Lập nghiệp với bánh đa nem
“Tôi đã hình dung một lúc nào đó phải nâng tầm bánh đa nem, từ khâu nguyên liệu cho đến lúc phơi bánh, ra sản phẩm đều phải hoàn toàn sạch sẽ, không có sạn, vật lạ. Có như thế, bánh đa nem Việt Nam mới có thể xuất bán ra các nước một cách chính ngạch được, đến được với bạn bè các nước”.
Đó là ước mơ được nung nấu và cũng là đầu khởi nghiệp bước đầu của một chàng trai trẻ 8x xuất thân từ làng nghề làm bánh đa nem truyền thống của Việt Nam.
Sản phẩm bánh đa nem được đóng gói, xuất bán vào siêu thị. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN.
* Những khó khăn bước đầu
Sinh ra và lớn lên tại làng nghề bánh đa nem nổi tiếng ở miền Bắc, xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, ít ai trong làng nghĩ rằng, anh Nguyễn Văn Định, một thanh niên mới hơn 30 tuổi, lại có thể thành công với dự án làm bánh đa nem “sạch” lên đến hơn nửa tỷ đồng.
Anh Định chia sẻ, tốt nghiệp đại học kinh tế trong Tp. Hồ Chí Minh, nhưng trong lòng anh lúc nào cũng đau đáu nghĩ về quê hương, lập nghiệp từ quê hương.
“Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và vốn, tôi quyết định nghiên cứu về nghề làm bánh đa của gia đình và thấy đây là nghề có hướng phát triển tốt, nhưng sự đầu tư tại quê hương chưa nhiều. Làm sao để áp dụng được những khoa học tiên tiến, kết hợp với nguồn nhân lực tay nghề cao của làng để nâng tầm sản phẩm bánh đa nem Việt”.
Những ngày đầu, làm bánh, quảng cáo, giao hàng...gần như chỉ một mình anh Định xây dựng và bươn trải, nên gặp nhiều khó khăn.
“Làm nghề một cách bài bản, hướng đến xuất khẩu không dễ như mình nghĩ. Lập nghiệp với bánh đa nem, bản thân tôi đã nếm trải những bài học cay đắng. Sản phẩm bước đầu đã có logo và đăng ký thương hiệu. Nhưng, chất lượng lại bị khách hàng phản hồi là kém, mẫu mã không đẹp và còn nhiều lỗ rách, thủng”.
“Tất cả là do trong lúc phơi bánh, không cẩn thận nên bánh dễ rách. Hoặc, có nhiều vật lạ như xác ruồi muỗi, tóc, bụi bẩn bám vào bánh”..., anh Định nói.
Từ đó, anh Định luôn tìm tòi hướng đi, nâng cao chất lượng bánh hơn để chiếm lĩnh tại các thị trường nhỏ lẻ, như tại các chợ, siêu thị nhỏ. Nhưng dù đã cố gắng, sản phẩm của anh vẫn bị không được thị trường đón nhận, “một lần bất tín, vạn lần bất tin”.
“Nếu cứ làm theo hướng truyền thống thì sản phẩm bánh đa nem sẽ không thể thoát khỏi “ao làng” được. Mong muốn đầu tư nhà xưởng, thiết bị làm bánh theo dây chuyền khép kín, sẽ mất khoảng hơn 500 đến 700 triệu đồng, nhưng cái cần nhất là vốn thì mình lại không đủ, đầu mối tiêu thụ hàng ra các thị trường mình không có. Nhiều đêm, trăn trở tìm hướng đi mà “lực bất tòng tâm”, anh Định nghĩ lại những năm cũ.
* Liên kết để vươn lên
Với nỗ lực của riêng bản thân, sẽ phải mất 2 đến 3 năm nữa, doanh nghiệp sản xuất bánh đa nem của anh Định mới có được nguồn vốn để đầu tư nhà xưởng sản xuất hiện đại. Nhưng ý định đó đã trở thành hiện thực sớm hơn nhờ sự liên kết với Công ty xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam, để cùng phát triển, tìm đối tác bán hàng.
Cùng với mong muốn đưa sản phẩm truyền thống Việt Nam ra thế giới, bà Trần Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam đã tìm đến cơ sở sản xuất của anh Định và hợp tác.
Đầu tư hơn 500 triệu đồng cho xây dựng nhà xưởng, đảm bảo sản xuất sạch hơn. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN.
Bà Hằng cho hay, nhiều lần thăm dò và giới thiệu sản phẩm tại thị trường các nước, nhu cầu về bánh đa nem rất tốt. Nhưng các sản phẩm này lại tràn lan, rất dễ bị làm giả, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà trở lại Việt Nam và tìm nguồn cung hàng. Bánh đa nem Việt Nam muốn xuất khẩu phải đảm bảo tuyệt đối các nguyên tắc trong chế biến thực phẩm, từ nhà xưởng, nhân viên, thiết bị dụng cụ, máy móc.
Những yêu cầu, đầu tư sẽ là rất tốn kém với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nhỏ trong nước. Nhờ chung hướng đi, bà Hằng đã quyết định góp vốn để nâng cấp xưởng sản xuất bánh đa nem của anh Định một cách khép kín với số vốn hơn 500 triệu đồng. Trước mắt, thị trường chính ngạch sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc.
“Thị trường Trung Quốc là thị trường vô cùng lớn, hơn nữa, hiện tôi đã có đầu mối xuất khẩu bánh đa dế sang đó khá ổn định. Mỗi tháng có thể xuất sang khoảng 3 container”, bà Hằng cho hay.
Người lao động có thu nhập 200.000 đồng/ngày tại xưởng sản xuất bánh đa nem của anh Định. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN.
Chỉ vào những phên bánh mới sản xuất, anh Nguyễn Văn Định vui vẻ cho hay, với quy mô hiện tại của xưởng sản xuất, có thể đạt khoảng 500kg bánh/ngày. Sau này tiếp tục đưa thêm dây chuyền tráng bánh và đầu tư hệ thống sấy bánh liên tục, xưởng hoàn toàn có đủ sản lượng xuất khẩu.
Bản thân ở Nguyên Lý, cũng đã có cả trăm hộ làm bánh. Tuy nhiên, để làm bánh xuất khẩu, anh Định chia sẻ, phải làm cẩn thận 100%. Bánh từ máy ra phải nhẹ nhàng xếp ra phên. Lúc phơi thì phải phơi từng phên một cách cẩn thận. Hệ thống nhà phơi tôi đã đầu tư căng lưới chống côn trùng để không có một con muỗi nào có thể lọt vào, kể cả bụi bặm, giám đốc trẻ Nguyễn Văn Định khẳng định.
Không những vậy, ở xưởng của anh Định, người lao động đến làm sẽ có 1 phòng thay quần áo, đeo đồ bảo hộ để đảm bảo tất cả đều sạch. Thu nhập của lao động trong làng chỉ khoảng 150.000 đồng/ngày. Nhưng ở xưởng, người lao động sẽ có mức thu nhập 200.000 đồng/ngày, nhưng tuyệt đối phải đảm bảo các yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm.
“Thời gian tới, tiếp tục đầu tư đổi mới, nâng cấp nhà xưởng, yêu cầu sạch sẽ hơn nữa, mức thù lao cho lao động sẽ lên 250.000 đồng/ngày, cải thiện nhiều so với trước”.
Vừa lập nghiệp từ sản phẩm làng nghề địa phương, tìm hướng đi xuất khẩu, vừa tạo thu nhập cao cho người dân, anh Định đang là điển hình doanh nghiệp trẻ ngay tại quê hương mình.../.
>>>>Những doanh nhân cựu chiến binh - Bài 2: Khởi nghiệp… để không tụt hậu
>>>>Những doanh nhân cựu chiến binh - Bài 1: Khởi nghiệp ở tuổi..."lên lão"
- Từ khóa :
- khởi nghiệp
- bánh đa nem
- làng nghề bánh đa nem
Tin liên quan
-
DN cần biết
Cơ hội lớn cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam
15:55' - 24/05/2018
Tham gia chương trình khởi nghiệp do Hàn Quốc tài trợ, các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) mở rộng thị trường kinh doanh tại các nước châu Á thông qua bước đệm là thị trường Hàn Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Thúc đẩy đầu tư cho khởi nghiệp phát triển tài nguyên bản địa
15:33' - 23/05/2018
Kinh tế nông nghiệp đang từng bước khởi sắc không chỉ trên những con số về doanh thu mà còn thể hiện ở chất lượng; trong đó, có sự góp sức không nhỏ của người trẻ mạnh dạn khởi nghiệp ở quê hương.
-
Doanh nghiệp
Phát động cuộc thi khởi nghiệp VietNam Startup Wheel năm 2018
19:31' - 15/05/2018
Ngày 15/5, cuộc thi khởi nghiệp VietNam Startup Wheel lần 6 - năm 2018 đã được phát động với quy mô toàn quốc.
-
Đời sống
Kiến tạo thành phố thông minh thông qua cuộc thi khởi nghiệp IoT
14:02' - 05/05/2018
Cuộc thi IoT Startup năm 2018 sẽ kéo dài từ tháng 5 – 10/2018, trong đó vòng chung kết sẽ là một trong những sự kiện nổi bật trong Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tuổi trẻ Truyền tải điện Quốc gia tham gia hơn 500 đề tài sáng kiến
22:47'
Tuổi trẻ EVNNPT giai đoạn 2022–2025 tham gia 509 đề tài sáng kiến, thực hiện 647 công trình, phần việc thanh niên, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, gắn với chuyên môn và an sinh xã hội.
-
Doanh nghiệp
Bão số 10: Hơn 2,67 triệu khách hàng có điện trở lại
21:13'
Tính đến chiều 30/9/2025, cơn bão số 10 (Bualoi) tiếp tục gây ảnh hưởng đến vận hành các công trình thủy điện, lưới điện và cung cấp điện tại nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp muốn tài trợ 3 phà 200 tấn cho bến phà Bình Khánh kết nối Cần Giờ
20:31'
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản ủng hộ chủ trương của Công ty Cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ về đề xuất tài trợ phương tiện phà phục vụ hoạt động tại bến phà Bình Khánh (TP. Hồ Chí Minh).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn xây nhà máy nước ép, chiết xuất dầu từ rơm rạ ở Cần Thơ
20:16'
Ngày 30/9, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ có buổi làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn SEP Cooperative và Tập đoàn Lotte đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, xây dựng nhà máy chế biến nước ép trái cây.
-
Doanh nghiệp
Đồng bằng sông Cửu Long: 61% doanh nghiệp mong được ưu tiên tiếp cận tài chính xanh
15:22'
Sáng 30/9, Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ phối hợp Tổ chức WWF tổ chức hội thảo Doanh nghiệp chuyển đổi xanh và giải pháp thúc đẩy tiếp cận tài chính xanh bền vững.
-
Doanh nghiệp
Hơn 1,8 triệu khách hàng của Điện lực miền Bắc đã có điện trở lại
09:56'
Cơn bão số 10 (BUALOI) gây thiệt hại nghiêm trọng lưới điện miền Bắc. Đến sáng 30/9, EVNNPC đã khôi phục điện cho hơn 1,8 triệu khách hàng, chiếm 52% số bị ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn hàng không lớn nhất nước Đức tìm cách cắt giảm chi phí
09:01'
Tập đoàn hàng không Lufthansa của Đức đang có kế hoạch cắt giảm 20% số lượng nhân viên hành chính, tương đương hàng nghìn nhân viên, trong nỗ lực giảm chi phí sau khi doanh thu sụt giảm.
-
Doanh nghiệp
Bão số 10 gây gián đoạn điện cho 3,4 triệu khách hàng, ngành điện dồn lực khắc phục
20:11' - 29/09/2025
Cập nhật đến thời điểm chiều ngày 29/9, bão số 10 (Bualoi) đã ảnh hưởng đến vận hành thủy điện, lưới điện cao áp và cung cấp điện tại nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung.
-
Doanh nghiệp
EVN chỉ đạo khẩn khắc phục sự cố lưới điện do bão số 10 và hoàn lưu sau bão
14:32' - 29/09/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành Công điện số 6221/CĐ-EVN về việc tập trung ứng phó, khắc phục thiệt hại do bão số 10 và hoàn lưu sau bão.