trong quý I/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02' - 15/09/2025
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.