Những doanh nhân cựu chiến binh - Bài 1: Khởi nghiệp ở tuổi..."lên lão"
Họ là những người lính không ngừng “chiến đấu” trên các mặt trận để cống hiến cho đời. Việc làm của họ không chỉ đã đóng góp về kinh tế mà còn thể hiện nghĩa tình với đồng đội.
Ra quân năm 1997 với hàm Trung tá, ông Huỳnh Văn Duyên, Giám đốc Công ty TNHH Giấy và Bao bì Phú Thịnh (phường Đông Hưng Thuận, Quận 12) bắt đầu với nghiệp… doanh nhân khi cùng người bạn mở công ty sản xuất bao bì. Không chỉ chú trọng làm kinh tế, vị giám đốc trẻ tuổi nghề còn tạo điều kiện cho các cựu chiến binh khác có công ăn việc làm ổn định.
Để vượt qua khó khăn , ông Huỳnh Văn Duyên đã tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi học hỏi để cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Ông quyết định đầu tư máy móc có công nghệ tiên tiến, đa năng để đáp ứng yêu cầu thực tế. Nếu trước đây, một công đoạn phải tới 16 người vận hành thủ công, bây giờ chỉ cần hai người cho một băng tải, năng suất lao động cao hơn hẳn.
Theo ông Huỳnh Văn Duyên, do xác định rõ, sản xuất ngày càng hiện đại, nếu không cải tiến công nghệ, sản phẩm sẽ khó được thị trường chấp nhận, công ty liên tục thay đổi các sản phẩm, lựa chọn sản phẩm phù hợp, được thị trường ưa chuộng. Các sản phẩm hiện nay của công ty được các nhà máy liên doanh sử dụng để sản xuất các sản phẩm đầu cuối. Trong công nghệ sản xuất giấy, việc xử lý nước thải, rác thải là một vấn đề lớn cần xử lý triệt để , tránh gây ô nhiễm môi trường. Ông Huỳnh Văn Duyên đã nghiên cứu và mạnh dạn đầu tư hệ thống xử lý chất thải và rác thải mới, giúp đảm bảo hoạt động sản xuất.Hiện nhà máy đang sử dụng phương pháp xử lý nước thải từ sản xuất giấy bằng hóa chất. Toàn bộ chất thải sau khi xử lý được kết tủa đóng bánh rất dễ vận chuyển và xử lý ở giai đoạn sau. Trong khi đó hệ thống nước thải tuần hoàn đã tận dụng và xử lý triệt để nước thải từ quá trình sản xuất.
Với phương châm không ngừng ứng dụng công nghệ mới, Giám đốc Huỳnh Văn Duyên dự tính sẽ đầu tư thêm một dây chuyền quấn ống hiện đại hơn, công suất lớn hơn để quấn các loại giấy cao cấp với giá trị tốt hơn. “Tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm dây chuyền, công nghệ hiện đại để tăng hiệu quả sản xuất”, ông Duyên khẳng định. * Nghĩa tình người línhHiện nay, trong số hơn 50 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Giấy và Bao bì Phú Thịnh, phần lớn là bộ đội xuất ngũ. Theo ông Duyên, gặp những lao động là bộ đội xuất ngũ gặp khó khăn trong công việc, ông sẵn sàng đón nhận về công ty.
Xuất ngũ năm 1994, Trương Đình Bắc (46 tuổi, quê Quảng Bình) vào Thành phố Hồ Chí Minh để kiếm kế sinh nhai. Anh Bắc đã từng làm nhiều nghề nhưng công việc vẫn lận đận, vất vả “bữa đói bữa no".Trong một lần được bạn bè giới thiệu có “ông giám đốc cựu chiến binh hay giúp đỡ mọi người ”, anh Bắc đã tìm đến Công ty TNHH Giấy và Bao bì Phú Thịnh và đã được nhận vào làm việc. Anh Bắc cho biết: “Tôi được nhận vào làm từ năm 2000 và gắn bó suốt 18 năm qua với Công ty. Trong thời gian đó, ông Duyên luôn tạo điều kiện cho tôi được học tập và nâng cao tay nghề".
Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, hiện còn rất nhiều cựu chiến binh gặp khó khăn về kinh tế. Đại tá Trần Bá Tâm, Trưởng ban Kinh tế, Hội Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, việc nỗ lực làm kinh tế, vươn lên làm giàu và hỗ trợ tạo việc làm cho đồng đội như của ông Duyên là một tấm gương rất đáng khen ngợi. Hội Cựu chiến binh thành phố mong muốn có thêm nhiều các cựu chiến binh có điều kiện kinh tế, qua đó giúp đỡ đồng đội và đóng góp nhiều hơn cho xã hội.Với doanh thu 2 tỷ đồng/tháng,Công ty TNHH Giấy và Bao bì Phú Thịnh chưa phải đã đạt doanh thu cao nhưng kết quả này đã thể hiện tâm huyết và nỗ lực của một người lính nay chuyển sang làm kinh tế.
Ông Huỳnh Văn Duyên đã vinh dự được cử đi tham dự Hội nghị Toàn quốc Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi lần thứ IV (giai đoạn 2011-2016). “Đó là niềm vui lớn nhất của một người lính như tôi, vẫn đóng góp cho đời, cho người sau khi rời quân ngũ”, ông Huỳnh Văn Duyên chia sẻ./.
Còn nữa:
Những doanh nhân cựu chiến binh - Bài 2: Khởi nghiệp… để không tụt hậu)
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nhân, trí thức người Việt tại Australia
09:07' - 17/03/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các đại biểu tiêu biểu của Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia và Câu lạc bộ các nhà khoa học người Việt Nam tại Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
1.500 doanh nhân tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu
08:35' - 28/11/2017
Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu sẽ diễn ra tại Ấn Độ với kỳ vọng thúc đẩy tinh thần kinh doanh, sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp và hỗ trợ mở đường cho đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Bình Dương tuyên dương 186 doanh nhân xuất sắc năm 2017
21:54' - 09/10/2017
Tối 9/10, UBND tỉnh Bình Dương đã kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và tuyên dương, khen thưởng 186 doanh nhân xuất sắc tỉnh Bình Dương năm 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
26 doanh nhân tiêu biểu khu vực Duyên hải phía Bắc được tôn vinh
21:36' - 05/10/2017
Tối 5/10, tại thành phố Hải Phòng, Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI tổ chức tôn vinh 26 doanh nhân tiêu biểu khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vinatex tham gia Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam – 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
14:19' - 24/08/2025
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) và các đơn vị thành viên sẽ góp mặt tại Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam – 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” ở Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Viglacera tiên phong ứng dụng công nghệ đúc áp lực thấp toàn phần bằng điện tại Việt Nam
11:04' - 24/08/2025
Tổng công ty Viglacera – CTCP chính thức đưa vào vận hành hệ thống đúc áp lực thấp toàn phần bằng điện (Full Electric LPDC) và máy làm khuôn cát tự động, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Coca-Cola và bài toán khó: Giữ hay rời bỏ sân chơi cà phê?
07:51' - 24/08/2025
Coca-Cola của Mỹ đang phối hợp với ngân hàng Lazard để rà soát các phương án chiến lược, trong đó có thể bán chuỗi cà phê Costa của Anh – thương hiệu mà hãng đã mua lại năm 2018 với giá hơn 5 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Intel đồng ý trao 10% cổ phần cho chính phủ - bước ngoặt trong chiến lược bán dẫn của Mỹ
14:10' - 23/08/2025
Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Intel thông báo nhà sản xuất chip này đã đồng ý trao cho chính phủ 10% cổ phần.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam và CIP trao thỏa thuận phát triển chung cho dự án điện gió ngoài khơi
12:48' - 23/08/2025
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Quỹ CI GMF II COÖPERATIEF U.A. (Quản lý bởi CIP) vừa trao thỏa thuận phát triển chung cho dự án điện gió ngoài khơi.
-
Doanh nghiệp
Phú Mỹ - PVFCCo đạt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025
11:53' - 23/08/2025
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Phú Mỹ - PVFCCo, mã chứng khoán DPM) vừa đạt danh hiệu kép "Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Brazil hỗ trợ 1,85 tỷ USD tín dụng với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế Mỹ
08:38' - 23/08/2025
Ngân hàng Phát triển Kinh tế Xã hội Quốc gia Brazil (BNDES)triển khai thêm gói tín dụng trị giá 10 tỷ real (khoảng 1,85 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi mức thuế 50% của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Walmart sử dụng lợi thế quy mô trước những tác động của thuế quan
05:51' - 23/08/2025
Walmart đang chịu những tác động của thuế quan như mọi doanh nghiệp khác ở Mỹ. Tuy nhiên, khách hàng vẫn đến Walmart khi tin rằng nhà bán lẻ này mang lại cho họ lợi ích lớn nhất so với số tiền bỏ ra.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp sản xuất Việt chủ động gia nhập nền tảng số
16:16' - 22/08/2025
Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng chủ động gia nhập nền tảng số, đưa sản phẩm lên kênh bán hàng trực tuyến (online) trên thị trường nội địa lẫn toàn cầu.