1. >

LHQ thông qua Nghị quyết về sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

Facebook Share

BNEWS.VN Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 71 đã họp phiên toàn thể thông qua Nghị quyết về sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế mà Mỹ đã áp đặt chống Cuba.

LHQ thông qua Nghị quyết về sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba
Sáng 26/10 (giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) thông qua Nghị quyết này với kết quả 191 phiếu thuận, 2 phiếu trắng và không có phiếu chống.

Đây là lần thứ 25 liên tiếp đa số các nước thành viên LHQ bày tỏ sự ủng hộ đối với Báo cáo "Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống Cuba" do Chính phủ Cuba trình lên hàng năm và cũng là lần đầu tiên Mỹ bỏ phiếu trắng đối với Nghị quyết về vấn đề này.

Trong phần phát biểu tranh luận và giải thích phiếu, đại diện một loạt quốc gia và các nhóm nước như Phong trào Không liên kết, Nhóm các nền kinh tế đang phát triển (G77), Cộng đồng các nước Caribe, Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo… đã lên án mạnh mẽ lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Cuba vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế; kêu gọi Mỹ có trách nhiệm thực thi các Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ và chấm dứt ngay lệnh cấm vận phi pháp đối với Cuba.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao báo cáo A/71/91 của LHQ, trong đó nêu rõ nguyện vọng của các nước trong việc chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế chống Cuba và những nỗ lực của các cơ quan LHQ nhằm chấm dứt lệnh cấm vận này.

Việt Nam tin rằng lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn năm thập kỷ qua là trái với luật pháp quốc tế và các nguyên tắc quy định trong Hiến chương LHQ, gây ra nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân Cuba. Chính sách này cũng đi ngược lại nguyện vọng của tất cả các quốc gia trên thế giới mong muốn xây dựng các quan hệ bình đẳng, không phân biệt hệ thống chính trị đồng thời tôn trọng quyền của mỗi quốc gia trong việc tự lựa chọn con đường phát triển riêng cho mình.

Trước đó, ngày 27/10/2015, Việt Nam cùng 190 đại diện của các quốc gia khác đã bỏ phiếu thuận đối với Nghị quyết A/70/5 của Đại hội đồng LHQ khóa 70. Sự thông qua nghị quyết trên với đa số phiếu thuận một lần nữa gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới cộng đồng quốc tế kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận chống Cuba.

Đại diện các nước cũng đánh giá cao sự đóng góp của Cuba đối với việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Đồng thời bày tỏ sự đồng thuận trong việc thông qua nghị quyết về sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại mà Mỹ đã áp đặt chống Cuba./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.