HĐBA chính thức đề cử ông António Guterres làm Tổng thư ký LHQ
Sau khi đã được HĐBA LHQ chính thức thông qua, ông Guterres phải được Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu tín nhiệm trước khi nhậm chức vào ngày 1/1/2017.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, từ ngày 21/7 đến nay, 15 nước ủy viên HĐBA LHQ đã tiến hành tổng cộng 6 cuộc bỏ phiếu không chính thức và 1 cuộc bỏ phiếu chính thức để quyết định ai sẽ là tân Tổng thư ký LHQ.
Có tổng cộng 13 ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua vào vị trí này, đa số là các quan chức tới từ các nước Đông Âu - khu vực chưa từng có người giữ chức vụ đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.
Theo quy định, tiến trình bầu chọn Tổng thư ký LHQ diễn ra tại các cuộc bỏ phiếu kín của HĐBA.
Từng nước ủy viên HĐBA LHQ đưa ra ý kiến của mình về từng ứng viên với việc có thể dành lá phiếu “khuyến khích” hay “không khuyến khích” đối với một ứng viên nào đó hoặc tuyên bố “không có ý kiến”.
Tuy nhiên, điểm mới của tiến trình bầu chọn người đứng đầu LHQ năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm của LHQ, tiến trình bầu chọn và bổ nhiệm Tổng thư ký được dựa trên các nguyên tắc minh bạch.
Các quốc gia thành viên được quyền tiến cử người mình chọn, còn các ứng cử viên thì phải nộp đơn ứng cử, hồ sơ cá nhân và phải trình bày quan điểm tại những phiên điều trần của Đại hồi đồng LHQ được phát sóng truyền hình trực tiếp đi toàn thế giới.
Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres đã có thâm niên hàng chục năm ở cương vị người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR).
Ông sinh năm 1949 ở thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, và học ngành kỹ sư vật lý. Ông gia nhập đảng Xã hội vào năm 1974 và trở thành chính trị gia chuyên nghiệp.
Năm 1995, 3 năm sau khi được bầu làm tổng thư ký đảng Xã hội, ông giữ chức thủ tướng cho đến năm 2002. Ông thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.
Sau khi kết thúc nhiệm kỳ quốc tế, ông chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao quốc tế, trở thành người phụ trách Cao ủy LHQ về người tị nạn vào năm 2005 và giữ cương vị này cho đến năm 2015.
Ông được ghi nhận là đã có nhiều nỗ lực không mệt mỏi để buộc các nước giàu nhất phải giúp đỡ nhiều hơn cho những người phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn những cuộc xung đột, nghèo đói và thiên tai.
Tổng thư ký LHQ sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon đã khen ngợi ông Antonio Guterres là “sự lựa chọn tuyệt vời” để kế nhiệm ông./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ
16:40' - 01/10/2016
Từ ngày 1/10, Nga đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha tiếp tục dẫn đầu cuộc đua vào ghế TTK LHQ
09:41' - 30/08/2016
Các nhà ngoại giao ngày 29/8 cho biết cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres vẫn đang là ứng cử viên sáng giá nhất để trở thành Tổng thư ký tiếp theo của LHQ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Brazil: Mỹ sẵn sàng đối thoại về thuế quan
07:44'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “đang phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại về việc áp mức thuế 50% lên hàng hóa Brazil” dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ấn định thời hạn chót cho “tối hậu thư” với Nga
07:42'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ bắt đầu áp thuế quan và các biện pháp khác với Nga nếu Moskva không đạt bất kỳ tiến triển nào trong việc chấm dứt xung đột với Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đặt mục tiêu gia hạn tạm ngừng áp đặt thuế quan
07:41'
Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận tạm ngừng áp đặt thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
07:40'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm xuống mức thấp nhất gần 2 năm, chủ yếu do nhập khẩu giảm mạnh
-
Kinh tế Thế giới
IMF công bố báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới trước thềm cuộc họp của Fed
07:38'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trong năm 2025 từ mức 3,7% lên 4,1%, nhờ vào dự báo tích cực hơn về Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển
07:00'
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới cập nhật ngày 29/7, IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2026 của các nền kinh tế mới nổi lên mức 4,0% từ 3,9%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu thiệt hại 131 tỷ USD do thiên tai trong nửa đầu năm 2025
06:33'
Theo báo cáo, thảm họa liên quan đến thời tiết chiếm 88% tổng thiệt hại và 98% trong số đó được bảo hiểm. Thiệt hại do động đất chiếm lần lượt 12% và 2% trong đó được bảo hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Mỹ sau các mức thuế mới
18:27' - 29/07/2025
Mỹ đang đồng thời đàm phán với nhiều đối tác lớn nhằm tránh nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp ô tô châu Âu vẫn đối mặt khó khăn về thuế
13:18' - 29/07/2025
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho rằng mức thuế 15% của Mỹ đối với hàng hóa châu Âu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho ngành công nghiệp ô tô của châu Âu mà cả của Mỹ.