Kinh tế Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ lạm phát
Tờ “Minh báo”, nhật báo có quan điểm trung lập của Hong Kong phân tích, năm 2016, vật giá tiêu dùng của Trung Quốc luôn trong trạng thái chơi vơi ở mức thấp, nhưng mấy tháng gần đây đã bắt đầu tăng lên, đây là dấu hiệu cho thấy nguy cơ lạm phát đang tiềm ẩn trong nền kinh tế Trung Quốc.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong bốn tháng gần đây đã tăng liên tiếp và ở mức trên 2%, nhất là tháng 1/2017 tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 0,4% so với tháng 12/2016. Đây cũng là mức cao nhất tính trong một tháng của mấy năm gần đây.
Nguyên nhân phần lớn là ảnh hưởng của Tết Nguyên đán, nhưng cũng có nhân tố khác như giá dầu thô thế giới tăng lên khiến giá dầu thành phẩm trong thị trường nội địa Trung Quốc cũng điều chỉnh tăng theo.
Tháng 1/2017, giá xăng và giá dầu mazut so với tháng trước lần lượt tăng 4,7% và 5,2%, khiến cho chỉ số giá tiêu dùng tăng thêm khoảng 0,1%. Điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng trong tương lai.
Chuyên gia kinh tế kỳ cựu của Trung Quốc, Giáo sư Ngô Kinh Liễn cảnh báo, nguy cơ lạm phát trong nền kinh tế Trung Quốc đang ngày càng hiện hữu. Trong đó, nhân tố chủ yếu dẫn đến lạm phát vẫn là Trung Quốc thiếu biện pháp đồng bộ trong việc thực hiện chính sách giảm sản lượng ở những ngành nghề sản xuất quá thừa.
Con số thống kê cho thấy giá cả xuất xưởng sản xuất công nghiệp (PPI) của Trung Quốc đã tăng mạnh trong 5 tháng liền. Tháng 1/2017 tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 1,4% so với tháng 12/2016. Trong đó, giá cả vật liệu sản xuất tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2016.
Đây là nhân tố chủ yếu ảnh hưởng tới mức tăng chung giá cả xuất xưởng công nghiệp, bao gồm giá cả công nghiệp khai khoáng tăng 31%, giá cả nguyên vật liệu công nghiệp tăng 12,9%.
Mặc dù, những tháng gần đây, PPI tăng lên chủ yếu do giá cả nguyên liệu như than và thép tăng, chứ chưa thực sự lan đến giá tiêu dùng. Tuy nhiên, Giáo sư Ngô Kính Liễn nhận định rằng theo kinh nghiệm trước đây, cần khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng khi PPI tăng lên đồng thời tác động đến CPI.
Theo dự tính từ giữa năm nay trở đi, ảnh hưởng của PPI đến CPI sẽ tăng dần và nguy cơ lạm phát sẽ càng rõ ràng hơn.
Theo Giáo sư Ngô Kính Liễn, lạm phát luôn là vấn đề khó đối phó nhất trong các vấn đề kinh tế, bởi nó mang tính “tâm lý bầy đàn” trong tiêu dùng, chứ không chỉ đơn thuần là nhân tố lượng tiền lưu thông quá thừa hay hàng hóa cung không đủ cầu.
Vì thế, trong nhiều trường hợp, biện pháp điều hành kinh tế, kiểm soát lạm phát khi đã xảy ra không có tác dụng. Vụ đồng bath của Thái Lan mất giá năm 2008 là một ví dụ điển hình.
Một khi kinh tế Trung Quốc bùng nổ lạm phát, hậu quả sẽ rất khó lường, bởi đời sống của hơn 1,3 tỷ dân sẽ bị ảnh hưởng, vấn đề xã hội xuất hiện do lạm phát trực tiếp gây ra là điều có thể đoán trước.
Vì vậy, trong thời gian tới, Trung Quốc cần tìm mọi cách, kể cả các biện pháp phi kinh tế tiền tệ, để bảo đảm duy trì lạm phát không vượt quá 3%./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc "bơm" thêm tiền vào thị trường
18:23' - 24/05/2017
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - tức ngân hàng trung ương) đã "bơm" thêm tiền vào thị trường tiền tệ nhằm tăng tính thanh khoản trước kỳ nghỉ Lễ hội Thuyền rồng vào ngày 30/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng cường hợp tác với châu Phi
13:25' - 24/05/2017
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh muốn tăng cường hợp tác với các nước châu Phi trong khuôn khổ Sáng kiến "Vành đai và Con đường".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đánh thuế 45% đối với đường nhập khẩu ngoài hạn ngạch
16:46' - 22/05/2017
Bộ Thương Mại Trung Quốc ngày 22/5 đã công bố quyết định cuối cùng sau cuộc điều tra về mặt hàng đường nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố kế hoạch cải cách ngành dầu khí
15:56' - 22/05/2017
Trung Quốc công bố kế hoạch cải cách ngành dầu mỏ và khí đốt thông qua việc trao cho thị trường một vai trò quyết định trong lĩnh vực này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc với vấn đề thiếu hụt động lực đầu tư
05:30' - 20/05/2017
Thiếu hụt động lực đầu tư là một trong những nguyên nhân chính gây gia tăng sức ép lên tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu lớn quốc gia
10:29' - 18/05/2017
Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) ngày 17/5 cho biết cơ quan này đã lên kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.