Foxconn lấn sân sang thị trường trung tâm dữ liệu AI nghìn tỷ USD
Foxconn, với tên gọi chính thức là Hon Hai, đang tìm cách “nhân bản” thành công vang dội của mình trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng sang lĩnh vực AI.
Theo công ty nghiên cứu Counterpoint Research, chiến lược này có thể mở ra cho Foxconn cơ hội tiếp cận thị trường tiềm năng trị giá 1.000 tỷ USD từ chi tiêu của các công ty cho trung tâm dữ liệu trong những năm tới. Động thái này cũng sẽ đưa “gã khổng lồ” Đài Loan (Trung Quốc) vào thế cạnh tranh trực tiếp với các công ty như ABB, Siemens và Mitsubishi Electric.
Theo thỏa thuận, Foxconn sẽ nắm giữ 10% cổ phần của TECO thông qua một thương vụ hoán đổi cổ phiếu. TECO khởi đầu là một nhà sản xuất động cơ ô tô nhưng sau đó đã mở rộng sang các lĩnh vực như xe điện, lưu trữ năng lượng và xây dựng trung tâm dữ liệu. Trong khi đó, Foxconn, nhà lắp ráp iPhone cho Apple và là đối tác quan trọng của Nvidia, chuyên sản xuất các tủ máy chủ (server rack) được thiết kế cho các tác vụ AI.
Hai công ty hiện đang hợp tác để kết hợp chuyên môn, hướng tới việc tạo ra một giải pháp "một cửa" hiệu quả cho bất kỳ khách hàng nào muốn thiết lập một trung tâm dữ liệu AI.
Ông Morris Li, Chủ tịch của TECO, cho biết mối quan hệ đối tác chiến lược này mở rộng sự hợp tác của hai công ty trong các lĩnh vực nhà máy thông minh carbon thấp và dịch vụ năng lượng, hướng tới việc trở thành một giải pháp toàn diện cho các trung tâm dữ liệu trong tương lai.
Việc lắp ráp máy chủ AI đã trở thành một trọng tâm chính khi Foxconn tìm cách đa dạng hóa doanh thu ngoài mảng sản xuất điện tử tiêu dùng. Trước đó, Foxconn đã dự báo doanh thu từ máy chủ AI của công ty có thể đã tăng gấp đôi trong quý II/2025. Công ty cũng đã thể hiện tham vọng mở rộng sang các lĩnh vực mới, bao gồm lắp ráp xe điện và thậm chí cả sản xuất chất bán dẫn.
Foxconn và TECO cho biết, họ đang nhắm đến các cơ hội kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc), các khu vực khác ở châu Á, cũng như Trung Đông và Mỹ. Hai công ty nhấn mạnh đến sự hiện diện của mình tại Mỹ và cho biết họ có kế hoạch "mở rộng sản xuất tại Mỹ và tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu".
Các “gã khổng lồ” công nghệ từ Microsoft đến Google đã công bố kế hoạch chi hàng tỷ USD chỉ trong năm nay cho các trung tâm dữ liệu, bao gồm cả chip và máy chủ, một thị trường mà Foxconn đang nhắm đến.
Ông Shah thuộc Counterpoint Research nhận định các giải pháp trung tâm dữ liệu toàn diện sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho hoạt động kinh doanh của Foxconn, giúp họ chiếm được thị phần lớn hơn trong tổng chi tiêu vốn cho trung tâm dữ liệu, từ máy chủ cho đến cơ sở hạ tầng vật lý.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
TP. HCM đưa trí tuệ nhân tạo vào giữ gìn an toàn giao thông
12:27' - 09/08/2025
Theo Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Nga, chuyển đổi số không chỉ là xu hướng công nghệ mà còn là động lực chiến lược giúp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông.
-
Thị trường
Đưa trí tuệ nhân tạo vào hệ sinh thái hàng Việt
09:32' - 09/08/2025
Chương trình đặt mục tiêu phát triển thị trường nội địa theo hướng hiện đại, bền vững, trở thành bệ đỡ vững chắc cho sản xuất trong nước, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt.
-
Công nghệ
AI thực chiến: Đưa trí tuệ nhân tạo đến gần hơn với cuộc sống
08:47' - 06/08/2025
Đại diện Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ, với "AI thực chiến", cuộc thi không chỉ tạo ra một chương trình truyền hình hấp dẫn mà còn kiến tạo một hệ sinh thái toàn diện.
-
Kinh tế & Xã hội
Trí tuệ nhân tạo: Báo chí số đối mặt thách thức mới từ AI
16:14' - 04/08/2025
Sự phát triển mạnh mẽ của AI đang đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho ngành truyền thông số, khi ngày càng nhiều người dùng tiếp cận tin tức qua các bản tóm tắt do AI tạo ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ phát tín hiệu mạnh đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2026
21:11'
Chiều 27/2, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Gặp gỡ Doanh nghiệp đầu Xuân nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm qua và đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp số góp lực hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng Vĩnh Long
20:50'
Chiều ngày 27/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Hồ Thị Hoàng Yến cùng các sở, ngành tổ chức đoàn đến thăm một số doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Khai mạc Lễ hội Hoa - Sinh vật cảnh Supe Lâm Thao lần thứ 2 Xuân Bính Ngọ 2026
17:57'
Ngày 27/2, Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao-đơn vị thành viên của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã khai mạc lễ hội Hoa - Sinh vật cảnh lần thứ II, Xuân Bính Ngọ 2026.
-
Doanh nghiệp
Samsung vượt mốc 1.000 tỷ USD vốn hóa
08:21'
Samsung Electronics đã trở thành công ty Hàn Quốc đầu tiên đạt giá trị vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
THACO Chu Lai tăng tốc đầu tư 5.450 tỷ đồng, hình thành hệ sinh thái đa ngành
16:25' - 26/02/2026
Bước vào năm thứ tư của chu kỳ đầu tư mới tại Chu Lai – thành phố Đà Nẵng, THACO đặt kế hoạch giải ngân 5.450 tỷ đồng trong năm 2026 và dự kiến nộp ngân sách hơn 27.300 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Ấn tượng gian hàng Đức tại Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam
16:24' - 26/02/2026
Gian hàng Đức được đánh giá là tâm điểm trong Khu Châu Âu – nơi quy tụ các nhà trưng bày đến từ Italy, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh tại Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2026.
-
Doanh nghiệp
THACO INDUSTRIES đặt mục tiêu doanh thu hơn 15.800 tỷ đồng năm 2026
11:15' - 26/02/2026
Với kế hoạch doanh thu hơn 15.800 tỷ đồng trong năm 2026, THACO INDUSTRIES đẩy mạnh đầu tư công nghiệp hỗ trợ, triển khai tổ hợp công nghiệp đường sắt và mở rộng sang công nghiệp nặng, công nghệ cao.
-
Doanh nghiệp
Những mặt trái bất ngờ của việc ứng dụng AI đối với doanh nghiệp
11:07' - 26/02/2026
Sự xuất hiện của các agent AI - những hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tự thực hiện nhiệm vụ và vận hành gần như độc lập đang mở ra giai đoạn mới trong quá trình tự động hóa doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bảo hiểm châu Âu công bố chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ euro
11:06' - 26/02/2026
Tập đoàn bảo hiểm Allianz của Đức sẽ triển khai chương trình mua lại cổ phiếu với quy mô lên tới 2,5 tỷ euro (2,96 tỷ USD), bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài chậm nhất đến cuối năm 2026.

Biểu tượng Foxconn tại trụ sở ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN